Thể thao Bình Phước vươn tầm cao mới

Rate this post

Điểm nổi bật về thể thao thành tích cao

Trong những năm gần đây, thể thao Bình Phước đang từng bước khẳng định vị thế của mình khi ngày càng có nhiều vận động viên tham gia đội tuyển quốc gia thi đấu các giải quốc tế và đạt được những kết quả đáng tự hào. . Đặc biệt, từ nhiều năm nay, tại các giải điền kinh lớn trong nước và quốc tế, điền kinh Hoàng Nguyên Thành luôn là cái tên quen thuộc giành được những ngôi vị cao nhất. Hoàng Nguyên Thành không chỉ là VĐV tiêu biểu của Bình Phước mà còn là VĐV hiếm hoi của điền kinh nước nhà. Trong 2 năm (2020, 2021), Hoàng Nguyên Thành là “Vua leo núi” tại Giải vô địch leo núi toàn quốc Chinh phục đỉnh Bà Rá, anh cũng có 3 năm liên tiếp (2020, 2021, 2022) vô địch. Huy chương vàng Marathon báo Tiền Phong. Đặc biệt, năm 2022, Hoàng Nguyên Thành – một người con Bình Phước đã làm rạng danh ngành thể thao nước nhà khi đánh dấu mốc son trong lịch sử tham dự SEA Games của thể thao Việt Nam với tấm HCV Marathon danh giá tại Đại học Đại Nam. Đại hội thể thao Đông Nam Á lần thứ 31. Càng đặc biệt hơn khi Hoàng Nguyên Thành là vận động viên đầu tiên của Việt Nam giành HCV nội dung Marathon tại SEA Games – đại hội thể thao lớn nhất Đông Nam Á.

Là một người con của Bình Phước, lớn lên tại đây, theo đuổi đam mê Marathon để rồi vinh dự khoác áo đội tuyển quốc gia đi thi đấu giải S.EA Games 31 đối với tôi đó thực sự là một giấc mơ. Khi bước lên bục cao nhất nhận HCV và nghe Quốc ca Việt Nam vang lên, tôi cảm thấy tự hào và hãnh diện vì đã góp phần vào thành công của thể thao Việt Nam tại đấu trường lớn như chữ S.EA Games 31.

Vận động viên Hoàng NGUYÊN THANH

Nhắc đến thể thao đạt thành tích cao của Bình Phước không thể không nhắc đến câu lạc bộ bóng đá Bình Phước. Dù không phải là đội bóng có tiềm lực tài chính lớn với những bản hợp đồng tài trợ khủng, lại sống chủ yếu bằng tiền ngân sách nhưng kể từ năm 2015, bước lên chơi ở giải chuyên nghiệp, mật độ tên tuổi và thông tin về CLB Bình Phước xuất hiện ngày càng nhiều trên “bản đồ bóng đá “trong nước và trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây là mùa giải thứ 8 liên tiếp, CLB Bình Phước trụ hạng chuyên nghiệp ở giải hạng nhất quốc gia trước đây và bây giờ là V.League 2. Trong đó, không ít lần CLB Bình Phước kết thúc mùa giải ở các khu vực khác nhau. vị trí hàng đầu. Đây vừa là truyền thống, vừa là động lực giúp các cầu thủ dù ở bất cứ hoàn cảnh nào, thời điểm nào cũng phải luôn nỗ lực thi đấu vì màu cờ sắc áo.

Hoàng Nguyên Thành là VĐV đầu tiên của Việt Nam giành HCV nội dung Marathon tại SEA Games

Cầu thủ Bùi Trần Vũ, Đội phó CLB Bình Phước chia sẻ: “CLB Bình Phước là một đội bóng nhỏ, nhưng được lãnh đạo rất quan tâm. Mỗi cầu thủ cũng ý thức được trách nhiệm của mình. Vì vậy, mỗi khi ra sân, chúng tôi đều đặt trên màu áo CLB, chúng tôi đều dặn nhau phải nỗ lực để mang lại kết quả tốt nhất bằng chính sức lực của mình. “

Thể thao thành tích cao của Bình Phước trong thời gian qua cũng để lại dấu ấn đậm nét khi ngày càng có nhiều vận động viên được gọi vào đội tuyển quốc gia. Cụ thể, năm 2021, Bình Phước sẽ có 20 vận động viên xuất sắc được gọi tập trung đội tuyển quốc gia ở nhiều môn như: Điền kinh, bơi lội, cờ vua, võ cổ truyền, Taekwondo, Karate, Muay Thái, Pencaksilat, Boxing, Judo, Wushu, Vovinam.

Bình Phước cũng là địa điểm quen thuộc để đăng cai tổ chức các giải đấu chuyên nghiệp, quy mô lớn. Điều đó càng khẳng định vị thế của thể thao Bình Phước trong làng thể thao Việt Nam, đồng thời góp phần quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Bình Phước đến với nhân dân cả nước.

Phong trào thể dục thể thao phát triển rộng rãi

Cùng với thể thao thành tích cao, phong trào thể thao ở Bình Phước những năm gần đây cũng có bước phát triển mạnh mẽ. Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và “Chiến lược phát triển thể dục thể thao Việt Nam đến năm 2020” trên địa bàn tỉnh được thực hiện tốt, với nhiều hoạt động thi đấu thể thao. đa dạng, phong phú và hấp dẫn. Trung bình mỗi năm cấp tỉnh tổ chức 15-20 giải, cấp huyện 8-10 giải, cấp xã 2-3 giải. Chuẩn bị cho Đại hội TDTT tỉnh năm 2022, Bình Phước đã tổ chức thành công Đại hội TDTT các cấp. Cấp xã, phường, thị trấn có gần 33.000 lượt người tham gia. Cấp huyện, thị xã, thành phố có 11.130 lượt người tham gia. Đại hội TDTT tỉnh lần này dự kiến ​​có gần 2.000 vận động viên tham gia. Hoạt động thể dục thể thao quần chúng đã tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích và thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, thúc đẩy phong trào thể dục thể thao ở cơ sở phát triển.

Phong trào thể dục thể thao ở Bình Phước ngày càng phát triển rộng khắp, thu hút nhiều đối tượng tham gia

Ông Ngô Hồng Khang, Phó Chủ tịch UBND TP.Đồng Xoài cho biết: “Những năm gần đây, phong trào rèn luyện thân thể trên địa bàn thành phố phát triển rất mạnh, chúng tôi tạo mọi nguồn lực để đầu tư cơ sở vật chất, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tham gia. Đồng thời tổ chức các giải đấu, câu lạc bộ, đội thể thao nên tỷ lệ người dân tham gia rèn luyện thân thể ngày càng tăng.

Theo thống kê, hiện nay số người tập luyện thể dục thể thao thường xuyên trên địa bàn tỉnh đạt 33,7% tổng dân số; số hộ thể thao đạt 22,3% tổng số hộ. Điều đáng nói là người dân ngày càng nhận thức rõ hơn về vai trò, tác dụng của thể dục thể thao đối với sức khỏe và trí tuệ. Từ đó, việc luyện tập thể dục thể thao dần trở thành thói quen trong đời sống sinh hoạt của nhiều người dân trên địa bàn tỉnh.

Chị Nguyễn Thị Thu Thảo ở Phường Tân Xuân, TP. Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước cho biết: “Đối với tôi, thể thao đóng vai trò rất quan trọng, tập thể dục hàng ngày giúp tôi thư thái đầu óc, làm việc tốt hơn, lạc quan hơn”.

Xã hội hóa nguồn lực thể thao

Bên cạnh nguồn lực đầu tư cho thể thao từ ngân sách, những năm gần đây, công tác xã hội hóa lĩnh vực này ở Bình Phước cũng có bước phát triển mạnh mẽ. Minh chứng là ở hầu hết các địa phương trong tỉnh, các hình thức đầu tư, kinh doanh dịch vụ phát triển mạnh như sân bóng đá nhân tạo, bể bơi, phòng tập yoga, bida, nhảy zumba, cơ sở kinh doanh. tập thể dục thể thao … góp phần đáp ứng và kích thích nhu cầu rèn luyện thân thể thường xuyên của nhân dân.

Sân vận động Tỉnh – sân nhà của câu lạc bộ bóng đá Bình Phước đã trở thành địa điểm quen thuộc để tổ chức các giải bóng đá thuộc hệ thống giải bóng đá quốc gia.

Anh Trần Văn Thủy, chủ một bể bơi tư nhân ở xã Bom Bo, huyện Bù Đăng chia sẻ: “Năm nào cũng vậy, cứ đến hè, báo chí khắp nơi lại đăng tải những vụ đuối nước thương tâm ở trẻ em. Từ đó, tôi bàn với anh chị em xây dựng một bể bơi để tạo thu nhập và tạo điều kiện cho các em có kỹ năng bơi lội cần thiết ”.

Tạo cơ chế thúc đẩy phát triển thể dục thể thao

Cơ sở vật chất là một trong những điều kiện có ý nghĩa rất quan trọng để thúc đẩy phong trào thể dục thể thao phát triển. Để đáp ứng nhu cầu tập luyện và thi đấu thể thao của nhân dân, các đơn vị, địa phương trong tỉnh đã chủ động xây dựng các công trình, bãi tập, trang thiết bị, dụng cụ thể thao từ nguồn ngân sách. chính sách của địa phương hoặc tạo điều kiện cho cá nhân, tập thể ngoài nhà nước đầu tư xây dựng.

Trên cơ sở đó, Bình Phước đã mạnh dạn đăng cai và tổ chức thành công nhiều giải thể thao lớn, tạo được ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè và du khách. Cụ thể, trong năm 2021, Bình Phước sẽ đăng cai tổ chức 5 giải thể thao toàn quốc gồm: Giải vô địch leo núi toàn quốc “Chinh phục đỉnh Bà Rá” lần thứ 27, giải xe đạp “Tiến lên Phước Long lập chiến công”. Giải bóng đá Cúp Truyền hình Bình Dương mở rộng lần thứ VIII, Giải đua xe đạp nữ Bình Dương lần thứ XI Cúp BIWASE, Vòng loại Giải bóng đá U19 Quốc gia, các trận bóng trong khuôn khổ Cúp Quốc gia và Giải hạng Nhất Quốc gia Bình Phước cũng đã xây dựng và hoàn thiện nhà thi đấu đa năng tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh, với không gian rộng, hiện đại, sức chứa khoảng 2.500 chỗ ngồi. Đây là nơi tổ chức các sự kiện thể dục thể thao quan trọng của tỉnh và cả nước, đáp ứng nhu cầu phát triển sự nghiệp thể dục thể thao của tỉnh, đồng thời thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh Bình Phước đối với lĩnh vực văn hóa, thể thao. . các môn thể thao.

Hệ thống cơ sở vật chất thể dục thể thao ở Bình Phước ngày càng được đầu tư hoàn thiện. Trong ảnh: Nhà thi đấu đa năng tại Trung tâm Huấn luyện và Thi đấu thể dục thể thao tỉnh với sức chứa 2.500 chỗ ngồi vừa hoàn thành đưa vào sử dụng.

Ông Trần Văn Chung, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh cho biết: “Vừa là cơ quan tham mưu, vừa là cơ quan tổ chức thực hiện, hàng năm, bên cạnh việc tham mưu các chính sách cho tỉnh, chúng tôi còn triển khai các chính sách về thể dục thể thao trong thời gian gần đây. Nhiều năm qua, thể thao Bình Phước phát triển mạnh mẽ về mọi mặt một phần do chúng ta có cơ chế, chính sách tốt, ngoài việc đầu tư cơ sở vật chất, chế độ cho vận động viên, huấn luyện viên, chúng ta còn chăm lo bồi dưỡng, đào tạo, xây dựng và hoàn thiện các thiết chế văn hóa, thể thao từ từ tỉnh đến cơ sở.

Với những tiền đề hiện có, đặc biệt là những thành công đã đạt được trong thời gian qua, thể thao Bình Phước khao khát vươn lên tầm cao mới. Một trong những đòn bẩy cho sự thành công đó là sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp. Điều này được thể hiện qua việc ban hành nhiều cơ chế, chính sách đầu tư, hỗ trợ phát triển các hoạt động thể dục thể thao.

Bình Phước có 41 dân tộc anh em. Ngoài niềm yêu thích thể thao, chúng tôi còn có nhiều “hạt giống” thể thao trong cộng đồng. Chúng tôi xác định phát triển thể dục thể thao là góp phần nâng cao tầm vóc của người dân Bình Phước. Vì vậy, lãnh đạo tỉnh rất quan tâm đến lĩnh vực này. Điều này được thể hiện, tỉnh đã ban hành cơ chế, chính sách, quy hoạch phát triển thể dục thể thao; chăm lo đời sống, chế độ, điều kiện tập luyện, thi đấu cho vận động viên, đào tạo, bồi dưỡng vận động viên … Bên cạnh đó, tỉnh cũng tập trung thực hiện nhiều giải pháp, định hướng nhằm đẩy mạnh phát triển phong trào thể dục thể thao quần chúng. làm nền tảng cho thể thao đạt thành tích cao cũng như nâng cao sức khỏe, cải thiện và nâng cao thể lực, tầm vóc của nhân dân, góp phần vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh TRẦN TỨ HIỀN

Cùng với sự hội nhập sâu rộng với thể thao trong và ngoài nước, thể thao Bình Phước tự hào đã có bước phát triển vượt bậc, góp phần nâng cao sức khỏe, tầm vóc của nhân dân, khẳng định vị thế của thể thao Bình Phước trong làng thể thao. Trang phục thể thao Việt Nam, góp phần xứng đáng hiện thực hóa khát vọng “Bình Phước cất cánh”.

Leave a Comment