Căn hộ Centennial cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền

Rate this post

Ngôi nhà có tên The Ryokan (tiếng Nhật có nghĩa là “nhà trọ”) nhìn ra bãi biển Manly (Australia) – địa điểm quen thuộc của nhiều du khách đến nghỉ dưỡng, lướt sóng và chơi bóng chuyền.

Tòa nhà mà Ryokan tọa lạc ban đầu là một quán rượu kiểu Victoria hai tầng, được xây dựng vào thế kỷ 18. Trong những năm qua, hai tầng nữa được xây dựng bên trên nó, tạo thành một tòa nhà bốn tầng. với nhiều mục đích sử dụng. Tầng 1 dành cho cửa hàng cho thuê, tầng 2 chia thành các căn hộ nhỏ.

Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 1.

Trước khi được cải tạo, ngôi nhà chỉ rộng 52m2 hầu như không có ánh sáng mặt trời. Ngoài ra, hệ thống máy bơm phức tạp cũng đặt ra thách thức lớn cho Dan Yang và nhóm Dform Projects.

Các kiến ​​trúc sư đã loại bỏ bức tường phòng ngủ để ánh sáng tự nhiên vào sâu trong nhà, cũng như dời phòng tắm ra xa cửa. Họ cũng mở rộng nhà bếp, phòng khách và phòng ăn, kết hợp chúng thành một khu vực giao nhau lớn.

Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 2.

Việc sử dụng thiết kế gỗ “từ sàn đến trần” giúp xóa mờ khoảng cách giữa bên trong và bên ngoài, nâng cao sự tự nhiên cho căn hộ. Ngôi nhà trở nên hài hòa với khung cảnh đẹp đẽ xung quanh, phù hợp với yêu cầu của khách hàng để tạo ra “một trải nghiệm độc đáo, manly”.

Ngôi nhà vừa đảm bảo về mặt thẩm mỹ lại không thiếu bất kỳ chức năng quan trọng nào. Tiền sảnh là sự kết hợp của tủ đựng quần áo và genkan – lối vào theo phong cách Nhật Bản. Nơi này có một ngóc ngách nhỏ để treo áo khoác của khách và chìa khóa nhà, cũng như một ngăn nhỏ để giày dép.

Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 3.

Trong phòng khách, các kiến ​​trúc sư đã thiết kế một bệ nổi, gợi nhớ đến một căn phòng trải chiếu tatami truyền thống. Phòng khách cũng được kết nối trực tiếp với phòng ngủ.

Trong nhà bếp, các chi tiết màu đen kết hợp với gương đồng tạo ra sự phản chiếu cho khu vực bếp. Nhóm Dform Projects quyết định sử dụng một chiếc gương đồng đặt trong căn phòng bằng gỗ để tạo ra sự phản chiếu nhẹ nhàng hơn cho không gian xung quanh.

Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 4.
Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 5.
Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng ngập tràn ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 6.

Băng ghế dựa vào tường kết hợp hoàn hảo với phòng ngủ. Ngay lối vào có một khu vườn thiền, được đặt sau một bức tường kính kết nối với nhà bếp.

Ở đây có một cây bonsai vươn ra khỏi tường, trông rất độc đáo. Cây này được làm từ vật liệu sống động như thật, không cần chăm sóc. Các kiến ​​trúc sư đã chủ ý đặt cây ngay dưới giếng trời, để ánh sáng tự nhiên vào nhà và chiếu vào cây.

Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 7.
Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng ngập tràn ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 8.

Phía bên kia sân vườn là tấm rèm mỏng giúp ánh sáng lọt vào phòng ngủ nhưng vẫn đủ đảm bảo sự riêng tư cho gia đình chủ nhà. Bên cạnh nệm là hai hốc nhỏ đóng vai trò tủ đầu giường, bên trên là hai chiếc đèn tường để bật vào buổi tối.

Bên cạnh phòng ngủ là không gian thiền. Lối vào là một cửa sổ lớn, lấy cảm hứng từ phòng trà truyền thống của Nhật Bản.

Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 9.
Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 10.

Các kiến ​​trúc sư đã cố tình hạ trần và nâng sàn lên để nén không gian theo chiều dọc, để gia chủ có thể ngồi ngay trên sàn sau khi đi qua cửa ra vào. Tại đây, họ đã thiết kế một khu vườn thẳng đứng không cần chăm sóc khác. Căn phòng này là nơi lý tưởng để các thành viên trong gia đình tìm về sự bình yên sau một ngày làm việc căng thẳng.

Bên dưới phòng ngủ và phòng thiền là một khoảng trống rộng khoảng 15m3, dùng để chứa những vật dụng cồng kềnh và đồ đạc theo mùa. Phòng ngủ thứ hai được thiết kế ẩn, nằm ở phía bên kia của lối vào chính. Khi cửa phòng ngủ mở ra, bức tường ngăn bằng ván gỗ trở thành một phần mở rộng của lối vào kiểu Nhật Bản, với một phòng làm việc nhỏ nhưng đầy đủ chức năng phía sau.

Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 11.
Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 12.
Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 13.
Căn hộ hàng trăm năm tuổi được cải tạo theo phong cách Zen, chỉ rộng 52m2 nhưng tràn ngập ánh nắng, có cả phòng thiền - Ảnh 14.

(Theo ArchDaily)

Leave a Comment