Chè kê thanh mát ngày hè

Rate this post

Vị giòn của bánh tráng hòa quyện với vị ngọt của đường, dẻo thơm của sa kê và thoang thoảng vị cay cay của gừng tươi khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Tháng 5 âm lịch là thời điểm sa kê vào mùa. Những hạt kê tròn vo đem xay bỏ vỏ nấu cùng với đậu xanh, cho ra những ly nước thơm với màu vàng kê hấp dẫn.

Người Huế thường ăn chè kê với bánh tráng mè. Khi ăn cuốn bánh tráng ra đĩa, vị giòn của bánh tráng hòa quyện với vị ngọt của đường, dẻo thơm của sa kê và thoang thoảng vị cay cay của gừng tươi khiến món ăn càng thêm hấp dẫn.

Hình minh họa: internet.
Hình minh họa: internet.

Bạn đọc có thể nấu chè kê theo công thức cực đơn giản mà ngon của đầu bếp Facebooker Trần Minh Hòa như sau:

Nguyên liệu:

150g kê nếp (phải là kê mới ngon) rửa sạch, ngâm 1 tiếng.

150g đậu xanh, bỏ vỏ, rửa sạch, ngâm 1 tiếng.

200g đường (có thể thêm bớt tùy theo sở thích ăn ngọt hay nhạt).

1 hộp nước cốt dừa 100ml.

1 nhúm vani (bột hoặc nước).

Cách nấu ăn:

Cho đậu xanh vào nồi cơm điện, đổ nước xâm xấp mặt, nấu chín rồi đánh cho mịn (có thể cho đậu xanh vào nước nấu với kê ngay từ đầu, nhưng nấu theo cách này tiết kiệm thời gian và công sức hơn).

Bắc nồi lên bếp cho 1,25 lít nước vào, cho đậu xanh vào khuấy đều cho đậu tan thì cho kê vào xào thêm 10 phút nữa thì kê chín. Khi hạt kê bắt đầu nở phồng thì phải đảo liên tục và giảm lửa nhỏ để tránh tình trạng nồi bị cháy khét.

Tiếp tục cho đường vào, đảo thêm 5 phút rồi cho nước cốt dừa vào tiếp tục khuấy cho đến khi nước cốt dừa quyện đều thì tắt bếp, cho vani vào và múc ra bát để nguội.

Bạn có thể lấy bánh tráng nướng để ăn kèm hay ăn chè không?

Leave a Comment