Tìm cách đưa vải thiều đến gần hơn với người tiêu dùng quốc tế

Rate this post

Nhiều giải pháp giúp thị trường thế giới tiếp cận thuận lợi với quả vải thiều Việt Nam sẽ được các diễn giả thảo luận tại diễn đàn ngày 16/6, trên VnExpress.

Dự báo năm 2022, vải thiều của Việt Nam được mùa, sản lượng khoảng 320.000 tấn. Với sản lượng lớn và thời gian thu hoạch ngắn, việc kết nối giao thương, mở rộng thị phần sẵn có, tìm kiếm thị trường mới và đa dạng hóa kênh phân phối… là điều kiện thuận lợi cho tiêu thụ. Những năm trước, vải thiều Hải Dương, Bắc Giang được “xuất ngoại”. Tuy nhiên, số lượng xuất khẩu sang Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản và Singapore vẫn còn khiêm tốn so với thu hoạch trong nước.

Vì vậy, mục tiêu mở rộng thị trường xuất khẩu để nâng cao giá trị trái vải, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân và phát triển kinh tế địa phương là ưu tiên hàng đầu của các địa phương, bộ, ngành vào thời điểm đó. đây.

Vải thiều Bắc Giang được đóng gói chuẩn bị xuất bán, niên vụ 2020. Ảnh: Giang Huy.

Vải thiều Bắc Giang được đóng gói chuẩn bị xuất bán, niên vụ 2020.Ảnh: Giang Huy.

Với mong muốn đưa đặc sản Việt Nam nói chung và vải thiều nói riêng đến gần hơn với người tiêu dùng thế giới, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phối hợp với UBND tỉnh Bắc Giang, UBND TP.Hải Dương tổ chức diễn đàn “Vải thiều Việt Nam vươn xa thế giới ”và mở một cuộc triển lãm kỹ thuật số với chủ đề tương tự. Sự kiện do Cục Thông tin Đối ngoại (Bộ Thông tin và Truyền thông) và Báo VnExpress tổ chức.

Các khách mời tham dự diễn đàn gồm có: Ông Phạm Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Ông Phan Thế Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang; Ông Trần Văn Quân, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương cùng đại diện các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, cơ quan thương mại, doanh nghiệp trong nước và quốc tế …

Tại sự kiện, lãnh đạo địa phương, đại diện doanh nghiệp và các chuyên gia sẽ đưa ra những bức tranh rõ nét về định hướng phát triển vùng trồng vải thiều cũng như tìm ra giải pháp mở đường cho trái vải Việt Nam tiếp cận gần hơn với thế giới. thị trường quốc tế. Trong đó, ông Trần Văn Quân sẽ chia sẻ câu chuyện về con đường phát triển bền vững của vải thiều Hải Dương với tham luận với chủ đề “Sẵn sàng, đảm bảo chất lượng để đưa vải thiều Việt Nam ra thế giới”. Về phía Bắc Giang, ông Phan Thế Tuấn sẽ tập trung vào câu chuyện vải thiều Bắc Giang chinh phục thị trường nước ngoài.

Phiên thảo luận với chủ đề “Lời giải cho bài toán xuất khẩu vải thiều Việt Nam” với sự tham gia của Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện Bộ Công Thương, các hợp tác xã, doanh nghiệp xuất khẩu vải thiều tại Hải Dương và Bắc Giang.

Vải thiều Thanh Hà, Hải Dương được xuất khẩu sang thị trường Singapore, Châu Âu và Châu Mỹ.  Ảnh: Ngọc Thanh.

Nông dân Thanh Hà, Hải Dương vận chuyển vải đến các trung tâm thu mua năm 2020. Ảnh: Ngọc Thanh.

Là người gần gũi với nông dân Bắc Giang, ông Phạm Văn Dũng – Giám đốc HTX Hồng Xuân chia sẻ về quy trình xuất khẩu quả vải, trong đó cần áp dụng tiêu chuẩn VietGap, Global Gap vào trồng trọt; sự khác biệt so với canh tác truyền thống; hoặc vướng mắc trong quá trình ứng dụng thực tế, khó mở rộng mô hình.

Sau khi thu hoạch, nhất là vào mùa hè, vải thiều dễ bị khô, ảnh hưởng đến mẫu mã và chất lượng. Về vấn đề này, ông Nguyễn Khắc Tiến – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần AMEII Việt Nam sẽ tiết lộ cách thức công ty thu mua và bảo quản vải thiều, đảm bảo đưa đến tay người tiêu dùng những quả vải tươi ngon nhất. trong nước và quốc tế.

Cũng tại buổi tọa đàm, đại diện một số cơ quan ngoại giao, hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài sẽ trao đổi thêm các yêu cầu của đối tác nước ngoài về nông sản nói chung và quả vải nói riêng.

Trong khuôn khổ diễn đàn, ban tổ chức còn tổ chức triển lãm kỹ thuật số và gian hàng kỹ thuật số nhằm giới thiệu đến quan khách trong và ngoài nước về sản phẩm vải thiều một số nông sản nổi bật của các tỉnh phía Bắc.

Đàn

Leave a Comment