Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, nắng lên là … tan

Rate this post

Tam Giang, hệ đầm phá nước lợ lớn nhất Đông Nam Á, được thiên nhiên ưu ái ban tặng nhiều loài thủy sinh quý hiếm. Chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh nằm trên phá Tam Giang, tồn tại hàng trăm năm, là nơi bày bán các loại hải sản mà ngư dân đánh bắt được.

Để mua được hải sản tươi ngon, khách phải đến đây từ rất sớm vì chợ này họp vội và cũng… vội tan.

Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 1

Chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh bắt đầu từ 4h30 sáng và kết thúc lúc mặt trời mọc

Thành quả sau một đêm dài câu cá

Sáng sớm, khi màn sương còn phủ trắng trên mặt nước, chúng tôi chèo xuồng nhỏ đến chợ nổi này, xa xa ánh đèn pin le lói từ những chiếc thuyền của ngư dân đang neo đậu.

Trong đêm tĩnh mịch, tiếng cười nói buôn bán làm náo nức cả một vùng đầm phá. Theo thông lệ, đây là thời điểm ngư dân mang thành phẩm sau một đêm dài đánh bắt về đây để bán.

Theo các ngư dân, họ thường đánh cá vào ban đêm vì lúc đó các loài thủy sản nước lợ đi kiếm mồi. Dưới ánh đèn hấp dẫn, ngư dân sẽ đánh bắt được nhiều hơn.

“Đánh bắt vào ban đêm là thời điểm thích hợp nhất, vì lúc đó thời tiết mát mẻ, không có gió lớn nên cá bám nhiều hơn. 4 giờ sáng tôi đến chợ cũng là lúc thương lái ra thu mua ”, một ngư dân cho biết.

Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 2

Thành quả của ngư dân sau một đêm dài đánh bắt

Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 3

Họ thường đánh bắt bằng cách giăng lưới, giăng lưới, giăng bẫy để thu những loại thủy sản chỉ có ở vùng đầm phá nước lợ như cá mè, cá bớp, cá ong, tôm vằn, tôm gân …

Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 4

Nhiều loại thủy sản sống ở vùng nước lợ nhưng chỉ có trên phá Tam Giang

Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 5
Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 6

\N

Đặc biệt ở vùng Phá Tam Giang phải kể đến loài cá, từ lâu đã được coi là món ăn “thượng hạng” trong ẩm thực xứ Huế. Ngư dân cho rằng cá béo ngọt là do ở phá Tam Giang có hệ thống tảo phong phú.

Chỉ bán cho đến khi mặt trời mọc

Nổi tiếng với hải sản tươi sống nên chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh là nơi thu hút rất nhiều thương lái. Nhưng điều khác biệt ở khu chợ nổi này chính là sự mộc mạc, nhẹ nhàng và chân chất Huế.

Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 7

Chợ diễn ra nhanh chóng, mộc mạc và nhẹ nhàng

Thương lái đến thu mua bằng xuồng nhỏ, lội nước dạo quanh các vựa để chọn tôm, cá. Những lời nói và tiếng cười giữa người bán và người mua vừa đủ để bên kia nghe thấy. Chọn những gì bạn thích và sau đó trả tiền, hoàn toàn không có giá …

Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 8

Người mua và người bán như đã quen biết nhau từ lâu.

60 năm qua, bà Trần Thị Bé (75 tuổi) một mình chèo đò ra đầm đi chợ. Trừ những ngày mưa gió, bà luôn đến đây từ sáng sớm, chọn những con cá tươi để kịp ra chợ bán.

“Phải ra từ rất sớm mới có hàng tươi để bán. Nhưng khi mặt trời mọc, họ đã mua hết rồi? Có hôm gió to đi một mình sợ lắm, nhưng quen rồi ”, bà Hằng nói.

Theo bà Bé, chợ nổi này đã tồn tại hàng trăm năm. Chiều muộn, bà không nhớ chính xác chợ có từ bao giờ nhưng đây là năm thứ 60 của bà theo nghề buôn bán cá. Bà Bé nói: “Tôi chỉ nhớ ông bà đi trước làm, sau này tôi làm theo”.

Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 9

Bà Bé buôn bán cá ở chợ nổi này đã 60 năm

Đang say sưa nói chuyện với bà Bé thì ánh bình minh cũng dần ló dạng phía xa, lúc này bà cũng chọn được những con cá ngon, chất lượng. Trên thuyền, những thúng tôm cá của ngư dân đã vơi bớt, họ gom ngư cụ trở về nhà chợp mắt. Bà Bé chào chúng tôi rồi nhanh chóng bơi vào bờ để kịp buổi chợ sáng.

Chợ nổi độc đáo khi sương mù trên phá Tam Giang, mặt trời mọc ... tan - ảnh 10

Khi trời hửng nắng, ngư dân thu dọn ngư cụ trở về nhà.

Đến nay, chợ nổi Ngư Mỹ Thạnh không chỉ là nơi buôn bán hải sản mà còn mang trong mình nhiều nét văn hóa của người dân làng chài trên đầm. Nhiều du khách tò mò, thích trải nghiệm, khám phá cũng đã tìm đến đây, thuê những chiếc thuyền nhỏ để dạo quanh đầm, cảm nhận sự bình yên bên dòng sông Tam Giang.

Leave a Comment