Thế giới tạm biệt 6 tháng đầy sóng gió để chào đón… những con sóng lớn hơn

Rate this post

Ngân hàng Trung ương châu Âu sẽ tổ chức một diễn đàn ở Bồ Đào Nha, trong khi một cuộc khảo sát về hoạt động kinh doanh của Trung Quốc, một chỉ báo về lạm phát ở Mỹ – được các thị trường theo dõi chặt chẽ – sẽ nằm trong một số điểm nổi bật của tuần này. Và lần đầu tiên sau một thế kỷ, Nga có thể xác nhận rằng nước này không vỡ nợ trái phiếu chính phủ do các chủ nợ nước ngoài nắm giữ.

1 / Một nửa của “bức tranh 2022”

Sáu tháng dài với việc tăng lãi suất, bất ổn thị trường và xung đột thúc đẩy lạm phát đang dần trôi qua, nhường chỗ cho nửa năm tới với… những điều tương tự.

Tuy nhiên, nửa cuối năm có thể chứa đựng những bước ngoặt, hơn hết là lạm phát có thể đạt đỉnh, trong khi tăng trưởng kinh tế chậm lại và giá dầu giảm.

Các tín hiệu suy thoái kinh tế có thể kiềm chế “diều hâu” của ngân hàng trung ương? Thị trường đã kỳ vọng lãi suất của Mỹ sẽ tăng gấp đôi vào cuối năm, lên 3,25% – 3,5%, và lãi suất khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tăng từ -0,5% lên 0,75%.

Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vốn đang sụt giảm liên tục trong năm nay, có thể sẽ có thời gian nghỉ ngơi. Theo Goldman Sachs, lịch sử cho thấy cổ phiếu thường giảm giá khi lạm phát đạt đỉnh, sau đó phục hồi.

Nhưng điều đó cũng ảnh hưởng đến lợi nhuận của công ty. Tuy nhiên, Mỹ và châu Âu vẫn được kỳ vọng sẽ tăng trưởng thu nhập hai con số vào năm 2022.

Ngoài ra, hãy xem xét Nhật Bản và Thổ Nhĩ Kỳ, những ngân hàng trung ương đứng ngoài một “rừng” các đồng nghiệp “diều hâu” có thể gây ra một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. quan trọng.

5 bảng xếp hạng tiếp theo: Thế giới tạm biệt 6 tháng sóng gió để đón… những đợt sóng lớn hơn - Ảnh 1.

Các ngân hàng trung ương lớn đang đồng loạt tăng lãi suất.

2 / Diễn đàn quan trọng

Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có Jackson Hole, và ECB có Sintra – diễn đàn ngân hàng trung ương của riêng mình ở chân núi Sintra của Bồ Đào Nha.

Trong vòng 3 ngày, bắt đầu từ thứ Hai (27/6), đây sẽ là khoảng thời gian đặc biệt “thú vị”, khi các nhà hoạch định chính sách thảo luận về bối cảnh lạm phát mạnh nhất trong nhiều thập kỷ và lo ngại về một cuộc suy thoái toàn cầu sắp xảy ra.

Vì vậy, hãy lắng nghe kỹ những gì Chủ tịch ECB Christine Lagarde, Chủ tịch Fed Jerome Powell và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Anh Andrew Bailey nói tại diễn đàn. Các bình luận của ECB cũng sẽ được xem xét vì có thể có thông tin giúp các nhà phân tích và thương nhân tìm hiểu chi tiết về các kế hoạch cho công cụ chống phân mảnh.

Chỉ riêng vào thứ Sáu, ngày 1 tháng 7, sẽ có dữ liệu mới nhất về lạm phát của khu vực đồng euro, có thể xác định liệu ECB có thực hiện các đợt tăng lãi suất mạnh mẽ hơn hay không, sau khi lãi suất tăng. tỷ giá dự kiến ​​sẽ được tăng thêm một phần tư vào tháng Bảy.

5 bảng xếp hạng tiếp theo: Thế giới tạm biệt 6 tháng sóng gió để đón… những đợt sóng lớn hơn - Ảnh 2.

Lạm phát giá tiêu dùng ở Anh, Mỹ và Eurozone.

3 / Những căng thẳng vẫn tiếp tục

Bốn tháng sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu, căng thẳng giữa Moscow và phương Tây đang gia tăng trở lại. Các nhà lãnh đạo EU đã chính thức chấp nhận Ukraine là ứng cử viên gia nhập khối, một động thái địa chính trị táo bạo được kích hoạt bởi “hoạt động đặc biệt” của Nga ở Ukraine.

Trong khi đó, dòng khí đốt của Nga đến châu Âu qua Ukraine và đường ống Nord Stream 1 đã giảm sau khi châu Âu áp đặt các lệnh trừng phạt đối với Moscow. Hàng chục quốc gia EU bị ảnh hưởng bởi điều này, và Đức đã kích hoạt “giai đoạn báo động” của kế hoạch khí đốt khẩn cấp của mình.

Thêm vào những lo ngại này là sự bất ổn đối với khu vực Kaliningrad của Nga, khiến Moscow đưa ra những cảnh báo mới tới các nước thành viên EU ở Baltics.

Và Nga có thể rơi vào tình trạng vỡ nợ của chính phủ khi thời gian ân hạn trả lãi cho trái phiếu quốc tế của nước này hết. Đây có thể là vụ vỡ nợ trái phiếu nước ngoài lớn nhất của đất nước trong hơn một thế kỷ qua.

5 bảng xếp hạng tiếp theo: Thế giới tạm biệt 6 tháng sóng gió để đón… những đợt sóng lớn hơn - Ảnh 3.

Con đường dẫn đến vỡ nợ của Nga.

4 / Hàng loạt dữ liệu quan trọng

Chủ tịch Fed Powell cho biết ngân hàng trung ương Mỹ không cố gắng tạo ra suy thoái nhưng cam kết kiềm chế áp lực giá cả ngay cả khi có nguy cơ xảy ra suy thoái.

Một loạt dữ liệu sắp tới sẽ cho thấy nền kinh tế Mỹ đang phản ứng như thế nào trước thái độ “diều hâu” của Fed, vốn đã tăng lãi suất thêm 150 điểm cơ bản trong năm nay, bao gồm cả mức tăng 75 điểm trong năm nay. tháng này.

Các điểm nổi bật bao gồm: Chỉ số Niềm tin Người tiêu dùng tháng 6, được công bố vào thứ Ba (28/6) – các nhà phân tích do Reuters thăm dò ý kiến ​​dự đoán sẽ giảm xuống 100 từ 106,4 trong tháng 5; doanh số bán nhà, công bố vào thứ Hai (27 tháng 6) và chỉ số giá nhà Case-Shiller, công bố vào thứ ba (28 tháng 6). Những dữ liệu này sẽ cho thấy tỷ lệ thế chấp đang diễn ra cao như thế nào.

Ngoài ra, chỉ số giá chi tiêu cá nhân cho tháng 5 – một chỉ số lạm phát được Fed theo dõi – sẽ được công bố vào thứ Năm (30/6).

5 bảng xếp hạng tiếp theo: Thế giới tạm biệt 6 tháng sóng gió để đón… những đợt sóng lớn hơn - Ảnh 4.

Niềm tin của người tiêu dùng Mỹ.

5 / Những tia hy vọng

Dữ liệu về hoạt động nhà máy của Trung Quốc trong tháng 6 sẽ được công bố vào thứ Năm (30/6) có thể mang lại tia hy vọng cho thị trường tài chính đang lao dốc.

Việc Trung Quốc thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt với chính sách Zero Covid và kinh tế toàn cầu tăng trưởng chậm lại đang ảnh hưởng đến thị trường hàng hóa, đẩy giá đồng trên sàn Thượng Hải giảm gần 10% chỉ trong 2 ngày. tuần; Giá quặng sắt cũng đang trượt dài và cổ phiếu của các công ty khai thác quặng ở Úc đã mất hết số tiền tăng được trong năm nay.

Sự u ám đó có thể khiến nhiều người đau lòng. Tuy nhiên, các lệnh phong tỏa đã giảm bớt và nếu dữ liệu cho thấy động lực kinh tế đủ mạnh để đẩy sản lượng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vào vùng tăng trưởng, thì đó sẽ là một dấu hiệu tốt cho nền kinh tế. nền kinh tế và đối với những người coi chứng khoán Trung Quốc là nơi trú ẩn để thoát khỏi nỗi sợ lạm phát đình trệ đã bao trùm phương Tây.

5 bảng xếp hạng tiếp theo: Thế giới tạm biệt 6 tháng sóng gió để đón… những đợt sóng lớn hơn - Ảnh 5.

Hoạt động của các nhà máy Trung Quốc gần như đã chạm đáy.

Tham khảo: Refinitiv

https://cafef.vn/5-bieu-do-tuan-toi-the-gioi-tam-biet-6-thang-song-gio-de-don-song-gio-lon-hon-20220625230004198.chn

Leave a Comment