Chủ động quản lý an toàn hồ chứa, đập thủy điện trước mùa mưa bão

Rate this post

Trước mùa mưa bão, các nhà máy thủy điện đang vận hành trên địa bàn tỉnh Bình Định đã chủ động hoàn thành công tác bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống máy móc đang vận hành, đảm bảo an toàn hồ, đập, chuẩn bị sẵn sàng các phương án ứng phó. các tình huống có thể phát sinh.

Trong tháng 8, Sở Công Thương Bình Định phối hợp với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan kiểm tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về quản lý an toàn đập, hồ chứa thủy điện. Năm nhà máy thủy điện đang vận hành trên địa bàn tỉnh được vận hành thử nghiệm gồm: Thủy điện Vĩnh Sơn, Thủy điện Định Bình, Thủy điện Trà Xôm, Thủy điện Vĩnh Sơn 5, Thủy điện Ken Lút Hạ (huyện Vĩnh Thạnh).

Theo báo cáo của Sở Công Thương, hiện trạng các đập, hồ chứa của các công trình thủy điện đang vận hành bình thường, không có hiện tượng bất thường như nứt, sạt, lở. hạ du …, 4/5 đập thủy điện theo thiết kế đã lắp đặt thiết bị quan trắc. Riêng công trình thủy điện Ken Lút Hạ có đập và hồ chứa nhỏ dung tích 67.415 m3 nên không thiết kế thiết bị quan trắc, chủ yếu là quan trắc, giám sát bằng mắt thường. Các chủ hồ chứa thủy điện thực hiện công tác quản lý an toàn đập, hồ chứa và báo cáo hiện trạng an toàn đập, hồ chứa nước theo quy định tại Nghị định 114, Thông tư 09 và các văn bản quy định. luật có liên quan.

an-toan-ho-dap.jpg
Đoàn Sở Công Thương Bình Định kiểm tra khu 5 Vĩnh Sơn. nhà máy thủy điện

Ông Nguyễn Văn Phú, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi Bình Định cho biết: Hồ Định Bình có dung tích lớn 226,21 triệu m3. Trước mùa mưa bão, công ty tiến hành kiểm tra các công trình đập bê tông để đảm bảo an toàn công trình; 6 cửa tràn xả mặt và 6 cửa tràn xả đáy hoạt động bình thường. Hệ thống điện vận hành công trình và máy phát điện dự phòng; thiết bị đo mực nước thượng lưu đập, máy đo mưa tự động; 12 camera giám sát hoạt động của cửa tràn; Hệ thống mái tôn và dây chuyền quản lý đang hoạt động bình thường…

Các đơn vị đã bố trí lực lượng thường xuyên theo dõi, kiểm tra các hạng mục công trình liên quan đến việc vận hành an toàn đập, hồ chứa thủy điện. Công ty Cổ phần Thủy điện Vĩnh Sơn – Sông Hinh đã hoàn thành báo cáo hiện trạng an toàn đập, phương án ứng phó thiên tai, đảm bảo các thiết bị ở trạng thái vận hành tin cậy trước mùa mưa lũ. Đồng thời, chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết về nhân lực, vật lực, phương tiện, thiết bị, đảm bảo hệ thống thông tin liên lạc thông suốt, sẵn sàng ứng phó để giảm thiểu thiệt hại khi có thiên tai, sự cố. ra ngoài.

Toàn tỉnh hiện có 6 nhà máy thủy điện đang vận hành, 5 nhà máy thủy điện trên địa bàn huyện Vĩnh Thạnh. Vì vậy, trước mùa mưa bão, UBND huyện Vĩnh Thạnh đã chỉ đạo Chủ tịch UBND các xã Vĩnh Hảo, Vĩnh Hiệp, Vĩnh Kim, Vĩnh Sơn và các đơn vị trực thuộc là CA, Chi cục Hải quan huyện, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Kinh tế và Hạ tầng, Trạm Viễn thông, Trung tâm Văn hóa, Thể thao và Thông tin, Trạm Điện lực 35 KV huyện, Điện lực Phú Phong, thực hiện các biện pháp đảm bảo ANTT, truyền thông, điện lực để vận hành các công trình ứng phó với thiên tai.

Ông Bùi Tấn Thành, Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh, cho biết: Đề phòng bão mạnh, mưa lớn bất thường, các đơn vị liên quan của huyện cập nhật thông tin về tình hình thời tiết; Thông tin chỉ đạo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Dân quân tự vệ tỉnh. Cùng với đó, huyện chỉ đạo huy động khẩn cấp nhân lực, vật lực tại chỗ để ứng cứu, tổ chức phương án di dời dân; thông báo kịp thời việc vận hành, điều tiết lũ của công trình cho UBND các xã và nhân dân vùng hạ du để chủ động ứng phó. Lực lượng xung kích tại các xã được thành lập từ 40 – 80 người / đội / xã, sẵn sàng ứng phó khi được huy động. Trường hợp khẩn cấp, huyện sẽ báo cáo UBND tỉnh để huy động lực lượng hỗ trợ.

Nằm trong vùng có thể chịu ảnh hưởng của mưa lũ và quá trình điều tiết các hồ thủy điện, UBND các huyện Tây Sơn, Tuy Phước, An Nhơn đã xây dựng phương án phòng, chống cụ thể. Theo đó, sau khi nhận được thông báo điều tiết lũ của Bộ Chỉ huy Phòng chống thiên tai – Tìm kiếm cứu nạn và Dân phòng tỉnh, các địa phương phải thông báo kịp thời theo quy định về tình hình hoạt động xả lũ. mưa lũ để người dân trong khu vực biết để phòng tránh. Các địa phương và các cơ quan, đơn vị cũng bàn phương án phối hợp triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn công trình, bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân trong khu vực khi điều tiết lũ, lụt, khẩn cấp. mức độ.

Leave a Comment