Chung tay phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam

Rate this post

Với kho tàng trầm tích hơn 3.000 món ăn được nhiều nhà nghiên cứu uy tín khẳng định từ lâu đã làm tròn vai trò “thực vi thần tiên” đồng hành cùng cuộc sống không chỉ với con người. Việt Nam mà còn với cư dân trên khắp thế giới. Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam ra đời (Quyết định số 1992 / QĐ-BNV, ngày 12/6/2017 của Bộ Nội vụ) với vai trò và sứ mệnh truy tìm, khôi phục, bảo tồn, phát huy và phát triển góp phần thiết thực nâng tầm nền ẩm thực Việt Nam văn hóa lên tầm cao mới một cách bền vững, tương xứng với kỳ vọng của “Đất Nước”.

Các nhân, Ban chấp hành và các tổ chức cuộc họp báo của Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam
Các nghệ nhân, Ban chấp hành và khách mời họp báo Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam

Để thực hiện sứ mệnh đó, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam triển khai dự án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”. Dự án nhận được sự đồng hành và tài trợ chính của Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan và đồng tài trợ của Hãng hàng không Vietravel. Với định hướng, tầm nhìn và cách triển khai khoa học, hiệu quả, đơn vị tổ chức tin tưởng rằng dự án sẽ quy tụ để thu hút mọi ngành nghề, mọi giới chung tay vì sự phát triển của Văn hóa Ẩm thực Việt Nam.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam là kho tàng di sản vô giá của Việt Nam, việc khảo sát, phát hiện, giới thiệu và thu thập dữ liệu về văn hóa ẩm thực Việt Nam là bước đệm để đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới. thế giới thông qua văn hóa ẩm thực, thúc đẩy cạnh tranh quốc gia và là tiền đề cho sự phát triển kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế Việt Nam dựa vào nông, lâm, ngư nghiệp vẫn đang phát triển riêng lẻ, chưa có sự liên kết. Đưa văn hóa ẩm thực Việt Nam trở thành thương hiệu quốc gia sẽ là chất xúc tác liên kết chuỗi cung ứng và sản xuất nông lâm thủy sản (VCCA đã phối hợp với Chương trình OCOP của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn). Nông thôn thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương). Thương hiệu Văn hóa Ẩm thực quốc gia gắn với thương hiệu điểm đến du lịch, góp phần phát triển kinh tế du lịch, thu hút khách quốc tế cũng như các nhà đầu tư nước ngoài đến với Việt Nam.

Tết Mâm ở miền Bắc.
Mâm cỗ Tết miền Bắc

Mục đích cơ chế: mang lại lợi ích cho nhiều đối tượng trong ba lĩnh vực chính

  1. Khoa học dinh dưỡng: Đối tượng là người dân, người tiêu dùng, người sử dụng các món ăn ẩm thực. Nâng cao trình độ dân trí và hiểu biết về văn hóa, lịch sử, khoa học dinh dưỡng.

Cung cấp nền tảng thông tin thực tế về nguồn gốc nguyên liệu, cách kết hợp nguyên liệu và gia vị của đặc sản vùng miền, phát huy giá trị dinh dưỡng của món ăn. phổ biến đến cộng đồng dân cư, doanh nghiệp kinh doanh, truyền lại cho thế hệ sau.

2. Kinh tế ẩm thực: mang lại lợi ích kinh tế cho doanh nghiệp và tỉnh thành; Các nhà sản xuất tham gia cung cấp nguyên liệu, lương thực, chế biến thực phẩm, phát triển du lịch địa phương

Món Mâm miền Nam
Món ăn miền nam

Tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm, chuỗi cung ứng nguyên liệu ngành ẩm thực phát triển theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm, giá trị văn hóa, góp phần đa dạng hóa, tăng sức cạnh tranh của ngành công nghiệp thực phẩm. sản phẩm ẩm thực.

Từ cơ sở dữ liệu được thu thập và nghiên cứu, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam sẽ chắt lọc những món ăn có thể đóng gói thành mô hình KHỞI NGHIỆP Ẩm thực dành cho các hội viên, doanh nghiệp vừa và nhỏ muốn tiếp tục phát triển. gần với mô hình khởi nghiệp

3. Văn hóa ẩm thực: Đối tượng là địa phương, khu vực, quốc gia

Tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các món ăn đặc sản vùng miền của Việt Nam đến người dân trong nước và cộng đồng quốc tế, góp phần quảng bá du lịch thông qua văn hóa ẩm thực vùng miền, với tiêu chí cốt lõi: Di ​​sản văn hóa vùng miền, ngon, bổ, độc đáo. Phù hợp với nhu cầu thị trường và định hướng phát triển văn hóa ẩm thực đến với du khách trong và ngoài nước.

Bà Đinh Hồng Vân, Giá Giám đốc cấp cao ngành Hàng Gia vị, đại diện Công ty Cổ phần Cô Hà tiêu dù Masan
Bà Đinh Hồng Vân, Giám đốc cấp cao ngành hàng Gia vị, đại diện Công ty Cổ phần Hàng tiêu dùng Masan

Bà Đinh Hồng Vân, Giám đốc cấp cao ngành hàng Gia vị, đại diện Công ty cổ phần Hàng tiêu dùng Masan cho biết:Chúng tôi đánh giá dự án “Xây dựng và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024” Việc bảo tồn, gìn giữ, tôn vinh và phát triển văn hóa ẩm thực Việt Nam là hết sức cần thiết. Là nhà sản xuất và kinh doanh thực phẩm và gia vị, một bộ phận quan trọng trong lĩnh vực ẩm thực, Masan Consumer vô cùng tự hào được đồng hành cùng chương trình này với tư cách là Nhà tài trợ chính. Thông qua chương trình này, chúng tôi mong muốn được đồng hành lâu dài cùng Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam để khám phá và giới thiệu những món ăn ngon trên khắp Việt Nam và thế giới. Cùng với đó, góp phần phát triển các món ngon vùng miền thành ngành nghề kinh doanh, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của nền kinh tế trong nước. Từ đó, tạo động lực mạnh mẽ, thúc đẩy các doanh nghiệp ẩm thực, chuỗi cung ứng nguyên liệu ngành ẩm thực phát triển theo hướng nâng cao chất lượng sản phẩm và giá trị văn hóa, góp phần đa dạng hóa, tăng cường sức khỏe và an toàn. cạnh tranh của các sản phẩm ẩm thực. ”

Leave a Comment