Chúng tôi luôn đổi mới bản thân để mang đến những trải nghiệm mới cho độc giả

Rate this post

Nhà báo Hoàng Nhật – Phó Tổng Biên tập Báo điện tử VietnamPlus:

Nhắc đến Podcast trên báo chí, người ta sẽ nhắc ngay đến VietnamPlus, tờ báo đã triển khai thử nghiệm Podcast từ cuối năm 2019, đến nay vẫn triển khai đều đặn và không ngừng mang đến những trải nghiệm thú vị cho độc giả …

Chúng tôi luôn phối hợp với nhau để rinh một em gái mới về nhà mình cho hình ảnh gia đình 1

Nhà báo Hoàng Nhật- PTBTVietnamplus.

Không phải hễ thấy người ta ăn khoai là tôi lại vác mai đi đào.

+ Có ý kiến ​​cho rằng Podcast trên báo điện tử là cơ hội mới cho báo chí. Podcast đã có từ lâu trên thế giới, xu hướng này cũng đã có mặt ở Việt Nam vài năm nay… Thưa ông, với chúng ta, đây có thể trở thành xu hướng bền vững hay chỉ là xu hướng nhất thời? ?

– Tôi vừa có chuyến công tác tại Thụy Điển, và một trong những điều tiếc nuối là tôi đã không có cơ hội đến thăm trụ sở của nền tảng âm thanh hàng đầu thế giới Spotify. Nhưng Spotify không chỉ là một nền tảng âm thanh, nó còn là một công ty dịch vụ truyền thông. Ở Thụy Điển, người ta nói rằng ở một khía cạnh nào đó, Spotify cũng là một đối thủ của báo chí khi phát sóng tin tức dưới dạng Podcast miễn phí. Nhưng mặt khác, báo chí cũng có thể tận dụng nền tảng của Spotify để truyền bá thông tin của mình tới độc giả. Tất cả chúng ta đều thừa nhận, báo chí Bắc Âu là nơi khởi đầu cho nhiều xu hướng, sau đó là báo chí Mỹ.

Theo số liệu mới nhất, 55% người Mỹ nghe podcast mỗi ngày. Tại Việt Nam, thống kê do We are social công bố vào tháng 2/2022 cho thấy số người nghe podcast chỉ thấp hơn một chút so với số người nghe đài (radio) truyền thống. Cách đây vài năm, trong khi tham dự một cuộc họp báo do WAN-IFRA (Hiệp hội Báo chí Thế giới) tổ chức, tôi nghe thấy khái niệm về “Chỉ điện thoại di động”. Nghề báo không còn ưu tiên cho thiết bị di động (mobile first) mà đã lên sân khấu “Chỉ điện thoại di động”.

Ví dụ, sự trỗi dậy của TikTok, các tòa soạn thi nhau lập kênh TikTok là minh chứng cho nhận định đó. Podcast cũng vậy, nó được tạo ra để nhắm mục tiêu đến thiết bị di động, thiết bị thông minh (như loa thông minh hoặc Apple Carplay, ứng dụng Android Auto trên ô tô). Mỗi iPhone đều có sẵn ứng dụng Apple Podcast và lượt tải xuống của Spotify luôn nằm trong top 10 trên cả App Store và Google Play. Vì vậy, chưa thể kết luận Podcast là một xu hướng bền vững, nhưng có một điều chắc chắn rằng Podcast không phải là một thứ lỗi mốt.

+ Như phân tích của anh, hình thức “nghe báo” này có nhiều ưu điểm vì hội tụ đủ âm thanh – internet – thiết bị di động. Báo điện tử VietnamPlus đã bắt đầu với Podcast như thế nào và mang đến cho công chúng những gì trên Podcast, thưa ông?

– Tất cả các sản phẩm của VietnamPlus đều theo xu hướng của báo chí thế giới. Tất nhiên, không phải hễ thấy người ta ăn khoai là tôi lại vác mai đi đào. Nghiên cứu xu hướng là ưu tiên của chúng tôi khi xây dựng chiến lược phát triển của tòa soạn. Kể từ khi tôi bắt đầu thử nghiệm podcast vào cuối năm 2019, tôi nhận thấy rằng cộng đồng nghe Podcast ở Việt Nam không hề nhỏ, đặc biệt là thế hệ trẻ Z (thế hệ lớn lên với internet và điện thoại thông minh). Nhưng thông tin chính thức trên các nền tảng như Apple Podcast hay Spotify hầu như không có (thời điểm đó, chỉ có VOV đưa các chương trình của Đài Tiếng nói Việt Nam lên các nền tảng này).

Vì vậy, chúng tôi cho rằng cần bắt tay vào làm, trước hết là làm mới bản thân, thứ hai là lấp đầy khoảng trống như tôi đã nói. Làm thế nào để giới trẻ tìm kiếm với từ khóa? “Việt Nam” thì bạn sẽ nghe thấy thông tin chính thức, thay vì thông tin “nổi” từ bên ngoài. Tuy nhiên, chúng tôi không chỉ sản xuất tin tức mà còn cố gắng đa dạng hóa nội dung với nhiều định dạng khác nhau. Xen kẽ các bản tin là các bài phỏng vấn, các chuyên đề, chú ý đến yếu tố văn nghệ để thu hút người nghe hơn.

Chúng tôi luôn phối hợp với nhau để đưa những cô gái mới đến nhà tôi cho bức tranh gia đình 2

Nhà báo Hoàng Nhật (giữa) trao đổi tại diễn đàn Chuyển đổi số nhằm phục vụ bạn đọc tốt hơn tại Hội báo toàn quốc 2022.

Xây dựng lượng độc giả trung thành là cách bền vững

+ Với việc đầu tư và triển khai mạnh mẽ thể loại này thời gian qua, ông có thể “bật mí” về hiệu quả thông tin, mức độ tương tác, thậm chí là… hiệu quả kinh tế mà VietnamPlus đã đạt được?

– Tất nhiên, không phải sản phẩm nào cũng thành công, những Podcast đầu tiên của chúng tôi ra đời trong sự thờ ơ của độc giả. Chúng tôi cũng không đầu tư mạnh vì thiếu nguồn lực, không có phòng thu hay thiết bị thu âm chuyên dụng, nhân viên chưa qua đào tạo. Lực lượng sản xuất Podcast chính là sinh viên Học viện Báo chí, Khoa Phát thanh Truyền hình (Học viện Báo chí và Tuyên truyền).

Vì vậy, xét về hiệu quả, những gì chúng ta đạt được là khá khiêm tốn. Nhiều cơ quan báo chí đi sau nhưng đạt kết quả lớn hơn chúng ta rất nhiều. Tuy nhiên, nói đến Podcast trên báo chí, người ta sẽ nhắc ngay đến VietnamPlus. Đại sứ quán Hà Lan, khi muốn sản xuất một loạt podcast về Bình đẳng giới, cũng đã liên hệ với chúng tôi. Không chỉ đồng nghiệp, bạn đọc mà các doanh nghiệp cũng biết đến sản phẩm của chúng tôi để đặt hàng.

+ Theo tôi hiểu, việc lựa chọn chủ đề để thu hút công chúng luôn là một vấn đề… không hề đơn giản. Như anh ấy đã từng nói, chúng ta phải hiểu khán giả của mình để tạo ra sản phẩm phù hợp và tất nhiên là giữ chân họ. Với Vietnamplus Podcast, vấn đề này đã được giải quyết như thế nào?

– Ngày càng có nhiều chúng tôi nhận ra rằng việc xây dựng một lượng độc giả trung thành là một cách bền vững, thay vì phụ thuộc vào những người truy cập đến từ các nền tảng thứ 3. Nhưng để làm được điều đó, chúng ta cần phải có chiến lược. chiến lược nội dung chính xác. Ví dụ, khi dịch COVID-19 đang căng thẳng, nhu cầu tìm kiếm thông tin về bệnh là rất lớn. Vì vậy, chúng tôi đã nhanh chóng xây dựng một loạt podcast theo chủ đề có tên “Q&A COVID-19” nhằm cung cấp những kiến ​​thức khoa học hữu ích, và quan trọng cho người đọc, giữa bối cảnh mạng tràn lan những thông tin không rõ nguồn gốc.

Hầu hết các đầu số đều có lượng người theo dõi tốt và lượng khán giả cố định khá đông. Hoặc ngay từ đầu, chúng tôi đã đi theo hướng truyền bá thông tin chính thống và các giá trị văn hóa lành mạnh. Ví dụ, mỗi dịp lễ Tết, hoặc các ngày kỷ niệm lớn, chúng tôi sản xuất một loạt các Podcast chuyên đề. Như ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chúng tôi làm một Podcast với chủ đề là những bài hát hay về Bác. Bây giờ nếu ai đó tìm kiếm từ khóa “Bai hat ve Bac Ho + podcast / audio” sản phẩm của chúng tôi sẽ xuất hiện trong kết quả tìm kiếm đầu tiên.

Chúng tôi luôn đồng hành cùng nhau để rinh những cô gái mới về nhà cho bức tranh gia đình 3

+ Trước những thách thức và cơ hội trong tương lai, Podcast của VietnamPlus sẽ tiếp tục có những đổi mới như thế nào, thưa ông?

– Như tôi đã nói ở phần đầu, với bất kỳ sản phẩm nào, chúng tôi đều đi từ nghiên cứu xu hướng, đồng thời tìm hiểu xem sản phẩm đó có phù hợp với người đọc Việt Nam hay không, hoặc cố gắng “Việt hóa” ở mức tốt nhất có thể. Nói thẳng ra, nguồn Podcast của chúng ta vẫn chưa nhiều, định dạng hay nội dung vẫn chưa đa dạng như của bạn (như VnExpress, Zing …). Nhưng chắc chắn chúng tôi sẽ luôn tự làm mới mình để mang đến những trải nghiệm mới cho độc giả, đặc biệt là độc giả Gen Z.

+ Xin trân trọng cảm ơn!

Hà Vân (Trình diễn)

Leave a Comment