Kỳ vọng về cơ hội và hiệu quả chuyến thăm Hungary của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Hưởng thụ
Rate this post

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26 đến 28/6/2022.

Trước thềm chuyến thăm, Đại sứ Hungary tại Việt Nam Ory Csaba đã có những chia sẻ với báo chí về mối quan hệ hợp tác giữa hai nước, hai Quốc hội, cũng như vai trò của cộng đồng người Việt Nam trong việc vun đắp và phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam – Hungary.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hungary tại Việt Nam Ory Csaba. Ảnh: Ánh Tuyết / TTXVN

Thưa Đại sứ, theo ông, đâu là điểm nổi bật trong quan hệ hợp tác Việt Nam – Hungary thời gian qua?

Mối quan hệ giữa Hungary và Việt Nam đã có lịch sử 72 năm. Mối quan hệ này trải dài trên nhiều lĩnh vực, trong đó tôi đặc biệt muốn đề cập ở đây là lĩnh vực giáo dục – văn hóa. Ngoài ra còn có các lĩnh vực mới cũng đang được triển khai. Năm 2014, khi Hungary công bố Chính sách Hướng Đông, mối quan hệ giữa hai nước ngày càng phát triển với những dự án mới.

Tôi cho rằng một kết quả rất đáng ghi nhận trong quan hệ giữa hai nước là Chính phủ Hungary đã quyết định cấp 200 suất học bổng hàng năm cho sinh viên và thực tập sinh Việt Nam trong khuôn khổ Chương trình học bổng Stipendium. Người Hungary.

Ngoài ra, chúng tôi đang có kế hoạch mở Trung tâm Văn hóa Hungary tại Hà Nội và hy vọng trong chuyến thăm sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, hai bên sẽ đạt được nhiều tiến bộ trong lĩnh vực giáo dục-văn hóa.

Về hợp tác thương mại, theo thống kê, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2021 sẽ đạt 1,1 tỷ USD. Đây là một con số đáng mừng và chúng tôi thực sự hy vọng rằng con số này sẽ tiếp tục tăng lên trong thời gian sắp tới.

Hungary đã tích cực thúc đẩy việc thông qua Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA) và là nước đầu tiên trong EU sớm phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA). Đại sứ kỳ vọng gì về tác động của các Hiệp định này đối với mối quan hệ hợp tác giữa hai nước?

Hungary không chỉ bỏ phiếu tán thành Hiệp định Thương mại Tự do giữa EU và Việt Nam (EVFTA) mà còn là quốc gia đầu tiên ủng hộ việc ký kết hiệp định. Bởi vì, Hungary luôn ủng hộ thương mại tự do trên toàn thế giới. Vì vậy, chúng tôi hy vọng với cơ hội được thông qua hiệp định này, kim ngạch thương mại giữa hai nước sẽ tăng cả về lượng và chất. Ngoài ra, chúng tôi cho rằng thông qua hiệp định này, đối với Việt Nam, Hungary có thể là cửa ngõ vào thị trường EU hơn 500 triệu dân và ngược lại, đối với Hungary, Việt Nam có thể là cửa ngõ vào thị trường EU. Các trường ASEAN có dân số đông hơn.

Với Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA), việc phê chuẩn hiệp định này thuộc thẩm quyền của Quốc hội các nước thành viên của Liên minh Châu Âu. Hungary là nước đầu tiên phê chuẩn hiệp định này.

Đại sứ có thể đánh giá về mối quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội hai nước thời gian qua?

Đây là câu hỏi mà tôi có thể trả lời bằng cả trái tim mình, vì tôi đã có 6 năm là thành viên của Nghị viện Hungary cũng như Nghị viện Châu Âu. Tôi rất vui lòng trả lời câu hỏi này.

Hiện nay, quan hệ giữa Hungary và Việt Nam nhìn chung rất tốt đẹp. Trong lĩnh vực tư pháp, hai Viện kiểm sát tối cao và hai Tòa án tối cao cũng thường có quan hệ chặt chẽ với nhau. Bên cạnh đó, với kinh nghiệm và các mối quan hệ của mình trong thời gian là thành viên Quốc hội Hungary và EU, tôi tự hào đã hỗ trợ rất nhiều cho sự phát triển của quan hệ nghị viện giữa Hungary và Việt Nam. ở tất cả các cấp, có thể là ở các cấp ủy ban của hai Quốc hội hoặc giữa các nhóm đại biểu quốc hội và các đại biểu quốc hội riêng lẻ.

Hai năm qua, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, mối quan hệ trực tiếp bị gián đoạn, nhưng hai Quốc hội vẫn duy trì việc tổ chức hội nghị, hội thảo theo hình thức trực tuyến để các đại biểu quốc hội chia sẻ kinh nghiệm. cùng với nhau. Có thể nói, quan hệ nghị viện giữa hai nước cũng là một lĩnh vực rất quan trọng trong ngoại giao của Hungary.

Tôi cũng muốn nói rõ hơn, tại sao lại đề cập đến hợp tác trong lĩnh vực Tòa án, Viện kiểm sát hay tư pháp vì khi mối quan hệ giữa hai Quốc hội rất sâu sắc, dẫn đến quan hệ giữa Tòa án và Tòa án nhân dân. . Tòa án, viện kiểm sát, cơ quan tư pháp cũng sâu sắc. Quốc hội là cơ quan lập pháp nên công tác lập pháp cũng như công tác hành pháp và tư pháp sau này đều có sự tham gia của cơ quan này. Và khi hai bên chia sẻ kinh nghiệm làm việc với nhau, có thể nói phía Hungary cũng có bức tranh tổng thể về công tác lập pháp, hành pháp và tư pháp của Việt Nam và ngược lại, Việt Nam cũng nhận được kinh nghiệm tương tự. kinh nghiệm trong công tác lập pháp, hành pháp và tư pháp của Hungary.

Đầu năm nay, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary đã thăm Việt Nam. Xin Thứ trưởng chia sẻ đánh giá về chuyến thăm này cũng như những kết quả mở ra sau chuyến thăm của Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary?

Đầu năm nay, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary Márta Mátrai đã đến thăm Việt Nam. Sau hai năm xảy ra dịch bệnh, nhiều hoạt động hợp tác giữa hai bên bị gián đoạn, vì vậy chuyến thăm là khởi đầu mới cho giai đoạn hợp tác tiếp theo.

Chúng tôi đánh giá chuyến thăm là rất thành công. Các buổi làm việc rất tốt, hữu ích và hai bên rất cởi mở với nhau. Trong chuyến thăm, Phó Chủ tịch thứ nhất Quốc hội Hungary và các đồng chí Lãnh đạo Quốc hội Việt Nam cũng điểm lại kết quả hoạt động hợp tác giữa hai nước và hai Quốc hội trong thời gian qua và chỉ ra những vấn đề còn tồn tại. trong chuyến viếng thăm. vẫn tồn tại.

Chúng tôi tin tưởng rằng chuyến thăm là động lực để thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước, tháo gỡ một số vướng mắc mà hai bên đang gặp phải, tiếp tục đặt nền móng cho chuyến thăm Hungary của Ngài. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ có mặt tại đây.

Ông có kỳ vọng gì về chuyến thăm Hungary sắp tới của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ?

Tôi tin chắc chuyến thăm này sẽ mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa hai Quốc hội cũng như hai nước.

Từ lâu, chúng tôi đã muốn xây dựng hoặc thành lập Trung tâm Văn hóa Hungary tại Hà Nội. Đây là nơi để những người đã từng sinh sống, học tập và làm việc tại Hungary cũng như những người có quan hệ mật thiết với Hungary có thể tụ họp. Ở đó, chúng tôi không chỉ giới thiệu ẩm thực, văn hóa, giáo dục Hungary mà những người yêu Hungary có thể đến gặp gỡ, giao lưu với nhau. Trung tâm Văn hóa Hungary cũng sẽ có một thư viện, nơi chúng tôi có thể chiếu phim, triển lãm nghệ thuật,… Ngoài ra, các doanh nghiệp hai nước có thể gặp gỡ để thiết lập mối quan hệ của họ. Đây là ý tưởng mà chúng tôi đã có từ lâu nhưng vì một số lý do kỹ thuật nên chưa thực hiện được.

Ngoài dự án Trung tâm Văn hóa Hungary tại Hà Nội, chúng tôi còn có một số dự án khác tại Việt Nam. Tôi xin lấy ví dụ về dự án xây dựng Bệnh viện Ung bướu Cần Thơ. Chúng tôi hay phía Việt Nam đều mong muốn những vướng mắc được tháo gỡ để bệnh viện sớm được xây dựng và đi vào hoạt động.

Có thể nói, chuyến thăm Hungary tới đây của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai nước, hứa hẹn mang lại hiệu quả thiết thực như mong muốn của Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam. ngày hội.

Chuyến thăm cũng là dịp để lãnh đạo các bộ, ngành hai nước tiếp xúc và ký kết một số thỏa thuận hợp tác; hoặc đại diện của doanh nghiệp có thể tìm kiếm cơ hội đầu tư, hợp tác kinh doanh.

Cộng đồng người Việt Nam tại Hungary có khoảng 5.000 người. Đại sứ đánh giá thế nào về vai trò của cộng đồng người Việt Nam tại Hungary?

Tôi nghĩ, cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống tại Hungary là cầu nối rất quan trọng và năng động giữa hai nước. Cộng đồng người Việt Nam sống rất tốt và hòa nhập vào xã hội Hungary. Họ thành công trong mọi lĩnh vực: khoa học, văn hóa và cả kinh tế. Chúng tôi trân trọng và vui mừng vì họ đã chọn Hungary là nơi sinh sống và học tập lâu dài.

Mối quan hệ giữa chính phủ và nhân dân Hungary và cộng đồng người Việt Nam cũng rất tốt. Chúng tôi tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ còn phát triển hơn nữa. Hàng năm có khoảng 400-500 sinh viên Việt Nam sang Hungary bắt đầu sự nghiệp học tập mới, trong đó có 200 sinh viên được Chính phủ Hungary tài trợ, ngoài ra còn có nhiều sinh viên khác theo học dưới hình thức học bổng. tự trả.

Bên cạnh đó, cũng có thể thấy rằng cộng đồng Việt Nam rất thành công và ngày càng thể hiện rõ vai trò của mình trong lĩnh vực kinh doanh. Nhiều nhà hàng Việt Nam đã mở ở Budapest và rất thành công.

Có thể nói, cộng đồng người Việt Nam tại Hungary được chúng tôi trân trọng và đánh giá cao vì những nỗ lực hòa nhập xã hội sở tại cũng như phát triển bản thân.

Xin chân thành cảm ơn Đại sứ!

Leave a Reply

Your email address will not be published.