Chuyên gia người Mỹ gốc Việt nhìn nhận về nông nghiệp Việt Nam

Rate this post

“Chúng ta cần hợp tác trong và ngoài nước để mang lại cho nền nông nghiệp Việt Nam những giải pháp tiên tiến vượt trội do chính người Việt Nam tạo ra”, GS.TS Nguyễn Duy Luận.

GS.TS Nguyễn Duy Luân (giữa) hiện là Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của UZip Inc., Nghiên cứu viên tại Trường Kinh doanh McCombs thuộc Đại học Texas tại Austin, Đại học Huston-Tillotson.  Ông cũng đảm nhiệm nhiều vai trò khác tại các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức khoa học tại Hoa Kỳ.  Ảnh: Appka.

GS.TS Nguyễn Duy Luân (giữa) hiện là Giám đốc điều hành kiêm Chủ tịch của UZip Inc., Nghiên cứu viên tại Trường Kinh doanh McCombs thuộc Đại học Texas tại Austin, Đại học Huston-Tillotson. Ông cũng đảm nhiệm nhiều vai trò khác tại các trường đại học, viện nghiên cứu, tổ chức khoa học tại Hoa Kỳ. Hình ảnh: Appka.

“Việt Nam, đất nước tôi,

Nơi biển lúa bao la bầu trời đẹp hơn

Cánh cò bay phấp phới

Mây che đỉnh Trường Sơn sớm chiều ”.

Những cánh đồng xanh mướt, những vườn cây trĩu quả là thành quả của bao công sức mà người nông dân Việt Nam luôn phải bán mặt cho đất, lưng cho trời, thậm chí cả sức khỏe của mình. để tạo. Với phương thức canh tác cũ, người nông dân phải tiếp xúc trực tiếp với thuốc trừ sâu, thuốc diệt côn trùng, diệt cỏ … để mưu sinh. Công việc này không chỉ vất vả, gian khổ mà còn gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe. Cái giá phải trả thực sự quá cao!

Người nông dân lao động vất vả, đánh đổi bao nhiêu nhưng hiệu quả của phương pháp thủ công quá thấp: Thuốc không phun được đều trên cây trồng, không diệt được cục bộ, diệt trừ sâu bệnh kịp thời, tốn thuốc. và nước, tiêu tốn sức lao động, sức khỏe và thời gian, và không thể kiểm soát chính xác lượng thuốc bảo vệ thực vật phun lên cây trồng. Vì vậy, lượng thuốc bảo vệ thực vật trên nông sản Việt Nam thường không được phun đều và thường vượt ngưỡng cho phép.

Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng bị ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe vì dùng phải nông sản “bẩn”, không truy xuất được nguồn gốc, hàng xuất khẩu bị trả lại thì mất giá, thậm chí không tiêu thụ được. Đây là một đòn giáng nặng nề vào vị thế của ngành nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế, là nỗi đau cho chúng tôi, các chuyên gia trong và ngoài nước trong chuyến đi thực tế đồng bằng. Sông Mekong và khu vực miền Trung trong năm 2018 và 2019, thật không thể tả! kinh tế của đất nước, và cũng là quê hương Việt Nam!

Cứ mỗi mùa trôi qua, người nông dân lại lo “được mùa, mất giá”, được về, trong khi Mẹ Trái đất lại khắc nghiệt với nỗi đau môi trường: Lượng thuốc bảo vệ thực vật dư thừa sẽ ngấm xuống, khiến đất canh tác dần bị thoái hóa, bạc màu, ô nhiễm, cạn kiệt nguồn nước. nguồn … Làm thế nào để những cơn đau này kết thúc?

Chúng ta cần hợp tác trong và ngoài nước để mang lại cho nền nông nghiệp Việt Nam những giải pháp tiên tiến vượt trội do người Việt Nam tạo ra, vì người Việt Nam. Sau khi thí điểm và điều chỉnh để phù hợp hơn với Việt Nam, chúng tôi đề xuất 2 dự án sau là theo xu hướng thời đại, có công nghệ đột phá và mang lại hiệu quả cao cho ngành nông nghiệp Việt Nam trong tương lai. một thời gian rất ngắn nếu được Chính phủ quan tâm, hỗ trợ thông qua cơ chế, thể chế giám sát hoạt động đổi mới sáng tạo.

Trên cơ sở hỗ trợ này, các chuyên gia công nghệ, nhà khoa học, nhà kinh doanh đầu tư có thể mạnh dạn hơn khi làm việc với các doanh nghiệp, quỹ đầu tư, Ngân hàng Thế giới, USAID, các tổ chức phi chính phủ, các trường đại học, viện nghiên cứu … trong và ngoài nước để triển khai nhanh chóng và hiệu quả các hai đề xuất cho nông dân Việt Nam, làm cơ sở cho việc triển khai nhiều dự án sau này Các kết quả đầu ra khác được thảo luận trong hội thảo.

Ứng dụng công nghệ Drone-as-a-Service ™

Đề xuất đầu tiên là sử dụng công nghệ Drone-as-a-Service ™ (DaaS ™). Với việc tích hợp 6 công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ tạo bước nhảy vọt trong xu hướng số hóa nông nghiệp đã được Thủ tướng Chính phủ ủng hộ và thúc đẩy. DaaS ™ tiết kiệm 30% thuốc, tiết kiệm 90% nước, tốc độ phun nhanh gấp hàng chục lần so với phương pháp thủ công mà chi phí chỉ tương đương với phương pháp thủ công và không phải lo nhân lực. lực lượng.

Bằng cách áp dụng công nghệ 5.0, DaaS ™ có thể phát triển thêm các dịch vụ hỗ trợ để thúc đẩy quản lý và sản xuất hiệu quả hơn.

Bằng cách áp dụng công nghệ 5.0, DaaS ™ có thể phát triển thêm các dịch vụ hỗ trợ để thúc đẩy quản lý và sản xuất hiệu quả hơn.

DaaS ™ áp dụng cho tất cả các hộ nông dân trên đất lớn hay nhỏ. DaaS ™ có một đội ngũ nhân viên địa phương cung cấp các dịch vụ phun tiêu chuẩn. DaaS ™ khôi phục một môi trường trong lành và cung cấp thực phẩm an toàn, đồng thời biến vùng nông thôn trở thành một nơi đáng sống và tràn đầy hạnh phúc.

Ngoài ra, việc ứng dụng cuộc cách mạng công nghệ 5.0 thông qua công nghệ vệ tinh nhỏ tiết kiệm chi phí và DaaS ™ có thể phát triển các dịch vụ hỗ trợ bổ sung nhằm thúc đẩy hiệu quả hơn cho quản lý và sản xuất, bảo trì bảo vệ tài nguyên, kỹ thuật sản xuất, quản lý sản xuất, bảo quản và chế biến, và tiêu thụ sản phẩm.

Một số ý kiến ​​về các dịch vụ của DaaS ™

– Hiện trạng thiên nhiên, sản xuất cây trồng, vật nuôi và rừng.

– Quản lý nước triều các sông ở Đồng bằng sông Cửu Long để cảnh báo lũ, nhiễm mặn, lấy nước tưới cây trồng, cảnh báo sạt lở ven sông, ven biển (có thể lắp đặt thêm thiết bị quan trắc, giám sát). truyền dữ liệu).

– Quản lý cỏ dại đặc trưng cho vùng trồng lúa, cây ăn quả, rau màu (thông qua hình ảnh quản lý được phân tích bằng kỹ thuật sinh học).

– Quản lý và đề xuất diện tích trồng lúa, hoa màu, cây ăn quả, chăn nuôi gia cầm (vịt thả đồng), nuôi trồng thủy sản.

– Quản lý lịch gieo cấy lúa và thời gian thu hoạch dự kiến.

– Quản lý thời kỳ ra hoa và dự kiến ​​thu hoạch của cây ăn quả.

– Quản lý diện tích rừng trồng, tình hình sinh trưởng và ước tính sản lượng sinh khối.

– Đề xuất cách luân canh cây trồng phù hợp trên đất lúa (ví dụ luân canh cây đậu tương trên đất lúa ở đâu và thời điểm thích hợp).

– Thông tin và quản lý về cảnh báo sạt lở đất ven sông và ven biển (dịch vụ dữ liệu IoT giám sát, truyền dữ liệu cho “Dữ liệu lớn” và “AI”).

– Quản lý tài nguyên cát sông và kiểm soát sạt lở bờ sông thông qua dịch vụ biết độ sâu lòng sông và trữ lượng cát để kiểm soát hoạt động khai thác cát và kiểm soát sà lan khai thác cát thông qua mã QR hoặc các dạng chip điện tử sẽ dễ dàng kiểm soát hơn.

– Quản lý sạt lở ven sông, ven biển, rừng phòng hộ vùng đệm ven biển thông qua đánh giá, quản lý các hố sứt môi ven sông, biển, mức độ xói lở để cảnh báo, phòng chống sạt lở. bỏ lỡ.

– Quản lý rừng ngập mặn để trồng và khai thác hợp lý. và quản lý vùng đệm bảo vệ rừng ngập mặn chống sạt lở, chắn gió bảo vệ …

AgriDAO ™ – Tiềm năng đột phá cho nền nông nghiệp Việt Nam

Đề xuất thứ hai, không kém phần đột phá và quan trọng là AgriDAO ™ Việt Nam. Đây là một tổ chức được thành lập thông qua sự hợp tác của người tiêu dùng nông sản Việt Nam, nông dân Việt Nam, các chuyên gia trong lĩnh vực nông nghiệp, cùng với các bộ chính phủ, các trường đại học, trung tâm và viện đổi mới sáng tạo, các công ty kinh doanh và công nghệ liên quan đến chuỗi cung ứng nông nghiệp, quỹ đầu tư và ngân hàng , các hiệp hội và tổ chức nông nghiệp Việt Nam và thế giới.

Theo thống kê về bối cảnh thị trường của DAO, vào năm 2021, có hơn 4.883 DAO đang quản lý hơn 12,4 tỷ USD tài sản.  Ảnh: UZip, Inc.

Theo thống kê về bối cảnh thị trường của DAO, vào năm 2021, có hơn 4.883 DAO đang quản lý hơn 12,4 tỷ USD tài sản. Hình ảnh: UZip, Inc.

AgriDAO ™ Việt Nam là mô hình tổ chức tự quản phi tập trung, sử dụng công nghệ Blockchain, NFT, Web 3.0 và Metaverse, tập trung vào nông dân và nông sản. Mục tiêu và hướng đi chính của AgriDAO ™ Việt Nam là tạo ra những trải nghiệm độc đáo cho người tiêu dùng, thông qua việc sử dụng các sản phẩm nông nghiệp mang tính cá nhân hóa, tích hợp, hợp tác và bổ ích hơn, tập trung vào việc chăm sóc kinh tế cho nông dân Việt Nam nhằm phát triển nông nghiệp bền vững. không có rào cản vật lý.

Cộng đồng AgriDAO ™ sẽ thiết kế và định hình một nền tảng AgriHub ™ sẽ san bằng sân chơi và truyền cảm hứng cho sự đổi mới thực sự, tăng cường quyền sở hữu trí tuệ và quyền sở hữu các sản phẩm và thương hiệu nông nghiệp. Tiếng nói chung của cộng đồng AgriDAO ™ sẽ dựa trên chuyên môn của các cộng tác viên quan tâm, những người có tầm nhìn xa và các đối tác nông nghiệp để thiết kế MyAgriMeta ™ Metaverse Việt Nam ngay từ đầu.

Vì vậy, đề xuất triển khai DaaS ™ và AgriDAO ™ theo tôi là xu hướng tất yếu và duy nhất mà nền tảng cách mạng công nghệ 5.0 có thể tạo ra bước ngoặt lớn cho nền nông nghiệp Việt Nam, hướng tới một nền nông nghiệp ưu việt và bền vững. bền vững. Dựa trên nền tảng cuộc cách mạng công nghệ 5.0 này, các công nghệ nông nghiệp khác trong 3 trụ cột cũng như các giải pháp ứng dụng (ứng dụng như hướng dẫn sử dụng hàng ngày cho nông dân hay truy xuất nguồn gốc chẳng hạn) cho nông nghiệp Việt Nam sẽ trăm hoa đua nở.

Ba lĩnh vực công nghệ trọng điểm cho nông nghiệp là sản xuất nông nghiệp, nguyên liệu đầu vào, chuỗi giá trị thực phẩm). Qua đó, nâng cao dân trí và đời sống kinh tế của nông dân.

Leave a Comment