Startup bán mỹ phẩm online cho nam mới 15 tháng tuổi kiếm 1,3 triệu USD / quý dù giá đắt gấp 4 lần X-Men

Rate this post

Startup cuối cùng đến với Shark Tank Việt Nam tập 3 kêu gọi đầu tư 500.000 đô la để đổi lấy 8% cổ phần là 3 người sáng lập Nerman gồm Đặng Thanh Thịnh, Nguyễn Văn Nhật và Hồ Xuân Hải. Trong đó, Đặng Thanh Thịnh giữ vai trò Tổng giám đốc, Nguyễn Văn Nhật giữ chức vụ Tổng giám đốc vận hành, Hồ Xuân Hải giữ chức vụ Giám đốc vận hành.

Theo lời giới thiệu của 3 nhà sáng lập, Nerman là thương hiệu chăm sóc sức khỏe và sắc đẹp dành cho nam giới cung cấp đầy đủ các dòng sản phẩm từ sữa tắm, skincare (dưỡng da) đến trang điểm cho nam. Sản phẩm của Nerman đi theo hướng “tất cả trong một”, nghĩa là một sản phẩm có thể có nhiều chức năng như tắm, rửa mặt, gội đầu.

Nerman hiện đang bán hàng dưới 2 hình thức: B2C (kinh doanh với khách hàng – bán lẻ trực tuyến) và O2O (trực tuyến đến ngoại tuyến – từ trực tuyến đến tận nơi). Startup này hiện đang tập trung vào 3 thị trường lớn là Việt Nam, Thái Lan và Indonesia.

Bắt đầu mở bán từ đầu năm 2021, đến hết quý I / 2022, Nerman đã có 150.000 khách hàng và bán được hơn 330.000 sản phẩm, con số khổng lồ so với một startup mới 15 tháng tuổi như Nerman.

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid, thị trường phía Nam chiếm 40% doanh thu đã đóng cửa hoàn toàn trong 4 tháng, doanh thu năm 2021 của startup đạt 848.000 USD với lợi nhuận trước thuế 10%. Đến năm 2022, doanh thu trước thuế của quý đầu tiên sẽ đạt 1,3 triệu USD với lợi nhuận sau thuế là 23%. Dự kiến ​​đến năm 2022, doanh thu đạt 10,2 triệu USD và tăng trưởng từ 50 – 100% trong các năm tiếp theo. Nguyễn Văn Nhật cho biết startup này rất tinh gọn với 18 nhân viên.

Ông Nguyễn Văn Nhật cho biết, đến cuối năm 2022, Nerman sẽ “đánh” sang thị trường Thái Lan. Nerman đã thử nghiệm (kiểm tra) tại thị trường này trong một tháng và ghi nhận doanh thu khoảng 30.000 USD, thực hiện thông qua dịch vụ.

Nói về marketing (tiếp thị), Thanh Đình cho biết Nerman đang sử dụng kênh influencer. Mỗi tháng, Nerman có khoảng 300 video review (giới thiệu) và unbox (mở hộp), đạt trung bình hơn 10 triệu lượt xem / tháng. Tỷ lệ chuyển đổi là khoảng 7% trên tất cả các kênh. Trên các nền tảng thương mại điện tử, tỷ lệ chuyển đổi cao hơn, khoảng 11%. Nerman có khoảng 10 SKU (đơn vị giữ hàng) và pha trộn rất nhiều combo (nhóm sản phẩm). Một bộ nước hoa được startup bán với giá 599.000 đồng, một bộ sữa tắm và dầu gội có giá 399.000 đồng.

“Nếu so sánh giá với Xmen cùng công suất thì giá của chúng tôi cao hơn gấp 4 lần”Thanh Đình cho biết.

Nói về bức tranh tài chính, ông Nguyễn Văn Nhật tiết lộ vốn thực góp của Nerman là 2 tỷ và hiện có nhà đầu tư góp 1 tỷ với tỷ lệ 5% vào tháng 6/2021 với định giá 1 triệu USD. Nerman hiện có 8 tỷ tài sản bao gồm 4 tỷ tiền mặt, 4 tỷ nguyên vật liệu, hàng tồn kho và startup hiện đang không có nợ.

Chi phí sản xuất của startup hiện vào khoảng 25% và có thể được tối ưu hóa xuống 20% ​​khi sản xuất số lượng lớn hơn. Chi phí lao động và văn phòng khoảng 11%. Chi phí vận hành và tiếp thị khoảng 15 – 16%. Chi phí bán hàng khoảng 4-5%.

Trước câu hỏi của Shark Phú về lý do huy động vốn khi tình hình tài chính tốt, Thanh Đình cho biết kế hoạch tăng vốn của Nerman cho vòng này là 1 triệu USD và đã có nhà đầu tư ở vòng trước cam kết sẽ tiếp tục thực hiện vòng này. . với 500.000 đô la. Tổng giám đốc Nerman giải thích rằng sự tham gia của các Sharks sẽ giúp startup trở thành “top of mind” – đạt được mức độ nhận biết cao nhất như các thương hiệu đã làm tại Việt Nam.

Thanh Đình chia sẻ, hiện tại có rất nhiều sản phẩm của Trung Quốc được bày bán tại Việt Nam. Tuy nhiên, có một số ngành hàng như thực phẩm chức năng, mỹ phẩm, đồ ăn thức uống có xuất xứ từ Trung Quốc, khách hàng rất nghi ngại. “Chúng tôi muốn tìm một thị trường mà chúng tôi có thể tạo ra lợi thế cạnh tranh nhất định so với các đối thủ nước ngoài”Thanh Đình bày tỏ.

Các sản phẩm của Nerman hiện đang được chế biến tại Việt Nam từ nguyên liệu nhập khẩu của châu Âu theo công thức do startup cung cấp. Đội ngũ R&D (nghiên cứu và phát triển sản phẩm) của Nerman hiện có 2 người. Thanh Định chia sẻ, công thức của anh đã được đăng ký bản quyền và sản phẩm đã được Sở Y tế Hà Nội cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện tung ra thị trường. Ngoài ra, startup cũng được VNTEST thử nghiệm.

Tổng giám đốc Nerman cho biết thêm, hình thức kinh doanh của Nerman là thuê bao (thu phí thành viên). Từng có kinh nghiệm gần 10 năm khởi nghiệp rồi “gục ngã”, Thanh Đình tiết lộ, lần khởi nghiệp trước anh phụ thuộc quá nhiều vào vốn và khi không có vốn thì “chết chắc”. Vì vậy, khi đại dịch Covid xảy ra, ông xác định Nerman phải chuyển sang hình thức kinh doanh sẽ “sống sót”, cho đến khi có vốn để phát triển thành thương hiệu top 1. Dự kiến ​​cuối năm, khi hoạt động Ổn định, doanh thu tăng trưởng, Nerman sẽ quay lại mô hình thuê bao.

Khi lần lượt Shark Hưng, Shark Hùng Anh và Shark Liên từ chối đầu tư, chỉ còn Shark Bình và Shark Phú ở lại “bể cá mập”.

Shark Phú đánh giá kết quả kinh doanh của Nerman rất ấn tượng. Startup hiện chủ yếu bán hàng trực tuyến và tập trung vào R&D sản phẩm. “Thực sự nếu bạn đầu tư vào chúng tôi, chúng tôi sẽ có lợi khi tôi mở rộng sang các kênh khác như siêu thị hay kênh truyền thống. Chúng tôi đã phủ sóng và chúng tôi có doanh số (nhân viên kinh doanh) rất lớn”, Shark Phú chia sẻ. Với lợi thế hiện có, Shark Phú đề nghị đầu tư 500.000 USD để đổi lấy 20% cổ phần của Nerman.

Về phía Shark Bình, anh cho rằng startup còn mới và bán hàng online là yếu tố chưa chắc chắn bởi khả năng cạnh tranh, sao chép và ăn theo rất cao khi có nhiều nhóm bên ngoài có năng lực tiếp thị. Với lợi thế sẵn có của NextTech là hệ sinh thái thương mại điện tử (TMĐT), hậu cần (logistics), Shark Bình cho rằng việc “thổi” startup này sang Đông Nam Á là điều đơn giản. Có “duyên” với mảng B2C, từng đầu tư vào Coolmate tại Shark Tank mùa 4, giúp startup tăng định giá doanh nghiệp gấp 4 lần, Shark Bình cho biết có thể giúp Nerman huy động vốn ở những vòng sau từ quỹ đầu tư. ở nước ngoài với định giá tăng gấp nhiều lần. Từ những lợi thế đó, ông đề nghị đầu tư 1 triệu USD để đổi lấy 30% cổ phần.

Sau khi hội ý, Thanh Đình đề xuất Shark Bình và Shark Phú cùng đầu tư. Hai Shark đồng ý nhưng Shark Bình đưa ra điều kiện phải tham gia ít nhất 20% cổ phần.

“Shark Phú hỗ trợ cả kênh offline (trực tiếp), đi siêu thị. Tôi hỗ trợ online, chuyển sang Đông Nam Á”Shark Bình thuyết phục.

Tuy nhiên, Thành Đình cho biết muốn đảm bảo tính công bằng với nhà đầu tư trước nên đề xuất 1 triệu USD đổi lấy 20% cổ phần. Anh cũng cho biết có thể chi thêm 5% từ nguồn cổ phiếu cá nhân để nâng tổng số cổ phần cho Cá mập lên 25% nên sẽ không bị loãng và hợp lý với cả những nhà đầu tư trước đó.

“Thực ra cái gì đi lên nhanh cũng có thể đi xuống nhanh và cái gì đi lên nhanh chóng thì cái khác cũng có thể đi lên nhanh chóng … Khi có nhiều đối thủ cạnh tranh, bạn làm thế nào để bảo vệ thị trường? Tôi và Shark Phú sẽ cùng làm với bạn để bảo vệ thị phần “, Shark Bình thuyết phục.

Những phân tích này khiến Thanh Đình đưa ra khuyến nghị cuối cùng: 1 triệu USD đổi lấy 27% cổ phầntrong đó 7% sẽ được lấy từ cổ phiếu cá nhân của 3 nhà sáng lập và nhận được sự đồng ý của Shark Phú và Shark Bình.

Những con số tài chính ấn tượng của Nerman khiến người xem liên tưởng đến startup Coolmate kinh doanh thời trang nam, sau khi lên Shark Tank, Coolmate đã nhận vốn của Shark Bình và cũng đạt mức tăng trưởng ấn tượng.

https://cafef.vn/xuat-hien-mot-coolmate-thu-hai-o-shark-tank-startup-ban-hang-online-my-pham-cho-nam-gioi-moi-ra-doi- 15-thang-thu-ve-13-trieu-usd-quy-du-gia-dat-gap-4-lan-x-men-20220619224319881.chn

Leave a Comment