Có 2 bảo tháp vững chãi hàng nghìn năm sau trận động đất, đến nay vẫn chưa rõ sự tồn tại của nó.

Rate this post

Trung Quốc có quá nhiều công trình kiến ​​trúc kỳ lạ, bí ẩn mà đến nay vẫn chưa có lời giải. Đặc biệt những công trình gắn với thiên nhiên độc đáo thường trở thành địa điểm du lịch nổi tiếng cả trong và ngoài nước.

Trong số đó, có hai ngọn tháp nghìn năm tuổi được xây dựng tách biệt trên hai khối đá thẳng đứng. Làm thế nào người Trung Quốc cổ đại có thể xây tháp trên đá cao vẫn chưa có câu trả lời! Đó là núi Song Tháp.

Núi đôi độc nhất vô nhị ở Trung Quốc: Có 2 bảo tháp nghìn năm tuổi kiên cố sau trận động đất, hiện vẫn chưa rõ sự tồn tại của nó - Ảnh 1.
Núi đôi độc nhất vô nhị ở Trung Quốc: Có 2 bảo tháp nghìn năm tuổi kiên cố sau trận động đất, đến nay vẫn chưa rõ sự tồn tại của nó - Ảnh 2.

Núi Song Tháp ở phía Tây Nam thành phố Thừa Đức (Hà Bắc, Trung Quốc), gồm hai tảng đá khổng lồ giống như hai ngọn núi “sinh đôi” đứng cạnh nhau. Trên mỗi đỉnh có một tháp cổ. Từ đó, nơi đây có tên là núi Song Tháp.

Hai khối đá có cùng chiều cao khoảng 74 mét, đỉnh phía bắc lớn hơn đỉnh phía nam.

Tháp trên đỉnh Bắc có hình nón không cửa, cao khoảng 2m. Tháp trên đỉnh Nam là tháp hình vuông, quay mặt về hướng Bắc, cao khoảng 5m, cửa tháp cao khoảng 1,5m, rộng 1,3m. Điều đáng kinh ngạc nhất là trước đây, tòa tháp trên đỉnh Nam có vết nứt rộng gần 20 cm, nhưng trong trận động đất ở Đường Sơn, tháp gạch không những không sụp đổ mà vết nứt còn đóng chặt lại.

Núi đôi độc nhất vô nhị ở Trung Quốc: Có 2 bảo tháp nghìn năm tuổi kiên cố sau trận động đất, đến nay vẫn chưa rõ sự tồn tại của nó - Ảnh 3.
Núi đôi độc nhất vô nhị ở Trung Quốc: Có hai bảo tháp nghìn năm tuổi kiên cố sau trận động đất, đến nay vẫn chưa rõ sự tồn tại của nó - Ảnh 4.

Tương truyền, ngôi tháp cổ trên núi Song Tháp đã có lịch sử hơn nghìn năm. Hai khối đá khổng lồ đứng tách rời nhau, tồn tại song song với bảo tháp trên đỉnh.

Theo sử sách, bảo tháp được xây dựng vào thời nhà Liêu với chức năng là một công trình nghi lễ và là công trình kiến ​​trúc cổ nhất ở Thừa Đức thành.

Núi đôi độc nhất vô nhị ở Trung Quốc: Có 2 bảo tháp nghìn năm tuổi kiên cố sau trận động đất, đến nay vẫn chưa rõ sự tồn tại của nó - Ảnh 5.

Tương truyền, hai ngọn tháp được người Khitan xây dựng cách đây hơn 1.300 năm trên đỉnh núi dốc và thẳng đứng, sừng sững để giao hòa khí trời.

Hai khối đá cao chót vót đứng vuông góc với mặt đất. Các chuyên gia vẫn chưa thể giải thích bằng cách nào mà người xưa có thể xây dựng một tòa tháp trên đỉnh một phiến đá khổng lồ như vậy.

Năm 1998, khi khu vực thành phố Thừa Đức được quy hoạch để phát triển du lịch, chính quyền đã cho xây dựng cầu thang xoắn ốc để du khách có thể leo lên đỉnh tham quan. Nhưng sau này, để bảo tồn tháp cổ, cầu thang đã bị tháo dỡ. Từ đó, du khách chỉ có thể đứng bên dưới để thấy được sự kỳ vĩ của núi Song Tháp.

Núi đôi độc nhất vô nhị ở Trung Quốc: Có hai bảo tháp nghìn năm tuổi kiên cố sau trận động đất, đến nay vẫn chưa rõ sự tồn tại của nó - Ảnh 6.
Núi đôi độc nhất vô nhị ở Trung Quốc: Có hai bảo tháp nghìn năm tuổi kiên cố sau trận động đất, đến nay vẫn chưa rõ sự tồn tại của nó - Ảnh 7.

Có quan điểm cho rằng hai khối đá khổng lồ này do con người dựng lên để xây tháp. Ngày nay, con người có thể vận chuyển và lắp ráp những tảng đá lớn theo nhiều cách khác nhau bằng những công cụ máy móc hiện đại. Nhưng từ xa xưa, cổ nhân muốn gài hai tảng đá lớn như núi để đứng vững trên mặt đất tưởng chừng như không thể.

Tất nhiên, tò mò nhất về bí ẩn của ngọn núi Song Tháp này chính là các nhà khảo cổ học. Họ lật giở các tài liệu liên quan và sách lịch sử, nhưng không có bất kỳ thông tin nào. Vì vậy núi Song Tháp đã trở thành một trong những bí ẩn chưa được giải đáp trên thế giới.

Chính vì đầy hoang sơ nên núi Song Tháp đã trở thành điểm du lịch nổi tiếng thu hút một lượng lớn khách du lịch hàng năm.

Xung quanh núi Song Tháp có phong cảnh tuyệt vời. Núi non trùng điệp, nhiều hoa thơm, cỏ lạ, những tảng đá hình thù kỳ dị… thích hợp cho những ai yêu thích thiên nhiên, khám phá.

Theo một số thông tin được ghi lại, Hoàng đế Khang Hy, Hoàng đế Càn Long, Hoàng đế Gia Khánh và các quan lại của nhà Thanh đã nhiều lần đến thăm nơi này. Thành phố Thừa Đức cũng là nơi lý tưởng để tránh nóng mùa hè bởi không khí trong lành, khí hậu mát mẻ hòa hợp với thiên nhiên.

(Nguồn: Sohu)

https://afamily.vn/nui-sinh-doi-doc-dao-o-trung-quoc-co-2-bao-thap-nghin-nam-vung-chai-sau-dia-chan-su-ton- tai-van-con-la-an-so-20220623173035796.chn

Leave a Comment