Có 200 triệu mời đồng nghiệp mua đất, 10 năm mất trắng

Rate this post

Nhà đầu tư nhận trái đắng sau khi cùng nhau bỏ 200 triệu đồng mua đất dự án ở Hòa Bình, sau 10 năm vẫn chưa đòi được tiền.

Cuối năm 2010, chị Trần Thị Trâm (Hoàn Mai, Hà Nội) cùng những người bạn trong công ty góp vốn đầu tư vào lĩnh vực bất động sản. Khi đó, công ty của chị đang triển khai dự án tại Hòa Bình, kêu gọi người lao động đầu tư theo hình thức hợp đồng góp vốn. Tiền của người lao động được quy đổi thành giá trị của lô đất.

Sau khi huy động tiền của nhân viên, lãnh đạo công ty sẽ xin dự án và phân lô, bán nền. Ước tính, mỗi lô đất sau khi bán ra thị trường có thể thu lãi từ vài trăm triệu đến tiền tỷ. Công ty sẵn sàng mua lại lô đất và trả lãi suất 20% cho người lao động như một khoản vay.

Nhận thấy tiềm năng nhưng không đủ khả năng tài chính để đăng ký 1 lô, chị Trâm và các đồng nghiệp trong phòng chọn phương án mua chung. Tùy theo khả năng tài chính, mỗi người lao động đóng góp từ 100 triệu đồng đến 500 triệu đồng. Tổng số tiền mỗi lô là 1 tỷ đồng.200 triệu rupee để mua 10 đối tác nam
Tiền mất tật mang khi đầu tư vào đất nền (Ảnh: D.Anh)

Chị Trâm rút tiền tiết kiệm và vay của gia đình 200 triệu đồng, tham gia mua lô đất cùng đồng nghiệp. Trong nhóm của cô, một người đại diện ký giấy, còn nhân viên khác ký phụ lục hợp đồng. Cô hy vọng có thể kiếm được lợi nhuận từ thương vụ khởi nghiệp đầu tiên trong đời này.

Điều đáng tiếc cho bà Trâm là dù đã nộp đủ tiền cho công ty nhưng dự án vẫn không được triển khai như cam kết. Đúng lúc thị trường bất động sản gặp khó khăn, công ty cô kinh doanh thua lỗ. Bà Trâm và nhân viên yêu cầu lãnh đạo công ty hoàn lại tiền vì không thực hiện theo cam kết ban đầu nhưng không thành. Lãnh đạo hứa sẽ tìm cách trả lại tiền cho nhân viên trong thời gian sớm nhất.

Tuy nhiên, công ty ngày càng khó khăn, không có khả năng trả lương, đóng BHXH, chị Trâm và đồng nghiệp phải nghỉ việc, chuyển đi nơi khác. Trong hơn 10 năm, nhóm nhà đầu tư này đã không thành công trong việc cố gắng lấy lại tiền của họ. Do góp vốn chung nên chị không thể đứng ra làm việc với công ty, người đứng ra ký hợp đồng với công ty hiện đã chuyển vào Đà Nẵng làm việc.

Chị Trâm chia sẻ: “Đúng là lúc đó còn trẻ, tính toán không kỹ, nếu tiết kiệm được 200 triệu thì 10 năm đã có một số tiền, mua vàng thì phải kiếm gấp đôi. ” Đây là một bài học lớn, cô xác định không thể lấy lại được số tiền này.

Đầu tư cẩn thận

Vào thời điểm thị trường bất động sản nóng cách đây 10 năm, một số chủ đầu tư đã dùng thủ đoạn ký nhiều loại hợp đồng đứng tên góp vốn, đầu tư, đặt cọc… để huy động vốn của nhà đầu tư. đầu tư khi hồ sơ pháp lý của dự án còn chưa hoàn thiện, sử dụng vốn không đúng mục đích.

Những nhà đầu tư tham vọng như bà Trâm xuống tiền dưới dạng hợp đồng / thỏa thuận góp vốn. Dù đã đóng tiền đầy đủ 90-100% nhưng chủ đầu tư hứa không giao đất, thậm chí không còn khả năng hoàn trả. Đến nay, về mặt pháp lý, công ty vẫn hoạt động nhưng lãnh đạo đã chuyển công tác khác hoặc mất tích. Chỉ có khách hàng là thiệt thòi, có trường hợp tan cửa nát nhà vì vay nóng để đầu tư.200 triệu rupee để mua 10 đối tác nam
Đầu tư bất động sản không dễ (Ảnh: D.Anh)

Thời gian gần đây, thị trường rộ lên chương trình góp vốn đầu tư của một số công ty bất động sản với các gói đầu tư trị giá từ 20 triệu đến 5 tỷ đồng và cam kết lợi nhuận cao. Chẳng hạn, khách hàng trả 500 triệu đồng trong 2 năm sẽ được lãi 4 triệu đồng / tháng, gốc 20 triệu đồng. Sau 2 năm, nhà đầu tư có thể nhận được 600 triệu đồng. Khách hàng còn được tặng ngay phiếu mua hàng trị giá 500 triệu đồng khi mua bất kỳ sản phẩm bất động sản nào do công ty này phân phối.

Tương tự, một đơn vị khác đang mời gọi khách hàng góp vốn đầu tư vào các dự án bất động sản với lãi suất lên tới 24% / năm. Khách hàng khi góp vốn chỉ được rút trước hạn khi đã tham gia quá nửa thời hạn hợp đồng và nếu rút trước hạn sẽ bị phạt 6% giá trị hợp đồng.

Luật sư Trần Vi Thoại cho biết, pháp luật không cấm các hình thức hợp tác đầu tư, hợp tác kinh doanh. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần tỉnh táo vì lợi nhuận cao luôn đi kèm rủi ro. Khi ký hợp đồng góp vốn, khách hàng có quyền yêu cầu bên bán cung cấp đầy đủ hồ sơ pháp lý dự án, liệt kê trình tự thực hiện, minh bạch các tình huống xấu có thể xảy ra. Nhà đầu tư và người mua cần đọc kỹ các điều khoản đền bù và yêu cầu chủ đầu tư giải thích rõ ràng.

Nếu thấy bất thường, hãy yêu cầu điều chỉnh hoặc thương lượng mức đền bù hợp lý hơn. Khách hàng cần tìm hiểu kỹ thông tin, chỉ chọn ký với chủ đầu tư uy tín. Khách hàng nên tham khảo ý kiến ​​của các chuyên gia, những người am hiểu lĩnh vực này, cẩn thận và tỉnh táo khi bị môi giới lôi kéo.

Leave a Comment