Có nên đầu tư “ăn theo” quy hoạch đường vành đai 4?

Hưởng thụ
Rate this post

Giá nhà đất khu vực ngoại thành Hà Nội thời gian qua tăng cao, đặc biệt là khu vực đường vành đai 4 đi qua. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo cần cẩn trọng khi đầu tư vào tuyến đường này.

Hiện tại, việc tăng giá tại các khu vực có đường vành đai 4 đi qua đang chậm lại

Tích trữ đất vì giá sẽ còn tăng cao

Thông tin về Nghị quyết chủ trương đầu tư dự án xây dựng đường vành đai 4 – vùng Thủ đô Hà Nội được Quốc hội thông qua đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư, kéo theo giá đất tại các khu đô thị tăng nhanh. khu vực lân cận.

Khảo sát của CafeLand cho thấy, tại Đan Phượng, giá đất tại các trục đường lớn cạnh ngã tư huyện và thị trấn Phùng dao động từ 60-75 triệu đồng / m2, cá biệt đất tại thị trấn Phùng có giá lên tới 130-75 triệu đồng. 145 tr / m2. Mức giá này đã tăng khoảng 10-15% so với cuối năm 2021.

Tại khu vực gần dự án Vinhomes Wonder Park Đan Phượng, giá đất nền đã tăng lên khoảng 150 triệu đồng / m2.

Tại Hoài Đức, giá đất khu vực gần ngã ba chợ, hướng ra đường vành đai 4 dao động từ 50-55 triệu đồng / m2, tăng 35% so với vài năm trước.

Các khu vực gần cụm công nghiệp Dương Liễu, cầu vượt Song Phương, giá đất đã lên tới 100 triệu đồng / m2.

Tại khu vực Hà Đông, giá đất nơi có đường vành đai 4 đi qua đã tăng 50% so với năm 2020. Đơn cử như tại Dương Nội, nếu như năm 2020, một lô đất trong ngõ có giá 700 triệu đồng thì đến nay đã tăng lên hơn 1 tỷ đồng / lô và gần 1,5 tỷ đồng cho ô tô vào.

Chị Nguyễn Hồng Thy, nhân viên môi giới bất động sản khu vực Hà Đông, Hoài Đức cho biết, dù giá đất khu vực đường Vành đai 4 đi qua đã tăng so với những năm trước nhưng nhiều người vẫn cho rằng giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

“Đó là lý do dù thị trường chững lại bởi lệnh“ chặn ”tín dụng, cũng như bị Hà Nội điều chỉnh lệnh dừng phân lô, tách thửa. Nhiều khách hàng vẫn nhờ tôi tìm mua đất. Trong khi người dân vẫn kiên quyết giữ đất, không bán vì cho rằng giá đất sẽ tăng trong thời gian tới ”, bà Thy cho biết.

Thực tế, sau các lệnh điều chỉnh, cũng có không ít nhà đầu tư cần tiền quay vòng đã phải hạ giá bán để “thoát hàng” nhưng không tìm được người mua.

Anh Chu Việt Anh, một nhà đầu tư lâu năm ở Hà Nội cho biết, khi nghe tin làm đường vành đai 4, anh đã xuống tiền mua 4 lô đất tại các khu vực Hoài Đức, Thường Tín, Đan Phượng. . và Phùng. Trong đó, hai lô anh định lướt sóng kiếm lời.

Vào thời điểm sốt đất, 4 lô đất của anh được trả chênh lệch 20% chỉ sau một tuần nhưng anh không bán với kỳ vọng giá sẽ còn tăng nữa.

Tuy nhiên, sau khi Hà Nội có lệnh dừng phân lô, phân lô bán nền khiến thị trường chững lại, lúc này anh đành chấp nhận bán chênh giá 20% nhưng không được. Đến nay, khi cần tiền làm ăn, chủ đầu tư này cử người môi giới ra hàng thì tất cả đều “bặt vô âm tín”.

“Có thể việc ngân hàng không cho vay đã khiến nhà đầu tư bị kẹt vốn, người có tiền thì ngại xuống tiền trong thời điểm này. Hơn nữa, từ khi có thông tin chưa làm đường đã khiến nhiều người phải cân nhắc lại vấn đề đầu tư ”, ông Việt Anh nói.

Cần xác định chiến lược đầu tư dài hạn

Liên quan đến câu chuyện này, ông Lê Đình Chung, Phó tổng giám đốc Hải Phát Land cho biết, hai năm trở lại đây, giá đất tại các quận lõi của thành phố Hà Nội như Ba Đình, Cầu Giấy, Đống Đa … đều tăng. 50%, trung bình khoảng 200 – 500 triệu đồng / m2.

Tốc độ tăng giá này đã lan ra khu vực ngoại thành Hà Nội như huyện Thường Tín, Đan Phượng, Gia Lâm… và cả các tỉnh lân cận như Bắc Giang, Hưng Yên, Bắc Ninh. Do đó, khi Ring 4 hình thành, các thị trường này sẽ được đẩy lên rất nhanh.

Đặc biệt, chỉ trong vòng một năm trở lại đây, giá đất Thường Tín, Thanh Oai đã tăng tới 50%, có nơi tăng gấp đôi.

Dự báo trong dài hạn, ông Chung cho rằng thị trường các khu vực này vẫn sẽ có tiến triển tốt, hấp dẫn nhà đầu tư với mức giá vừa phải, dao động từ 50-100 triệu / m2, thấp hơn khu vực. nội thành 300-400 tr / m2.

Cùng với đó, khi hạ tầng ngày càng hoàn thiện, việc xúc tiến xây dựng Vành đai 4 sẽ tạo thêm đòn bẩy cho thị trường này nên dư địa đầu tư sẽ còn nhiều.

Tuy nhiên, lãnh đạo Hải Phát Land cũng cảnh báo, thời điểm này nhà đầu tư phải xác định rõ nguồn gốc đất, mục đích mua.

Nếu mua để ở thì phải kiểm tra các yếu tố về quy hoạch, có được phép chuyển thành đất ở hay không, thủ tục ra sao, đất có tranh chấp cá nhân hay doanh nghiệp hay không.

“Trong hai năm qua, tiềm năng tăng giá ở những khu vực này được đẩy lên 30-50%, nhưng hiện nay tốc độ tăng giá đang chậm lại”, ông Chung khuyến cáo.

Theo ông Chung, khả năng tăng giá sẽ chỉ trở lại khi tuyến đường chính thức khởi công theo từng giai đoạn. Sẽ an toàn hơn cho các nhà đầu tư khi nhảy vào thời điểm này.

Nhà đầu tư nên bám sát từng giai đoạn xây dựng, thời hạn đầu tư từ 2-3 năm trở lên, 1-2 năm tới sẽ không tăng giá nhiều.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới Việt Nam (VaRS) cho rằng, việc “ăn theo” hạ tầng để thổi phồng giá bất động sản chỉ là chiêu trò của các nhóm “cò đất”.

Thực tế, để xây dựng và hình thành một công trình hạ tầng cần một thời gian dài và thị trường bất động sản cũng cần thời gian để “hấp thụ” những biến động đó.

Theo ông Đính, đầu tư vào hạ tầng chỉ thực sự an toàn và hiệu quả với những người có tiền nhàn rỗi, nắm rõ thông tin thị trường và biết quy hoạch. Đặc biệt, cần xác định đầu tư lâu dài để tránh ôm “trái đắng”.

Đường vành đai 4 dài gần 113 km, tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là 85.813 tỷ đồng và được chia thành 7 dự án thành phần.

Dự án sẽ đi qua 3 tỉnh: Hà Nội, Hưng Yên và Bắc Ninh. Về tiến độ, dự án được triển khai từ năm 2022, cơ bản hoàn thành vào năm 2026 và đưa vào khai thác từ năm 2027.

Leave a Reply

Your email address will not be published.