Cơ sở và công thức

Rate this post

Làn sóng Proptech đang lan tỏa mạnh mẽ tại Việt Nam những năm gần đây

Mảnh đất mỡ và cơ hội phát triển màu nổ

“Proptech” (công nghệ bất động sản – Property Technology) là xu thế chuyển đổi không thể đảo ngược trên toàn thế giới. Proptech hiểu ngắn gọn là ứng dụng nghệ thuật số trong lĩnh vực bất động sản, giúp kết nối người mua, người bán, người có sản phẩm và nhu cầu trên thị trường. Từ năm 2020 đến nay, dịch vụ Covid-19 đã thúc đẩy ngành Proptech phát triển mạnh trên thế giới và ở Việt Nam, càng thúc đẩy nhanh hơn quá trình chuyển đổi số trong từng doanh nghiệp bất động sản. Viễn cảnh Proptech tại Việt Nam có thể hiện ra những bước chuyển biến tích cực nhờ vào đối tượng khách hàng là người trẻ (đặc biệt là thế hệ GenZ) am hiểu công nghệ, bắt kịp xu thế và ngày càng có kinh nghiệm, kiến ​​thức về lĩnh vực bất động sản.

Theo nguồn “Báo cáo và chỉ số tâm điểm người dùng BĐS Việt Nam nửa cuối năm 2022” từ trang tin batdongsan.com.vn, người Việt Nam đang trở nên thích ứng tốt hơn với công nghệ trong nhà điều hành. Cụ thể 72% lựa chọn bất động sản qua mạng, 62% tương tác với người mua / bán / môi trường trực tuyến, 60% thương lượng giá qua mạng,…

Giờ đây, công nghệ đã trở thành yếu tố then chốt rồi nếu tạo nên sự khác biệt, doanh nghiệp làm chủ được công nghệ thì sẽ có cơ quan quản lý và làm chủ thị trường. Tự động hóa trong quá trình tiếp thị và bán hàng không là một điều kiện “có thì tốt, không có cũng không sao”, mà đã trở thành tiền tố “không thể thiếu” để các nhà phát triển bất động sản, đơn vị xây dựng môi trường cho mình vị trí nổi bật giữa cạnh tranh vô số đối thủ.

But not small format

Thực tế, công việc phát triển ứng dụng nghệ thuật đã và đang được nhiều tập đoàn, doanh nghiệp bđs lớn trong nước xúc tiến. Tuy nhiên, tại Việt Nam, ứng dụng Công nghệ 4.0 nhìn chung vẫn còn ở những bước đầu. Yếu tố then chốt là Proptech vẫn chưa thể phát triển sức mạnh tại Việt Nam vẫn là sức mạnh nội dung của doanh nghiệp, mà công cụ có thể là nguồn tài nguyên con người. To thành công trong công việc ứng dụng, các chủ đầu tư cần phải có nguồn vốn để đầu tư nâng cấp hạ tầng nghệ thuật của công ty mình, đồng thời tuyển dụng và xây dựng đội ngũ nhân sự ưu tiên, đủ năng lực tân hệ thống vận hành.

Proptech phát triển tại Việt Nam: Cơ hội và thử nghiệm - ảnh 2

Proptech không chỉ là trải nghiệm khách hàng, mà là công nghệ thi công

Image: BIM system of Gamuda Land

\N

Một công thức dạng ví dụ có thể kể đến Gamuda Land, một trong những tư vấn nước ngoài nổi bật trên thị trường bđs Việt Nam. Là nhánh phát triển bất động sản của Gamuda Berhad, tập đoàn xây dựng và phát triển cơ sở hạ tầng hàng đầu Malaysia và Đông Nam Á, Gamuda Land được thừa hưởng bề dày năng lực chuyên môn và nguồn lực chính dồi dào từ tập đoàn. Nhờ đó, nhà kiến ​​tạo đô thị này có thể triển khai nhanh chóng và bài tập ứng dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh.

Ở cấp độ chiến lược, tại Malaysia, Tập đoàn Gamuda Berhad đã triển khai giải pháp IBS (Hệ thống xây dựng công nghiệp hóa). Đây là công nghệ sản xuất kỹ thuật số thành phần. Thiết kế của ngôi nhà hoặc tòa nhà chung cư sẽ được thảo luận trực tuyến và không cần tờ giấy; Sau đó data được lưu trữ trên hệ thống điện toán đám mây và sau đó gửi trực tiếp đến rô-bốt sản xuất. Các tấm ghép này sau đó được lắp ráp tại chỗ giống như Lego các khối. Từ đó, đảm bảo đúng chuẩn công suất chất lượng, xây dựng tốc độ nhanh và hạn chế khí thải carbon trong quá trình xây dựng. Được biết, công nghệ này sẽ sớm được Gamuda Land áp dụng tại Việt Nam.

Proptech phát triển tại Việt Nam: Cơ hội và công thức - ảnh 3

Gamuda Land vừa kích hoạt ứng dụng chính thức tại thị trường Việt Nam

Khách hàng trải nghiệm phương diện trên, mới đây, Gamuda Land cũng đã cho ra mắt di động ứng dụng có tên “GL Lifestyle” tại thị trường Việt Nam. GL Lifestyle is an mobile application is Gamuda Land phát triển và thiết kế như một hệ thống sinh thái trực tuyến, cho phép người mua nhà và dân cư truy cập vào tất cả các tính năng, dịch vụ mà chủ đầu tư đã triển khai at the khu đô thị của mình. Người dùng có thể thông qua ứng dụng để kết nối với các nhà bán lẻ, dịch vụ ăn uống, thể thao, mua sắm, giáo dục trong dự án để đặt chỗ, đặt hàng hoặc quyền cập nhật thông tin về dự án mới nhất của Gamuda Land.

Từ những ví dụ này, có thể thấy Proptech là một lĩnh vực vô cùng rộng và thú vị, không chỉ ở trải nghiệm khách hàng mà còn cả lĩnh vực được xây dựng. Dù nhiều công thức, song Proptech tại Việt Nam vẫn còn rất nhiều dư địa chỉ và điều kiện để phát triển. Proptech phát triển mạnh mẽ sẽ giúp cho các bất động sản đóng góp tích cực và công việc chuyển đổi sang nền kinh tế xanh, đạt tiêu chuẩn phát triển mà Việt Nam có cam kết.

Leave a Comment