Nỗ lực gỡ “thẻ vàng” thủy sản còn nhiều khó khăn

Rate this post

Tại Hội nghị “Bàn giải pháp khắc phục những tồn tại, hạn chế về chống khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU)” diễn ra ngày 29/9/2022 tại TP Hồ Chí Minh, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến đầy trăn trở. khi ông bày tỏ những nỗi niềm mà ngành đang gặp phải: “Bộ NN & PTNT không có biển, có tàu nhưng vấn đề chưa gỡ được.” Thẻ vàng “IUU, bao nhiêu” búa rìu dư luận “đổ lên đầu Bộ. Trong khi đó, Bộ đã “lăn lộn” trong lĩnh vực này 5 năm qua, đi từng cảng cá, xem từng nhật ký, kiểm tra từng nhà máy … ”.

VẪN NGOÀI KIỂM SOÁT

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản cho biết, hiện nay, tổng số tàu cá cả nước là 91.716 chiếc.

Tuy nhiên, công tác quản lý tàu cá còn nhiều bất cập, việc cập nhật quản lý đội tàu trên cơ sở dữ liệu thủy sản quốc gia chưa đạt yêu cầu, mới đạt hơn 82% (75.235 tàu). Tổng số tàu được cấp mới giấy phép khai thác thủy sản đạt 64,35% (59.018 / 91.716 tàu).

Tính đến ngày 25/9/2022, việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá đã đạt 95,29%.

Tuy nhiên, tình trạng mất kết nối VMS vẫn diễn ra phổ biến. Nhiều tàu cá vượt biển bị VMS phát hiện nhưng kết quả điều tra, xử phạt rất ít.

“Trung bình mỗi ngày có khoảng 400-500 tàu cá mất kết nối trên biển không rõ nguyên nhân, nhất là nhiều tàu cá cố tình ngắt máy khi gần đến ranh giới vùng biển cho phép”, ông Nguyên nói. Quang Hùng nêu thực tế và cho rằng, nguyên nhân của hạn chế trên là do một số địa phương còn chủ quan, chưa quan tâm đúng mức, thiếu kiểm tra, giám sát. Sự phối hợp giữa các lực lượng chức năng trong điều tra, xử phạt chưa đồng bộ, chặt chẽ, kịp thời.

Chính vì thiếu sự giám sát nên tình trạng ngư dân vi phạm vùng biển quốc tế vẫn chưa giảm. Đây là lý do khiến Ủy ban châu Âu (EC) chưa dỡ bỏ thẻ vàng IUU đối với Việt Nam.

“Từ đầu năm đến nay, cả nước có 62 vụ / 85 tàu / 704 ngư dân bị nước ngoài bắt giữ, xử lý, trong đó xác định vi phạm 43 vụ / 58 tàu / 440 ngư dân trên vùng biển chồng lấn. xâm phạm, tranh chấp, vùng nước lịch sử, chưa rõ tọa độ với 19 vụ / 207 tàu / 264 ngư dân ”.

Ông Nguyễn Quang Hùng, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy sản.

Kiên Giang là tỉnh có nhiều vụ tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài nhất với 16 vụ 20 tàu trong tổng số 190 ngư dân, chủ yếu ở các huyện Châu Thành, An Biên, thị xã Hà Tiên và thành phố Rạch Giá. Tỉnh Bến Tre xảy ra 6 vụ / 9 tàu / 53 ngư dân, tập trung ở các huyện Ba Tri, Bình Đại; Tỉnh Cà Mau 6 vụ / 6 tàu / 41 ngư dân, tập trung ở huyện Trần Văn Thời. Còn lại là các tỉnh khác, mỗi tỉnh từ 1-4 trường hợp.

“Tổ chức kiểm tra, kiểm soát tàu cá ra vào cảng, lao động trên tàu cá; việc kiểm soát sản lượng khai thác và truy xuất nguồn gốc ở nhiều địa phương chưa đáp ứng yêu cầu. So với sản lượng thủy sản 3,67 triệu tấn năm 2021 thì chỉ kiểm soát được khoảng 15-18%. Vẫn còn hiện tượng một số tổ chức, cá nhân thu mua, chế biến, tiêu thụ sản phẩm thủy sản đánh bắt chưa nghiêm túc tuân thủ các quy định về IUU ”, ông Hùng nhấn mạnh.

“XUÂN” TRƯỚC KHI KIỂM TRA EC

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), Trưởng Ban Điều hành IUU VASEP cho biết, nếu như năm 2011, xuất khẩu thủy sản của Việt Nam đạt 6 tỷ USD thì sang năm sau. năm 2021 sẽ tăng lên gần 9 tỷ USD. Trong đó, xuất khẩu sang thị trường châu Âu (EU) đạt từ 1-1,4 tỷ USD mỗi năm, chiếm 15-17% tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản của Việt Nam sang các thị trường.

Sau khi EC ra cảnh cáo thẻ vàng, xuất khẩu thủy sản khai thác của Việt Nam liên tục giảm sau 4 năm. Trong giai đoạn 2017 – 2019, sau 2 năm bị ảnh hưởng bởi thẻ vàng IUU, xuất khẩu thủy sản sang thị trường EU giảm 12%, tương ứng giảm 183,5 triệu USD. Theo đó, tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản giảm trên 10%, tương ứng giảm 43 triệu USD.

Năm 2020, xuất khẩu sang EU giảm mạnh nhất do tác động kép của thẻ vàng IUU và dịch Covid-19. Đến năm 2021, xuất khẩu sản phẩm sẽ tăng trở lại nhờ tác động của Hiệp định EVFTA và dịch bệnh Covid-19 sẽ làm tăng giá xuất khẩu và tăng nhu cầu nhập khẩu đối với một số mặt hàng, trừ cá tra.

Chủ trì hội nghị, Thứ trưởng Bộ NN & PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, theo kế hoạch cuối tháng 10, đoàn thanh tra của EC sẽ sang Việt Nam trực tiếp kiểm tra công tác chống khai thác thủy sản bất hợp pháp. (IUU), dự kiến ​​sẽ rất nghiêm ngặt.

“Bộ NN & PTNT sẽ làm việc với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, rà soát lại từng địa phương, từng xã có tàu vi phạm để xử lý triệt để. Sắp tới Bộ NN & PTNT sẽ đánh giá, tổng kết chương trình thực hiện IUU, báo cáo Thủ tướng Chính phủ những đơn vị, tỉnh thực hiện chưa nghiêm để Chính phủ có hình thức xử lý kỷ luật mạnh.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn,

Tuy nhiên, đến nay các công việc phải làm vẫn còn ngổn ngang. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã phải trực tiếp xử lý vấn đề này. Tuy nhiên, thẻ vàng IUU đã đeo đuổi và ám ảnh suốt 5 năm qua, chưa biết khi nào mới gỡ bỏ.

“Dư luận cứ đổ lỗi cho Bộ, trong khi Bộ NN & PTNT không có biển, không có tàu. Việc địa phương thực hiện chống khai thác bất hợp pháp IUU không phải để đối phó với Bộ. Ngư dân tuân thủ pháp luật không phải để đối phó với Bộ, mà đó là quyền lợi của ngư dân. Nếu bị thẻ đỏ sẽ không được xuất khẩu hải sản, lúc đó ngư dân không bán được cá. Nếu tất cả các địa phương không cùng vào cuộc thì đừng mong gỡ được thẻ vàng IUU ”, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cảnh báo.

Để chuẩn bị cho công tác nước rút trước khi đón đoàn công tác của EC đến kiểm tra, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong những ngày tới, Bộ đội Biên phòng đã thống nhất theo đề nghị của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, lực lượng này sẽ làm việc với các cảng cá, các địa phương kiểm soát chặt chẽ khi tàu xuất bến đủ điều kiện ra khơi. Đối với các tàu vi phạm vùng biển nước ngoài cũng sẽ giao cho Cảnh sát biển xử lý.

Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

“Để đáp ứng yêu cầu gỡ thẻ vàng của EC, vẫn còn nhiều việc phải làm. Theo đó, cần hoàn thiện Nghị định 42/2019 / NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thủy sản. nội dung xử phạt nguội; sửa đổi Nghị định 26/2019 / NĐ-CP hướng dẫn Luật Thủy sản; Nghị định 67/2014 / NĐ-CP về chính sách phát triển thủy sản.

Về việc lắp đặt định vị VMS trên tàu, tuy chỉ có một tỷ lệ nhỏ tàu chưa được định vị nhưng đây là những tàu có nguy cơ vi phạm vùng biển nước ngoài rất cao nên cần lắp đặt định vị 100%, nhất là tàu 15m. Hoặc nhiều hơn. Trong khi EC yêu cầu ngay cả những tàu đang nằm trên bờ cũng phải bật định vị để điều khiển. Vì vậy, các chủ tàu và địa phương phải phối hợp chặt chẽ, nghiêm túc ”.

Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)
Bà Nguyễn Thị Thu Sắc, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP)

“Nếu thẻ đỏ được áp dụng, lệnh cấm thương mại sẽ được áp dụng hoàn toàn đối với sản phẩm thủy sản đánh bắt. Năm 2022, ước tính xuất khẩu thủy sản sang EU đạt trên 1,4 tỷ USD, trong đó thủy sản xuất khẩu là khoảng 420 triệu USD, nuôi trồng thủy sản khoảng 980 triệu USD, như vậy, nếu thẻ đỏ xảy ra từ năm 2023, riêng XK sang EU có thể thiệt hại tới 518 triệu USD.

Về lâu dài, nếu thẻ đỏ kéo dài 2-3 năm, toàn bộ ngành sẽ bị ảnh hưởng. Cụ thể, ngành đánh bắt và chế biến thủy sản sẽ giảm ít nhất 30% so với công suất hiện tại, dẫn đến giảm giá trị xuất khẩu, tác động đến việc làm và giảm nghèo.

Thị trường EU đòi hỏi các tiêu chuẩn chất lượng cao nhất đối với các sản phẩm nhập khẩu và cung cấp giá tốt, điều này đòi hỏi các nhà sản xuất phải liên tục đổi mới và phát triển hệ thống sản xuất của mình để đáp ứng yêu cầu của thị trường. Tuy nhiên, nếu ngành này mất thị trường tiêu chuẩn cao, thì ngành này cũng mất động lực nâng cấp chuỗi giá trị của mình. Hơn nữa, lệnh cấm sẽ ảnh hưởng đến uy tín của hàng thủy sản Việt Nam. Các thị trường khác như Mỹ, Nhật Bản… cũng có thể tuân theo các quy định về IUU của EU ”.

Leave a Comment