Suy thoái kinh tế: Ngày càng bi quan

Rate this post

Tổng thống Joe Biden ngày 16/6 cho biết người dân Mỹ “thực sự suy sụp” sau 2 năm hỗn loạn với đại dịch Covid-19, tình hình kinh tế bất ổn hiện nay và giá xăng dầu tăng cao đang ảnh hưởng đến ngân sách của nhiều hộ gia đình.

Tuy nhiên, ông Biden trấn an rằng một cuộc suy thoái là không thể tránh khỏi. Trong một cuộc phỏng vấn với Associated Press, Tổng thống Mỹ đã bác bỏ tuyên bố của các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa rằng kế hoạch viện trợ Covid-19 năm ngoái là nguyên nhân khiến lạm phát chạm mức cao nhất trong 40 năm. và gọi lập luận đó là “kỳ quặc”.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Mỹ đã tăng 8,6% trong tháng 5, mức tăng mạnh nhất trong hơn 40 năm. Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa đổ lỗi cho gói cứu trợ coronavirus trị giá 1,9 nghìn tỷ đô la của Biden từ năm ngoái vì đã gây ra một vòng xoáy tăng giá.

Khi được hỏi về nguy cơ suy thoái kinh tế, Tổng thống Biden nhấn mạnh đây là điều có thể tránh được vì Mỹ đang ở thế mạnh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới để vượt qua nguy cơ này. Việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thắt chặt chính sách tiền tệ đã khiến thị trường tài chính lao dốc và nhiều nhà kinh tế cảnh báo về một cuộc suy thoái tiềm ẩn trong năm tới.

    Suy thoái kinh tế: Ngày càng bi quan - Ảnh 1.

Một cửa hàng bán lẻ giảm giá ở Santa Monica, California – Mỹ ngày 16/6 Ảnh: REUTERS

Theo đài CNBCChủ tịch Fed Jerome Powell khẳng định ngân hàng trung ương Mỹ không cố ý gây ra suy thoái và nền kinh tế Mỹ đang đứng trên một bệ đỡ vững chắc.

Không tỏ ra lạc quan, bà Quincy Krosby, chiến lược gia trưởng tại công ty tư vấn LPL Financial (Mỹ) cho biết: “Ngay cả khi Mỹ chưa bước vào suy thoái, thị trường vẫn lo ngại Fed có thể bắt kịp. Thị trường cũng hoài nghi. nhận xét của Chủ tịch Jerome Powell rằng nền kinh tế Mỹ đang phát triển mạnh mẽ. “

Tom Porcelli, nhà kinh tế trưởng tại ngân hàng đầu tư RBC Capital Markets, cho rằng nhận định của chủ tịch Fed không nhất quán và tương quan với dữ liệu thực tế.

Công ty tư vấn tài chính Bespoke Investment Group lập luận: “Mô tả của ông Powell về chi tiêu tiêu dùng mạnh trong bối cảnh nền kinh tế có dấu hiệu suy yếu càng làm sâu sắc thêm lo ngại của chúng tôi rằng Fed đang bị phá hoại”. hụt hơi trong cuộc chiến với lạm phát và do đó dễ dẫn đến chính sách sai lầm ”.

Trên thực tế, có vô số dấu hiệu cho thấy tốc độ tăng trưởng đang chậm lại. Chỉ tính riêng trong tháng 5, dữ liệu bất động sản cho thấy số lượng nhà xây mới đã giảm 14,4% so với tháng trước đó vào thời điểm nước Mỹ đang thiếu nhà ở trầm trọng.

Lạm phát ở khu vực đồng euro cũng tăng lên mức cao kỷ lục 8,1% trong tháng 5 theo ước tính sơ bộ, cao gấp 4 lần so với mục tiêu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB). ).

Báo cáo mới cho thấy nhiều khả năng ECB có kế hoạch tăng lãi suất vào tháng tới để kiềm chế tốc độ tăng giá. Bị ảnh hưởng bởi tình trạng thiếu hụt nguồn cung sau đại dịch Covid-19 và giá năng lượng tăng vọt sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, lạm phát ngày càng lan rộng, ảnh hưởng đến mọi thứ, từ lương thực đến dịch bệnh. dịch vụ hàng hóa đến nơi mỗi ngày. ECB tuần trước đã thông báo tăng lãi suất thêm 0,25% trong tháng 7 và tháng 9.

Trong khi đó, Tập đoàn Moody’s Investment (Mỹ) cho rằng mức độ rủi ro nợ ở châu Á đã vượt mức cao nhất trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2009, do sự xuống dốc của các nhà phát triển bất động sản Trung Quốc. kể từ cuối năm ngoái. Mức xếp hạng rủi ro cao kỷ lục mới xuất phát từ những lo ngại ngày càng tăng về khả năng trả nợ của một số nhà phát triển bất động sản Trung Quốc.

Moody’s dự đoán rằng nhiều nhà phát triển bất động sản Trung Quốc sẽ vỡ nợ trong năm nay. Moody’s cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc cho năm 2022 từ 5,2% xuống 4,5%, dựa trên tác động của Covid-19, sự suy thoái của thị trường bất động sản.

Leave a Comment