Công trình thủy lợi góp phần giảm thiểu rủi ro trong sản xuất nông nghiệp

Rate this post

Bà Hồng Thị Định bên bờ đê trước nhà được nâng cấp nhiều năm nay bắt đầu xuống cấp.

Thông qua đó, tại các vùng sản xuất, vùng nuôi khó khăn ở các huyện Trà Cú, Cầu Kè, Cầu Ngang,… do thường xuyên bị ngập úng, hạn hán, thiếu nước sản xuất đã chủ động bơm tiêu. trong thời kỳ hạn hán và ngập úng khi có bão.

Tính đến hết tháng 8/2022, các địa phương trong tỉnh đã thực hiện 499/499 công trình thủy lợi kênh cấp III, dài 347km, với tổng kinh phí hơn 27,2 tỷ đồng. Đưa vào vận hành trạm bơm Kênh 3 từ tháng 2 (xã Ngãi Hùng, huyện Tiểu Cần – xã Phước Hưng, huyện Trà Cú), tổng mức đầu tư 244,620 tỷ đồng (trong đó vốn ngân sách Trung ương 135 tỷ đồng, ngân sách địa phương 109,620 tỷ đồng) cùng với 10 hệ thống cống khép kín, tích nước cục bộ tại các huyện Trà Cú, Tiểu Cần,… qua đó, góp phần tích cực bơm nước cung cấp nước ngọt cho khoảng 25.936ha đất sản xuất. sản xuất nông nghiệp trên địa bàn các huyện Tiểu Cần, Châu Thành, Cầu Ngang, Trà Cú, Duyên Hải và thị xã Duyên Hải theo hướng đa dạng hóa cây trồng, vật nuôi.

Được biết, hàng năm trên địa bàn huyện Trà Cú, khu vực ngoài đê các xã Lưu Nghiệp Anh, Ân Quảng Hữu, Kim Sơn và khu vực trong đê các xã Phước Hưng, Ngãi Xuyên, Kim Sơn, Tân. Sơn… thường xuyên bị ảnh hưởng bởi triều cường, bão, lũ nội đồng hoặc xâm nhập mặn, thiếu nước vào mùa khô nên ảnh hưởng lớn đến sản xuất của bà con.

Bà Hồng Thị Định, ấp Lưu Cư 1, xã Lưu Nghiệp Anh, huyện Trà Cú cho biết: gia đình bà có 01ha đất, trong đó 0,5ha trồng mía và dừa, còn lại là nuôi cá. Do khu đất giáp rạch Tà Nếp nên thường xuyên bị ngập úng do triều cường, nhất là vào mùa mưa lũ. Năm 2019, tuyến đê bao cặp kênh Tà Nếp được nâng cấp, gia đình cũng tham gia tu sửa bờ bao, từ năm 2020 đến năm 2021 sẽ không còn tình trạng ngập úng. Khu vực này nếu bờ bao bị sạt lở sẽ ảnh hưởng lớn đến sản xuất, gây thiệt hại cho các hộ nuôi cá, trồng mía.

Ông Thái Thanh Tú, Phó Chủ tịch UBND xã Phước Hưng, huyện Trà Cú cho biết, hàng năm, xã có các vùng sản xuất ở các ấp Chòm Chuối, Bến Chùa, Ô Rừng với diện tích khoảng 100ha. thường xuyên. ngập lụt, vì khu vực này là vùng trũng thấp. Từ đó khó vào vụ thu hoạch lúa, khi máy gặt đập liên hợp không vào được ruộng; Lúa gieo sạ cũng không đều (khó cắt vụ) …. Khi công trình Trạm bơm Kênh 3 hoàn thành đưa vào khai thác cùng với một số cống nhỏ, tình trạng ngập úng cục bộ đã được khắc phục. tại địa phương. hướng đi.

Theo ông Thạch Sô Phềnh, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Trà Cú: Năm 2021, 2022, với việc đầu tư xây dựng, nạo vét nhiều công trình thủy lợi; Bờ biển; Việc đê bao cùng với việc đưa Trạm bơm Kênh 3 vào hoạt động vào tháng 2 và hệ thống 10 cống… đã tạo điều kiện cho nông dân và nhân dân địa phương chủ động hơn trong sản xuất, như tiêu úng, bơm tiêu… Hiện có khoảng 1.400ha. đất sản xuất trước đây khó khăn như thường xuyên bị ngập úng (vùng trũng thấp) vào mùa mưa lũ; hạn hán, xâm nhập mặn đã được cải thiện trong năm nay. Riêng huyện cũng đầu tư kinh phí hơn 20 tỷ đồng cho việc xây dựng, tu bổ đê điều, nạo vét, thủy lợi … trên địa bàn các xã.

Trước năm 2020, hơn 100ha ở các ấp Bưng Lớn B, Ba Mi, Ngãi Nhì của xã Tam Ngãi, huyện Cầu Kè thường xuyên bị ngập úng (do đây là vùng trũng) mỗi khi hệ thống cống đầu mối mở để nhận nước. Các diện tích trên chủ yếu trồng cây có múi, từ đó gây thiệt hại không nhỏ trong sản xuất của các nhà vườn nơi đây.

Nông dân Huỳnh Văn Minh, ấp Ngãi Nhì cho biết: gia đình anh có gần 01ha trồng bưởi và măng cụt; Trước đây, khu vực thôn này thường xuyên bị ngập lụt vào mùa mưa, thậm chí cả mùa khô khi các cống xả nước. Từ năm 2021 đến nay, nhờ được đầu tư xây dựng bờ bao kết hợp đường giao thông, các cống trong ấp cũng được nâng cấp, đóng mở nắp hoạt động khá đồng bộ với hệ thống cống Bông Bột và cống Tân Định nên sản xuất. Đầu ra của các nhà vườn ở đây không còn tình trạng ngập úng.

Bài, ảnh: HUẾ HUẾ

Leave a Comment