COVID-19 trên thế giới vào tuần trước

Rate this post

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11/6/2022. Ảnh: THX / TTXVN

Theo thống kê của trang web worldometers.info cập nhật đến 9h ngày 18/6 (giờ Việt Nam), tổng số ca nhiễm COVID-19 trên toàn cầu kể từ đầu đại dịch là hơn 543,6 triệu ca, trong đó 6,33 triệu người tử vong. .

Trong tuần qua, trên toàn thế giới, số ca mắc COVID-19 giảm 0,9%, số người chết giảm 8% so với tuần trước.

Mỹ tiếp tục là quốc gia có nhiều ca COVID-19 nhất trong tuần qua (gần 700.000 ca), đồng thời cũng là quốc gia có số ca tử vong cao nhất thế giới trong tuần qua (1.910 ca).

Tiếp đến là Đức với hơn 368.000 trường hợp mắc và 283 trường hợp tử vong. Đứng ở vị trí thứ ba là Brazil với hơn 283.000 trường hợp mắc và 1.043 trường hợp tử vong trong tuần qua.

Kể từ đầu đại dịch, Mỹ là quốc gia có tổng số ca mắc nhiều nhất thế giới với gần 88 triệu ca nhiễm COVID-19 và hơn 1,03 triệu ca tử vong. Tiếp theo là Ấn Độ với hơn 43,2 triệu trường hợp mắc và hơn 524.800 trường hợp tử vong. Đứng thứ ba là Brazil với hơn 31,6 triệu ca mắc và hơn 668.900 trường hợp tử vong.

Hoa Kỳ chấp thuận vắc xin Pfizer và Moderna cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm vắc xin COVID-19 tại một điểm tiêm chủng ở Los Angeles, California, Mỹ. Ảnh: AFP / TTXVN

Ngày 17/6, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt việc sử dụng khẩn cấp hai loại vắc xin COVID-19 do Pfizer và Moderna (đều của Mỹ) sản xuất cho trẻ từ 6 tháng tuổi. đến 5 tuổi – nhóm tuổi cuối cùng chờ được tiêm vắc xin phòng bệnh COVID-19 ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Cụ thể, FDA đã chấp thuận sử dụng vắc xin 2 liều của Moderna cho trẻ từ 6 tháng đến 5 tuổi, trong khi phác đồ vắc xin do Pfizer phát triển cho trẻ 6 tháng đến 4 tuổi là 3 liều.

Trong một tuyên bố, Giám đốc FDA Robert Califf cho biết: “Nhiều bậc cha mẹ, người giám hộ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe đã chờ đợi một loại vắc xin (để ngăn ngừa COVID-19) cho trẻ nhỏ này và quyết định phê duyệt sẽ giúp bảo vệ trẻ sơ sinh từ 6 tháng tuổi. Chúng tôi hy vọng rằng những vắc xin này có thể giúp bảo vệ họ khỏi những tác động nghiêm trọng nhất của COVID-19, chẳng hạn như: nhập viện và tử vong “.

Theo quy trình, sau khi FDA chấp thuận sử dụng vắc xin Pfizer và Moderna cho trẻ từ 6 tháng tuổi, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) sẽ đưa ra khuyến nghị về các loại vắc xin này trước khi triển khai. khai báo tiêm chủng. Các khuyến nghị này sẽ được CDC Hoa Kỳ công bố sau cuộc họp của một ủy ban cố vấn gồm các chuyên gia khoa học trong thời gian tới.

Tuy nhiên, Chính phủ Mỹ cho biết ngay sau khi FDA đưa ra quyết định, 10 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer và Moderna đã được phối hợp ngay lập tức trên toàn quốc, đồng thời hàng triệu liều tiếp theo cũng được thực hiện. sẵn sàng triển khai.

Chú thích ảnh
Một bãi thử COVID-19 ở Houston, Texas, Mỹ ngày 7/1/2022. Ảnh: AFP / TTXVN

Trong khi đó, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) ngày 14/6 cho biết, tính đến ngày 11/6, hơn 21% trường hợp mắc COVID-19 tại nước này là do nhiễm hai phân týp. của biến thể Omicron là BA.4 và BA.5.

Tiến sĩ Gregory Ba Lan, trưởng nhóm nghiên cứu vắc xin tại Phòng khám Mayo ở Rochester, Minnesota (Mỹ) cho biết ông lo ngại về sự lây lan của các dòng phụ này. Theo ông, dữ liệu từ Nam Phi cho thấy những con trùng có khả năng phá vỡ khả năng miễn dịch, mắc phải thông qua tiêm chủng hoặc do nhiễm trùng trước đó.

Tiến sĩ Ba Lan nhấn mạnh rằng tiêm phòng hoặc nhiễm trùng trước đó có thể bảo vệ chống lại nguy cơ tử vong hoặc bệnh tật nghiêm trọng, nhưng với khả năng “trốn tránh miễn dịch”, BA.4 và BA.5 có thể tạo ra một làn sóng nhiễm trùng trong mùa hè, khi trẻ em trở lại trường học và hiệu quả bảo vệ của vắc xin tăng cường thứ hai giảm đi.

Trung Quốc: Bắc Kinh kiểm soát đợt bùng phát mới liên quan đến quán bar

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 11/6/2022. Ảnh: THX / TTXVN

Chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc ngày 16/6 cho biết, dịch COVID-19 liên quan đến vụ bùng phát tại một quán bar trong thành phố đã giảm sau khi nhà chức trách kiểm tra hàng triệu người và dừng một cơ sở kinh doanh giải trí.

Người phát ngôn chính quyền thành phố Bắc Kinh Xu Hejian cho biết: “Sau tám ngày đấu tranh gian khổ và nỗ lực chung của người dân Bắc Kinh trong cuộc chiến chống dịch, các biện pháp nhanh chóng và kiên quyết đã phát huy hiệu quả”. Người phát ngôn cho biết đợt bùng phát liên quan đến quán bar Heaven Siêu thị đã giảm, nhưng cảnh báo rằng vẫn có khả năng lây lan ra cộng đồng.

Dịch bùng phát chỉ vài ngày sau khi Bắc Kinh bắt đầu dỡ bỏ các biện pháp hạn chế trên diện rộng được áp đặt cách đây hơn một tháng để ngăn dịch COVID-19 lây lan trong thành phố. Tổng cộng 351 trường hợp đã được ghi nhận kể từ khi ổ dịch này bùng phát vào ngày 9/6.

Hàn Quốc gia hạn cách ly 7 ngày đối với bệnh nhân COVID-19

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP / TTXVN

Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định gia hạn thêm 4 tuần thời gian cách ly 7 ngày bắt buộc đối với bệnh nhân COVID-19.

Phát biểu tại cuộc họp về công tác ứng phó với dịch sáng 17/6, Thủ tướng Hàn Quốc Han Duck-soo cho biết, hiện mức độ lây nhiễm dịch bệnh tại nước này đang được kiểm soát, song các nhà chức trách vẫn lo ngại. lo sợ nguy cơ lây truyền dịch bệnh và số ca tử vong do COVID-19 chưa giảm nhiều.

Theo ông Hân, nếu nới lỏng quy định về số ngày cách ly, dịch có thể bùng phát trở lại và quy mô thiệt hại có thể tăng lên nên chính quyền tiếp tục gia hạn áp dụng quy định cách ly đối với bệnh nhân. Bệnh nhân COVID-19.

Chính phủ Hàn Quốc dự kiến ​​đánh giá lại tình hình lây nhiễm COVID-19 sau mỗi 4 tuần và sẽ quyết định có dỡ bỏ quy định cách ly đối với bệnh nhân COVID-19 hay không.

Số ca nhiễm COVID-19 mới ở Hàn Quốc vẫn dưới 10.000 ca trong tuần qua khi quốc gia Đông Bắc Á này cố gắng khôi phục cuộc sống hàng ngày như trước khi xảy ra đại dịch. Hàn Quốc đã bãi bỏ hầu hết các quy định về phòng chống COVID-19 ngoại trừ việc cách ly bắt buộc đối với bệnh nhân COVID-19 và đeo khẩu trang trong không gian kín.

Ý đã kiểm soát tốt làn sóng nhiễm COVID-19 vào mùa hè

Chú thích ảnh
Người dân đeo khẩu trang để phòng chống dịch COVID-19 tại một siêu thị ở Rome, Italy, ngày 1/5/2022. Ảnh: THX / TTXVN

Ngày 17/6, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Pierpaolo Sileri tuyên bố nước này “nằm trong tầm kiểm soát của làn sóng mùa hè do nhiễm COVID-19”, vì “trái ngược với năm ngoái, phần lớn người Italy hiện đã được tiêm vắc xin”. tiêm đủ liều vắc xin và có tới 70% dân số được tiêm nhắc lại ”.

Phát biểu trên Đài phát thanh Cusano Campus, Thứ trưởng Sileri cho biết: “Italia đang phải đối mặt với BA.5 – một biến thể phụ của Omicron, có khả năng lây nhiễm mạnh hơn nhưng không gây khó khăn cho các bệnh viện. Mọi thứ sẽ trong tầm kiểm soát”.

Trong khi đó, phát biểu trên đài truyền hình TG2 Italia, một thứ trưởng khác của Bộ Y tế Italia là ông Andrea Costa nhấn mạnh quyết định dỡ bỏ quy định đeo khẩu trang, trừ khi tham gia giao thông công cộng. , bệnh viện và viện dưỡng lão, được công bố ngày 15/6 “là một bước tiến xa hơn giúp Italy tiến gần hơn tới bình thường: đạt được mục tiêu sống chung với COVID-19, trong bối cảnh ‘không có COVID’ là một mục tiêu không thể đạt được”.

Thứ trưởng Costa nêu rõ: “Sống chung với COVID-19 đồng nghĩa với việc cho phép các bệnh viện hoạt động trở lại bình thường. May mắn thay, tính đến ngày 16/6, số ca nhập viện đang ở mức khả quan, mặc dù số ca nhiễm mới vẫn đang gia tăng”.

Trong báo cáo giám sát COVID-19 hàng tuần của mình, tổ chức nghiên cứu y tế GIMBE cho biết số ca nhiễm COVID-19 mới ở Ý tăng 32,1% trong tuần từ ngày 8 đến 14 tháng 6 so với tuần trước đó, trong khi số ca tử vong cũng tăng 6,1%. Tuy nhiên, số bệnh nhân COVID-19 phải vào cấp cứu giảm 16,4% và số người nhập viện giảm 3,3%.

Đức chuẩn bị phương án đối phó với nguy cơ bùng phát đợt COVID-19 mới

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân ở Munich, miền nam nước Đức. Ảnh: AFP / TTXVN

Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 17/6, Bộ trưởng Y tế Đức Karl Lauterbach cho biết, nước này đang tích cực chuẩn bị phương án đối phó với nguy cơ bùng phát một đợt đại dịch COVID-19 mới vào mùa hè và mùa thu. tiếp theo.

Bộ trưởng Lauterbach nói rằng một làn sóng lây nhiễm hoàn toàn mới có thể xảy ra vào mùa hè này. Kinh nghiệm từ Nam Phi cho thấy, dù nhiệt độ mùa hè cao nhưng chủng Omicron vẫn lây lan nhanh chóng. Do đó cần phải hết sức thận trọng. Tuy nhiên, Bộ trưởng Lauterbach cũng bày tỏ sự lạc quan vì Đức đã chuẩn bị kỹ lưỡng để đối phó với mọi tình huống.

Theo Bộ trưởng Lauterbach, Bộ Y tế Đức đã xây dựng kế hoạch 7 điểm, bao gồm: chuẩn bị cho chiến dịch tiêm chủng với nhiều loại vắc xin vào mùa thu tới; mở lại thử nghiệm COVID-19 để tất cả mọi người đều có thể truy cập được; mở rộng cung ứng thuốc điều trị COVID-19; tăng cường bảo vệ các nhóm dễ bị tổn thương; từ tháng 9 sẽ cung cấp thông tin hàng ngày về số giường bệnh hiện có để tiếp nhận và chăm sóc bệnh nhân COVID-19; không để xảy ra tình trạng đóng cửa trường, lớp mẫu giáo; sửa đổi luật phòng chống lây nhiễm cho phù hợp với tình hình dịch bệnh. Bộ trưởng Lauterbach tin tưởng kế hoạch này sẽ giúp đối phó tốt với đại dịch trong những tháng tới; Đồng thời, sẽ phát triển thành công một loại vắc xin hữu hiệu, biến COVID-19 trở thành một căn bệnh truyền nhiễm bình thường như những căn bệnh khác.

Về việc tiêm vắc xin thứ 4 cho người trên 60 tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao, Bộ trưởng Lauterbach khuyến nghị cần tiếp tục tiêm vắc xin này vì vắc xin này giảm nguy cơ tai biến nặng và kéo dài. Theo Bộ trưởng Lauterbach, ngay cả những người chưa bị nhiễm COVID-19 và đã tiêm đủ 3 liều vắc xin cũng nên cân nhắc tiêm liều thứ 4, nếu người đó thuộc nhóm nguy cơ cao. Các trung tâm tiêm chủng sẽ luôn sẵn sàng hỗ trợ người dân đến tiêm chủng.

Tây Ban Nha dự kiến ​​tiêm vắc xin thứ 4 cho toàn dân

Chú thích ảnh
Các nhân viên y tế tiêm vắc xin chống lại COVID-19 cho người dân ở Barcelona, ​​Tây Ban Nha. Ảnh: AFP / TTXVN

Bộ trưởng Y tế Tây Ban Nha Carolina Darias ngày 16/6 thông báo nước này sẽ tiêm cho nước này liều thứ 4 vắc xin COVID-19, có thể vào cuối năm nay.

Trả lời phỏng vấn kênh truyền hình tư nhân La Sexta, Bộ trưởng Darias cho biết: “Sẽ có liều vắc xin thứ tư cho toàn dân”. Bà cho biết thêm, thời điểm bắt đầu chiến dịch tiêm chủng COVID-19 lần thứ tư vẫn chưa được Bộ Y tế Tây Ban Nha quyết định, nhưng nhiều khả năng sẽ diễn ra vào những tháng cuối năm 2022, khi có vắc xin. tiểu thuyết, được điều chỉnh để chống lại các biến thể mới của virus SARS-CoV-2.

Giống như nhiều quốc gia khác, Tây Ban Nha đã tiêm liều vắc xin thứ 4 cho người cao tuổi và những người bị suy giảm hệ miễn dịch. Tây Ban Nha là một trong những quốc gia có tỷ lệ tiêm phòng COVID-19 cao nhất trên thế giới, với 93% dân số trên 12 tuổi được tiêm đủ liều.

Từ tháng 3 năm 2022, Tây Ban Nha bắt đầu coi COVID-19 là một căn bệnh lưu hành – một bệnh nhẹ hơn, giống bệnh cúm thường xuyên – và tránh xa hệ thống theo dõi chi tiết đã có trong đại dịch. sự bùng phát.

Leave a Comment