Cuba: Thông báo của Mỹ về việc nối lại thị thực hoàn toàn là tích cực

Rate this post

Trước đó, cùng ngày 21/9, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo sẽ khôi phục hoàn toàn việc xử lý thị thực nhập cư tại thủ đô Havana vào đầu năm 2023.

Một chiếc máy bay của American Airlines đã hạ cánh xuống sân bay quốc tế Jose Marti ở Havana (Cuba).

Ngày 21/9, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodríguez Parrilla đánh giá quyết định của Mỹ khôi phục hoàn toàn việc cấp thị thực nhập cư tại thủ đô Havana là một “bước đi tích cực”.

Ông Rodríguez Parrilla một lần nữa khẳng định Cuba duy trì thiện chí tăng cường hiểu biết lẫn nhau với Mỹ, song nhấn mạnh Chính phủ Mỹ phải loại bỏ các yếu tố khuyến khích di cư bất hợp pháp khiến nhiều người thiệt mạng.

Ngoại trưởng Cuba đã liệt kê một loạt các yếu tố khuyến khích làn sóng di cư bất hợp pháp, bao gồm việc Hoa Kỳ không tuân thủ thỏa thuận cấp ít nhất 20.000 thị thực mỗi năm, áp đặt các hạn chế đối với các nước quá cảnh và thắt chặt các lệnh cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại. .

Ông Rodríguez Parrilla nêu rõ, cấm vận là hành động chiến tranh kinh tế trong thời bình, gây thiệt hại “khôn lường”.

Trước đó, cùng ngày, Đại sứ quán Mỹ tại Cuba thông báo sẽ khôi phục hoàn toàn việc xử lý thị thực nhập cư tại Havana vào đầu năm 2023, bổ sung thêm nhân viên cho cơ quan ngoại giao của Washington. tại quốc đảo Caribe này và đẩy nhanh quá trình xử lý visa đoàn tụ gia đình.

Tổng thống Mỹ Joe Biden hồi đầu năm đã công bố kế hoạch nối lại Chương trình Đoàn tụ Gia đình Cuba (CFRP), nhưng không nói rõ khi nào.

Đầu tháng 5, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Cuba cho biết sẽ ưu tiên cho những người nộp đơn IR-5, tức là cha hoặc mẹ của công dân Hoa Kỳ.

Đây là bước đầu tiên trong quá trình mở rộng dịch vụ lãnh sự của cơ quan đại diện ngoại giao của Washington tại Havana sau gần 5 năm tạm dừng sau những cáo buộc về cái gọi là “cuộc tấn công bằng sóng âm”. nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại đảo quốc Caribe.

Một số phương tiện truyền thông Hoa Kỳ đã ước tính rằng khoảng 22.000 yêu cầu đoàn tụ gia đình với đầy đủ các thủ tục đã không được xử lý trong khoảng thời gian nói trên.

Mất trí nhớ vào tháng 9 năm 2017, mà Washington tin rằng là do “các cuộc tấn công bằng sóng âm thanh”.

Mỹ đã rút hầu hết nhân viên ngoại giao về nước và trục xuất 17 nhà ngoại giao Cuba khỏi Mỹ. Trong 5 năm, người Cuba muốn vào Mỹ buộc phải sang nước thứ ba như Colombia hay Guyana để xin visa, điều này làm tăng chi phí và rủi ro.

Nhiều người đã chọn cách di cư bất hợp pháp và đối mặt với nguy hiểm đến tính mạng của họ.

Về phần mình, Chính phủ Cuba luôn khẳng định không có bằng chứng khoa học nào chứng minh cái gọi là “cuộc tấn công bằng sóng âm” nhằm vào các nhà ngoại giao Mỹ tại nước này, đồng thời tuyên bố La Habana luôn sẵn sàng hợp tác với Washington để làm rõ sự việc. .

Theo vietnamplus.vn

Leave a Comment