Cúng biển Mỹ Long – Lễ hội truyền thống của ngư dân vùng Trà Vinh

Rate this post

Đã thành thông lệ hàng năm, vào ngày 10-12 / 5 âm lịch (năm nay là 8-10 / 6/2022) tại thị trấn Mỹ Long, huyện Cầu Ngang, tỉnh Trà Vinh, diễn ra Lễ hội Cúng biển Mỹ Long. Hàng vạn người dân khắp trong và ngoài tỉnh tham dự, hàng trăm tàu ​​thuyền cũng tạm dừng ra khơi đánh bắt để về vùng biển Nghinh Ông.

Nghi lễ chính của Lễ hội Cúng biển Mỹ Long được người dân địa phương long trọng tổ chức để cầu bình an, mưa thuận gió hòa, tàu thuyền tôm cá đầy ắp trong những chuyến ra khơi.
Nghi lễ chính của Lễ hội Cúng biển Mỹ Long được người dân địa phương long trọng tổ chức để cầu bình an, mưa thuận gió hòa, tàu thuyền tôm cá đầy ắp trong những chuyến ra khơi.

Các hoạt động văn hóa ngập tràn trong văn hóa dân gian

Nghinh Ông là nơi ghi nhớ công ơn của cá voi, được ngư dân mệnh danh là vị tướng của biển Nam vì theo truyền thuyết, cá voi là công cụ giúp người đi biển vượt qua sóng to gió lớn khi gặp bão. . Khi “cá ông” bị tai nạn hoặc chết, xác được dạt vào bờ và được ngư dân an táng, thờ cúng trang trọng.

Các nghi lễ, nghi lễ và các hoạt động diễn ra nhằm đáp ứng nhu cầu tâm linh, tín ngưỡng của ngư dân, tạ ơn Thần Nam Hải, che chở, phù trợ ngư dân đánh bắt xa bờ, đóng đáy bám biển; Cầu mong sự bình an khi ra khơi, đánh bắt tôm cá bội thu, đồng thời cầu cho bà con ngư dân báo ân những người đã tạo ra phương tiện, công cụ khai thác, đánh bắt hải sản trên biển.

Ông Lê Văn Đẹp, Chánh văn phòng Miếu Bà Mỹ Long cho biết: Cúng Biển Mỹ Long có các nghi lễ chính như: Nghinh Ông (rước trên biển), tế Chánh (tại miếu Bà), cúng Mâm Lộc (tại Miếu Bà), Nghinh Ngũ Phượng (rước khắp trấn), Tòng Quài (rước trên biển) …

Trong Lễ hội Nghinh Ông, nghi lễ chính và quan trọng nhất là lễ rước Ông, thành kính thờ Ông với ước nguyện mưa thuận gió hòa, quốc thái dân an, khoang thuyền đầy ắp tôm cá.

“Buổi lễ diễn ra trang trọng với nhiều nghi thức truyền thống của ngư dân miền biển. Lễ rước Ông gồm có đội múa lân đi trước, tiếp đến là các học trò lễ, các đoàn bộ đội, phụ nữ thanh lịch … mời Ông ở lại lăng để phù hộ cho làng quê bình yên, ngư dân trúng mùa tôm cá. .

Phần lễ bắt đầu tại Lăng Ông, sau đó diễu hành vòng quanh thị trấn Mỹ Long và lên thuyền ra biển chiêm bái, người dân đứng hai bên đường hò reo cổ vũ, tạo nên không khí lễ hội sôi động ”, ông Đẹp kể.

Sau lễ tế Chúa Chử ở chính điện, hát bóng là hình thức diễn xướng tổng hợp, có chức năng thực hành nghi lễ, đồng thời cũng là loại hình nghệ thuật trình diễn phục vụ những người tham dự lễ hội.
Sau lễ vía Chúa Chử ở chính điện là hát bóng rỗi – một hình thức diễn xướng tổng hợp có chức năng thực hành nghi lễ.

Năm nay, Ban tổ chức lễ hội còn tổ chức không gian ẩm thực, không gian Đờn ca tài tử, trưng bày, triển lãm hình ảnh, hiện vật và chiếu phim tư liệu về di sản văn hóa phi vật thể Lễ hội Cúng biển. Mỹ Long, tổ chức gian hàng du lịch giới thiệu sản phẩm OCOP, sản phẩm đặc trưng của Trà Vinh với du khách, cùng các giải thể thao, trò chơi dân gian …

Theo ông Dương Hoàng Sum, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh: Dâng biển Mỹ Long góp phần tạo nên đời sống tinh thần phong phú, lành mạnh, củng cố bền vững tình đoàn kết cộng đồng.

Đây là một lễ hội truyền thống giàu tính nhân văn và sáng tạo đã trở thành một nét sinh hoạt văn hóa thấm nhuần trong văn hóa dân gian và trong đời sống tâm linh của ngư dân Trà Vinh. Thông qua các hoạt động lễ hội nhằm bảo tồn và phát huy giá trị các di sản văn hóa phi vật thể, quảng bá, giới thiệu những đặc điểm, giá trị nổi bật của lễ hội dân gian tỉnh Trà Vinh.

“Bên cạnh đó, hàng loạt hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao diễn ra nhằm tạo sân chơi bổ ích cho người dân miền biển cũng như du khách. Qua đó kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư phát triển ngành du lịch của tỉnh. Nhân dịp này, cũng là dịp tạo điều kiện để các tổ chức, cá nhân gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, kết nối giao thương, mở rộng thị trường, tiêu thụ hàng hóa để xúc tiến thương mại … ”, ông Sum nói.

Múa bóng trên tàu nghi lễ Nghinh Ông tại Lễ hội Thờ biển Mỹ Long.
Múa bóng tự do trên thuyền lễ Nghinh Ông tại Lễ hội Cúng biển Mỹ Long.

Khát vọng vươn ra biển lớn

Lễ hội Nghinh Ông đã có sức lan tỏa sâu rộng, giàu sức sống bền bỉ trong tâm thức và sinh hoạt văn hóa tinh thần của cư dân miền biển. Lễ hội cũng là dịp để chào đón, giới thiệu tình yêu đất, người Trà Vinh “thân thiện, mến khách”.

Nếu những năm trước, lễ hội chỉ có hơn 100 chiếc thuyền thì năm nay có khoảng 200 chiếc thuyền, gồm các tàu, thuyền ngoại tỉnh như Ninh Thuận, Sóc Trăng, Bến Tre, Bạc Liêu, Cà Mau, Kiên Giang … tham dự; số lượng người đến dự rất đông.

Ngư dân Nguyễn Văn Hạnh ở thị trấn Mỹ Long (huyện Cầu Ngang) tâm sự: “Từ nhỏ tôi đã được cùng cha đi trên những con tàu ra khơi đánh bắt nên lòng yêu nghề từ đó. . Lớn lên, lập gia đình rồi cũng đi biển, quyết tâm bám biển, vì đây là nghề truyền thống của gia đình.

Người ta nói đi biển là nghề rẻ mạt nhưng với tôi, biển sẽ không bạc nếu chúng ta biết trân trọng và bảo vệ những gì mà biển đã ban tặng cho con người.

Tưng bừng của Lễ hội Thờ Biển Mỹ Long là lễ Nghinh Ông, hàng chục tàu thuyền được trang trí cờ phướn, lễ vật nối đuôi nhau tiến ra cửa biển thực hiện nghi lễ rước kiệu với không khí náo nức, vui tươi.  mới.
Hàng chục tàu thuyền được trang trí cờ phướn nối tiếp nhau ra cửa biển thực hiện nghi lễ rước Ông.

Không bằng lòng với việc chỉ khai thác ở vùng biển Tây Nam truyền thống, nhiều ngư dân ở Mỹ Long Nam (huyện Cầu Ngang) hiện nay có khát vọng vươn ra biển Đông.

Anh Huỳnh Thanh Vi, ở xã Mỹ Long Nam vừa đánh cá trên biển Trường Sa. Tàu cá của anh đánh bắt được gần 4 tấn cá ngừ đại dương, bán tại chỗ được hơn 400 triệu đồng. Tuy nhiên, do giá thành cao nên tàu của anh lãi không nhiều.

Thời gian tới, anh Vị dự định sẽ đầu tư cải tạo lưới kéo, truyền kinh nghiệm cho các ngư dân khác tham gia đánh bắt cá ngừ đại dương hiệu quả hơn.

Lễ dâng biển Mỹ Long kết thúc trong sự luyến tiếc của du khách thập phương. Những lời chúc vạn sự như ý sẽ như những luồng gió mới thổi những cánh buồm khao khát của ngư dân Trà Vinh trong mùa biển động mới.

Lễ cầu an truyền thống của người Việt Nam tại Lào Lễ cầu an truyền thống của người Việt Nam tại Lào

Sáng 15/2, tức ngày Rằm tháng Giêng, chùa Phật Tích, thủ đô Viêng Chăn tổ chức lễ cầu an cho người …

Tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông Tôn vinh những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc Mông

Ngày hội Văn hóa các dân tộc Mông lần thứ 3 thu hút sự tham gia của gần 3.000 khách mời là các nghệ nhân, nghệ nhân, nghệ sĩ biểu diễn …

Leave a Comment