Đã có 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết

Rate this post

Tin sức khỏe ngày 27/6: Đã có 30 trường hợp tử vong vì sốt xuất huyết

Chỉ sau khoảng 1 tuần, số ca mắc sốt xuất huyết tại các địa phương đã tăng khoảng 10.000 người.

Cả nước ghi nhận 77.000 ca sốt xuất huyết, 30 ca tử vong

Theo báo cáo từ các địa phương, cả nước hiện ghi nhận hơn 77.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó có 30 trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Như vậy, số ca mắc sốt xuất huyết tăng hơn 10.000 ca so với tuần trước.Bệnh sốt xuất huyết đang gia tăng nhanh chóng tại nhiều địa phương khiến nhiều cơ sở y tế đối mặt với tình trạng quá tải.

Theo Bộ Y tế, hiện đang là cao điểm của mùa dịch sốt xuất huyết, số ca mắc liên tục gia tăng ở nhiều tỉnh, thành trong những tuần gần đây, chủ yếu ở khu vực phía Nam và một số tỉnh, thành. thị trấn ở miền trung.

Nguyên nhân do dịch SXH có tính chất chu kỳ, thời tiết mùa hè nóng ẩm, mưa nhiều tạo điều kiện thuận lợi cho lăng quăng, bọ gậy phát triển.

Bên cạnh đó, người dân giao lưu nhiều, trong khi ý thức và hành vi vệ sinh phòng bệnh của người dân chưa tốt, còn chủ quan, lơ là, không chủ động thực hiện các biện pháp phòng tránh.

Theo các chuyên gia y tế, đợt bùng phát dịch sốt xuất huyết theo bối cảnh Covid-19 khiến nhiều người hoang mang, có tâm lý chủ quan, không đến cơ sở y tế ngay mà tự theo dõi. Khi đến cơ sở khám chữa bệnh thì bệnh đã chuyển nặng, khó chữa trị.

Các chuyên gia cũng cho biết, năm nay số ca sốt xuất huyết nặng tăng nhanh, cao hơn nhiều so với cùng kỳ hai năm trước. Nhiều trẻ em chết vì sốt xuất huyết hơn người lớn, trong khi những năm trước đó nhiều người lớn hơn tử vong.

Từ thực tế điều trị, chuyên gia nhấn mạnh, nhân viên y tế khi bị sốt xuất huyết cần phải phân biệt được bệnh Covid-19 cấp, sốt phát ban, viêm não, sốc nhiễm trùng… thì phải luôn nghĩ đến bệnh nhân sốt xuất huyết. các triệu chứng sốt, để không bỏ qua thời gian điều trị sớm.

Khi bị sốt xuất huyết và tự điều trị tại nhà, bệnh nhân không được dùng axit acetylsalicylic (aspirin), axit mefenemic (ponstan), ibuprofen hoặc các thuốc chống viêm không steroid (NSAID) hoặc steroid khác. Nếu đã dùng thuốc này, người bệnh cần đến gặp bác sĩ để được thăm khám. Người bệnh không nên tự ý sử dụng thuốc kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bộ Y tế dự báo, số ca mắc sốt xuất huyết trong thời gian tới sẽ tiếp tục gia tăng và có thể bùng phát trên diện rộng nếu các địa phương không triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh hoặc bản thân người dân không có cách xử lý. thực hiện các biện pháp phòng bệnh tại gia đình.

Có đúng là biến thể Omicron mới độc hại gấp 5 lần Delta?

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về biến thể Omicron mới gây ra dịch Covid-19 độc gấp 5 lần biến thể Delta và có tỷ lệ tử vong cao hơn.

Thông tin lan truyền trên mạng cũng khẳng định biến thể mới của Covid-19 – Omicron có khả năng lây nhiễm nhanh hơn cũng như né tránh miễn dịch với vắc xin tốt hơn các chủng hiện tại.

Thông tin đang được lan truyền khiến người dân lo lắng như bị nhiễm biến thể mới của Covid-19 – Omicron không gây ra nhiều triệu chứng ở vòm họng nhưng lại ảnh hưởng trực tiếp đến phổi, nơi được coi là cửa sổ của sự sống và từ đó gây ra bệnh nguy hiểm. tử vong rất nhanh … Xét nghiệm ngoáy mũi nhanh thường âm tính với biến thể Covid – Omicron mới, và vì vậy ngày càng có nhiều âm tính giả trong các xét nghiệm dịch mũi họng.

Trước thông tin trên, đại diện Bộ Y tế khẳng định đây là tin giả. Bộ Y tế vẫn chưa công bố thông tin về biến thể mới của Covid-19 như trên. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vẫn chưa đưa ra cảnh báo với nội dung như thông tin lan truyền trên mạng xã hội.

Được biết, gần đây, biến thể Omicron được ghi nhận là trội với các nhánh BA.2, BA.2.3, BA.2.3.2, trong khi biến thể phụ BA.5 được ghi nhận tại nhiều quốc gia và khu vực. Có nguy cơ xâm nhập vào nước ta, có thể dẫn đến gia tăng các ca mắc bệnh Covid-19 trong thời gian tới

Trước đó, WHO cho rằng thế giới vẫn đang trong giai đoạn đại dịch. Tổ chức này cũng cảnh báo về các biến thể mới của Covid-19 có thể làm phức tạp dịch bệnh và gia tăng trở lại. Trong số đó, Omicron hiện là biến thể phổ biến nhất trên thế giới, nhưng nó có thể không phải là biến thể cuối cùng.

Trong khi Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Châu Âu cũng lưu ý rằng các biến thể phụ BA.4 và BA.5 của Omicron đã được báo cáo ở nhiều nước Châu Âu và gia tăng ở một số nước trong những tuần gần đây. và khuyến nghị các quốc gia duy trì các biện pháp ứng phó như tiêm chủng tăng cường, tiêm phòng nhắc lại cho các nhóm có nguy cơ và tăng cường các hệ thống giám sát trọng điểm.

Bệnh đậu mùa khỉ chưa phải là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 25/6 cho biết bệnh đậu mùa khỉ hiện không phải là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu, mặc dù Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus bày tỏ quan ngại sâu sắc về dịch bệnh bùng phát. bùng phát dịch bệnh này.

Thông báo về quyết định của cuộc họp ủy ban chuyên gia vào ngày 23/6, Tedros cho biết ủy ban khẩn cấp đã chia sẻ những lo ngại nghiêm trọng về quy mô và tốc độ lây lan của bệnh đậu mùa khỉ hiện nay, với lưu ý các yếu tố chưa rõ liên quan đến đợt bùng phát và khoảng trống trong dữ liệu.

Theo Tổng giám đốc WHO, báo cáo của ủy ban khẩn cấp đã cho thấy lập trường chung giữa các quan điểm khác nhau của các thành viên.

Tuy nhiên, theo Tedros, việc WHO triệu tập ủy ban tự nó thể hiện mối quan tâm ngày càng tăng về sự lây lan quốc tế của bệnh đậu mùa khỉ.

Kể từ đầu tháng 5, nhiều trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ đã được ghi nhận bên ngoài Tây và Trung Phi, nơi căn bệnh này từ lâu đã được coi là bệnh dịch.

Tổng cộng, hơn 3.200 trường hợp mắc và 1 trường hợp tử vong đã được báo cáo cho WHO từ hơn 50 quốc gia, chủ yếu ở Tây Âu.

Cho đến nay, WHO mới chỉ tuyên bố căn bệnh này là tình trạng khẩn cấp sáu lần kể từ năm 2009, trong đó gần đây nhất là đại dịch Covid-19 vào năm 2020.

Ủy ban khẩn cấp của WHO về bệnh đậu mùa khỉ gồm 16 thành viên, do Jean-Marie Okwo-Bele – cựu quan chức WHO và Phó giáo sư Nicola Low của Đại học Bern đồng chủ trì. 14 thành viên còn lại là các chuyên gia đến từ Brazil, Anh, Nhật Bản, Maroc, Nigeria, Nga, Senegal, Thụy Sĩ, Thái Lan và Mỹ.

Ngoài ra, 8 cố vấn từ Canada, Cộng hòa Dân chủ Congo, Nam Phi, Thụy Điển, Thụy Sĩ và Mỹ cũng tham gia cuộc họp chung ngày 23/6.

Leave a Comment