Đà Nẵng, Khánh Hòa yêu cầu đảm bảo an toàn hồ chứa, công trình thủy lợi trước bão

Rate this post

Đà Nẵng, Khánh Hòa yêu cầu đảm bảo an toàn hồ chứa, công trình thủy lợi trước bão

Đà Nẵng, Khánh Hòa yêu cầu các đơn vị triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho các hồ chứa, thủy lợi, thủy điện trên địa bàn.Dự báo vị trí và đường đi của bão NORU (cập nhật lúc 5h00, ngày 24/9).  Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia
Dự báo vị trí và đường đi của bão NORU (cập nhật lúc 16h, ngày 24/9). Nguồn: Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Ngày 24/9, trước những diễn biến phức tạp của bão Noru khi được dự báo sẽ đổ bộ vào miền Trung kèm theo gió giật mạnh; Bộ Chỉ huy Phòng, chống thiên tai, Tìm kiếm cứu nạn và Dân quân tự vệ Thành phố Hồ Chí Minh. Đà Nẵng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa vừa có công văn yêu cầu các đơn vị, địa phương có biện pháp chủ động ứng phó.

Theo đó, yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh quản lý chặt chẽ các phương tiện ra khơi; tổ chức kiểm đếm, theo dõi tàu thuyền hoạt động trên biển, thường xuyên liên lạc với chủ phương tiện để kêu gọi, hướng dẫn thoát nạn ra khỏi vùng nguy hiểm; sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra …

Trong thành phố. Đà Nẵng, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn, Dân phòng TP. Đà Nẵng yêu cầu Công ty TNHH MTV Khai thác Thủy lợi Đà Nẵng và Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải kiểm tra, đảm bảo an toàn đập, hồ chứa nước; đặc biệt lưu ý đập dâng An Trạch và 2 hồ chứa Hòa Trung, Đồng Nghệ.

Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện, Ban Quản lý các Khu công nghệ cao, Khu công nghiệp chỉ đạo Ban quản lý dự án và thông báo cho các doanh nghiệp thực hiện các biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản. tài sản, kho tàng, nhà xưởng, cây cối, công trình quan trọng khi có thiên tai.

Sở Xây dựng, Sở Giao thông vận tải và các đơn vị liên quan đến công trình chỉ đạo chủ đầu tư, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng khẩn trương tổ chức phòng, chống các công trình có biện pháp neo, gia cố giàn giáo, lưới, tôn xây dựng. hàng rào sắt, cần trục tháp, cần trục và các thiết bị thi công trên cao để đảm bảo an toàn; triển khai các biện pháp chống ngập do mưa lớn cho các khu dân cư do thi công dở dang …

Tại Khánh Hòa, yêu cầu Bộ Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các địa phương triển khai ngay công tác kiểm tra, rà soát các khu vực trọng điểm có nguy cơ bị ảnh hưởng bởi bão, mưa, lũ (đặc biệt là các khu dân cư miền núi, có nguy cơ sạt lở đất, lũ quét, lũ ống) vùng hạ du các hồ chứa; chủ động thông tin, cảnh báo cho người dân về tình hình thiên tai để nắm bắt, ứng phó.

Ngoài ra, cơ quan này phải sẵn sàng triển khai công tác đảm bảo an toàn về người, tài sản trên các đảo và lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản; tàu vận tải, hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển; các công trình xây dựng trên biển, ven biển.

Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Khánh Hòa cũng yêu cầu các đơn vị quản lý các hồ chứa thủy lợi, thủy điện tổ chức trực ban nghiêm túc, theo dõi diễn biến mưa lũ để tính toán lưu lượng nước. trên hồ và căn cứ vào tình hình vùng hạ du để điều tiết, tích nước, xã lũ hợp lý đảm bảo an toàn công trình, hạn chế ngập úng vùng hạ du.

Ngoài ra, Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Trung Bộ căn cứ vào diễn biến thời tiết, kịp thời đưa ra các bản tin dự báo, cảnh báo và truyền thông tin đến các địa phương, nhất là các đơn vị quản lý. các hồ chứa để nắm bắt và triển khai kịp thời các biện pháp ứng phó.

“Các địa phương, đơn vị trực 24/24 giờ, thường xuyên cập nhật thông tin, báo cáo Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh để nắm bắt và chỉ đạo kịp thời”, công văn của ông Khánh Hòa nêu rõ.

Leave a Comment