Đặc điểm ẩm thực Việt Nam của từng vùng, miền

Rate this post

Tinh hoa trong cách chế biến


Văn hóa ẩm thực của Việt Nam bắt nguồn từ dấu ấn của nền nông nghiệp lúa nước. Dù có liên hoan, đình đám hay tiệc tùng thì thực đơn của người Việt không thể thiếu cơm – gạo: “Lúc đói thì thèm thịt, lúc no thì nhịn cả cơm. “. Các món ăn Việt Nam chủ yếu làm từ rau, củ, quả nên ít dầu mỡ, không dùng nhiều thịt như các nước phương Tây, cũng không dùng nhiều dầu mỡ như các món ăn Trung Quốc. Khi chế biến món ăn, người Việt thường dùng nước mắm để nêm, kết hợp với nhiều loại gia vị tự nhiên khác… nên món ăn rất phong phú. Mỗi món ăn khác nhau đều có một loại nước chấm tương ứng giúp món ăn trở nên đặc sắc hơn.

Món ăn Việt Nam thường bao gồm nhiều loại thực phẩm như thịt, tôm, cua cùng với các loại rau, đậu, gạo … Và sự ngon đến từ cách chế biến món ăn, chủ yếu là luộc, hấp, nấu, nướng hoặc nấu. Ăn tươi để giữ hương vị tự nhiên. Người Việt thường sử dụng các loại gia vị như gừng, nghệ, hành, tỏi, sả và các loại rau thơm… hơn là sử dụng các loại gia vị đã qua chế biến hoặc sấy khô. Các gia vị được sử dụng hài hòa với nhau và thường tuân theo nguyên tắc “âm dương phát triển, ngũ hành cùng tồn tại” – hai nguyên tắc kết hợp trong nấu nướng để đạt được vẻ đẹp hài hòa theo đúng chuẩn mực. Tiêu chuẩn thẩm mỹ Việt Nam. Cách tổng hợp nhiều chất, nhiều vị cũng là cách hóa giải chất độc, có tác dụng tương tự như thuốc đông y.

Độc đáo trong cách ăn

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Văn Khê đã đúc kết rằng, người Việt Nam không chỉ biết cách ăn uống “khoa học”, tức là biết cân bằng âm dương, điều hòa nhiệt lạnh, mà còn phải biết “ăn toàn diện”. ăn ở một cách dân chủ ”. “Ăn một cách tổng thể” là ăn bằng cả năm giác quan. Đầu tiên là ăn bằng mắt: món ăn phải được trình bày đẹp mắt, có nhiều màu sắc hấp dẫn, sau đó mới ăn bằng mũi: mùi thơm bốc lên từ cả thức ăn và nước chấm. răng chạm vào thức ăn, có khi mềm như sợi mì, có khi dai như thịt luộc, hoặc giòn như giá đỗ, sứa. hay cà pháo muối, thậm chí “nghe từ trong” là tiếng giòn tan của đậu phộng rang, cuối cùng chúng ta thưởng thức món ăn là được.

Tất cả các món ăn được phục vụ trên bàn cùng một lúc. Bản thân mỗi người phải biết cân nhắc, cẩn thận trong khi ăn uống “ăn phải nói, ngồi có hướng”, hay “ăn phải nhai, nói phải nghĩ”. Cả nhà quây quần bên mâm cơm, ai thích ăn gì thì ăn tùy thích, tùy thích, không bị “ép” ăn những thứ mình không thích. Tính cộng đồng thể hiện rất rõ trong ẩm thực Việt Nam, luôn có bát nước mắm chấm cùng, hoặc múc ra bát nhỏ. Và tất cả đều chấm vào bát nước mắm và ăn một bát canh. Cách ăn uống của người Việt cũng tình cảm và mến khách. Trước khi ăn, con cháu phải mời ông bà, cha mẹ, những người lớn tuổi và mời khách. Điều này vừa thể hiện sự lịch sự vừa tôn trọng người cùng dùng bữa. Vì người ăn muốn ăn một cách toàn diện thì nghệ thuật nấu nướng phải làm hài lòng người ăn và thỏa mãn cả năm giác quan.

Đặc sản ẩm thực của từng vùng, miền

Mỗi vùng, miền đất nước đều có những món ăn khác nhau và mang những ý nghĩa riêng biệt tạo nên bản sắc của mỗi dân tộc. Nó phản ánh truyền thống và đặc điểm của từng cư dân sinh sống trong mỗi khu vực. Cứ như vậy, trong tổng thể thống nhất ấy, ẩm thực Việt Nam trở nên phong phú, đa dạng và vô cùng đặc sắc.

Ẩm thực miền Bắc: Hương vị vừa phải, không quá nồng nhưng màu sắc sặc sỡ, thường không cay, béo, ngọt, chủ yếu dùng nước mắm pha loãng, mắm tôm. Hà Nội được coi là tinh hoa ẩm thực của miền Bắc với những món ngon như phở, bún thang, bún chả, bún riêu, cốm làng Vòng, bánh cuốn Thanh Trì và các loại gia vị đặc trưng như tinh dầu Cà cuống, húng Láng. .

Ẩm thực miền Trung: Hương vị mạnh mẽ hơn, mãnh liệt hơn. Sự độc đáo thể hiện ở hương vị đặc biệt, nhiều món ăn chua cay mặn ngọt. Màu sắc được pha trộn phong phú, rực rỡ, thiên về đỏ và nâu sẫm. Ẩm thực miền Trung nổi tiếng với mắm tôm chua, các loại tôm. Đặc biệt, ẩm thực Huế chịu ảnh hưởng của phong cách ẩm thực cung đình nên rất cầu kỳ trong cách chế biến, trình bày với nhiều màu sắc và số lượng món ăn.

Ẩm thực Nam Bộ: Do ảnh hưởng của nền ẩm thực Trung Hoa, Campuchia, Thái Lan nên các món ăn miền Nam thiên về ngọt và cay, phổ biến là các loại mắm khô như mắm sặc, mắm bo bo, mắm ba khía,… Và đặc biệt có những món ăn dân dã. , đã trở thành đặc sản như: Ruốc nước dừa, dơi quạ hấp, rắn hổ đất nấu cháo đậu xanh, sâu dừa, giun đất hay giun chà là, nghêu ghẹ, cá lóc nướng trui…

Theo VCCI

Leave a Comment