Đánh đòn là một kỷ luật không đáng tin cậy

Rate this post

Trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh địa phương, cha của Mark Zuckerberg, Tiến sĩ Edward Zuckerberg, đã chia sẻ về cách anh và vợ có thể nuôi dạy con trai mình trở thành một người có lý, xây dựng Facebook (sau này là Facebook). là Meta) và trở thành tỷ phú. Dưới đây là những điều rút ra từ câu chuyện của Tiến sĩ Zuckerberg:

Bố mẹ Mark Zuckerberg dạy con thành tỷ phú công nghệ ở tuổi 23: Đánh đòn là kỷ luật không nên tin - Ảnh 1.

1. Hãy làm gương cho con cái bạn trong công việc

Tiến sĩ Zuckerberg là một nha sĩ. Anh mở phòng khám riêng tại chính căn hộ cả gia đình đang ở. Vợ anh, một nhà tâm lý học, cũng làm quản lý văn phòng cho chồng. Kết quả là, cậu con trai Mark của anh lớn lên như thế nào và chứng kiến ​​cảnh cha mẹ mình phải kiếm sống, kinh doanh hay sử dụng các công nghệ hiện đại như thế nào?

“Trong gia đình tôi, những đứa trẻ đều lớn lên trong văn phòng này và được tiếp xúc với máy tính ngay từ khi còn nhỏ. Điều này mang lại cho chúng những lợi thế. Minh chứng là nó đã khơi dậy và làm tăng hứng thú của con cái với công nghệ”, TS. Zuckerberg.

2. Tạo nền tảng tốt cho con bạn ngay từ đầu

Có rất nhiều câu chuyện về những doanh nghiệp trưởng thành từ con số không, nhưng đứa trẻ lớn lên sẽ vượt qua thử thách nếu có nền tảng vững chắc. Trong trường hợp của Tiến sĩ Zuckerberg, anh ấy đã tạo ra loại nền tảng đó trước khi anh ấy gặp vợ và có con của mình.

“Lớn lên trong một gia đình Do Thái ở thành phố New York, ngay cả khi bạn không thông minh lắm, bố mẹ tôi vẫn nuôi ước mơ trở thành bác sĩ hoặc nha sĩ của tôi,” anh nói.

Vì vậy, mặc dù người bạn thân của mình rất thích máy tính, Edward Zuckerberg vẫn theo đuổi một sự nghiệp được coi là ổn định và đăng ký vào trường Cao đẳng Nha khoa ở New York vào năm 1975. Theo anh, điều này đã đặt nền móng tốt cho sự nghiệp của anh. con cái sau này.

3. Khám phá và khuyến khích niềm đam mê của con bạn

” Có lẽ điều tốt nhất tôi có thể nói và vợ tôi và tôi luôn tin tưởng, đó là thay vì áp đặt hoặc cố gắng hướng cuộc sống của họ theo một đường thẳng … Hãy nhận ra điểm mạnh của bạn. Tiến sĩ Zuckerberg nói.

Ví dụ, trong một câu chuyện được chia sẻ trên báo Thời LA, Tiến sĩ Zuckerberg cũng nói về việc anh đã để con trai mình cài đặt một chương trình máy tính tại văn phòng của cha mình bằng một đĩa hướng dẫn. Máy tính này sau đó cũng được Mark sử dụng để học viết mã.

“Khi 12 tuổi, anh ấy cảm thấy nhàm chán với bài vở ở trường, vì vậy tôi để Mark xây dựng một phiên bản nhắn tin cho văn phòng nha khoa, có tên là ZuckNet,” anh nói.

4. Cho trẻ thấy bạn tự hào về chúng

Tiến sĩ Zuckerberg cho biết con trai ông là “một học sinh giỏi” và có “niềm đam mê đặc biệt với toán học và khoa học”. Ông cũng kể về cậu con trai đã rời nhà để theo học tại Học viện Phillips Exeter trước khi vào Harvard như một “chàng trai khá trầm tính và không bao giờ thích khoe khoang về thành tích của mình”. Anh nói thêm: “Tôi tự hào về những gì Mark và những đứa con khác của tôi đã đạt được”.

5. Đặt giới hạn và yêu cầu họ làm theo

Theo bản tóm tắt cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh, Tiến sĩ Zuckerberg cũng rất coi trọng kỷ luật. Ông nói: “Tôi không tin vào kỷ luật bằng cách đánh đòn. Tuy nhiên, sẽ có lúc cha mẹ cần cho con cái biết một số hành vi không được dung thứ. Nếu bạn truyền đạt cho con những điều bạn không thích về một hành vi tiêu cực nào đó từ khi còn nhỏ, chúng sẽ hiểu những gì có thể hoặc không nên làm, “ông nói.

Về cơ bản, bạn có thể là một ông bố bà mẹ tiến bộ, nhưng hãy nhớ rằng trẻ em vẫn là những đứa trẻ và chúng cần bạn như một bậc cha mẹ.

6. Hãy để con bạn vui chơi

Rõ ràng, Tiến sĩ Zuckerberg có những sở thích riêng và cũng khuyến khích các con của mình có những đam mê riêng. Trong một bài báo trên tạp chí NewyorkNgoài công việc là nha sĩ, anh còn là một “thợ lặn tận tâm” và sở hữu những “bức tranh tường san hô” và một bể cá lớn trong văn phòng của mình.

” Tôi nghĩ rằng sự cực đoan dưới bất kỳ hình thức nào trong việc nuôi dạy trẻ đều không tốt. Trẻ em cần được chăm sóc một cách toàn diện, nếu học thì phải vui ‘, ông nói.

6. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Khi trả lời một người gọi đến đài phát thanh một câu hỏi về cân bằng giữa công việc và cuộc sống, Tiến sĩ Zuckerberg xác nhận rằng anh và vợ đều làm việc nhà cùng nhau.

” Vợ tôi là một nữ siêu nhân. Cô ấy quản lý cả công việc và việc nhà. Chúng tôi khá đặc biệt vì văn phòng của tôi ở trong nhà. Nếu điều này phù hợp với bạn, tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng nó. Bạn vừa có thể làm tốt công việc, vừa có thể ở nhà chăm con ”, anh chia sẻ.

7. Đừng già quá nhanh

Khi tạp chí Newyork Phỏng vấn Tiến sĩ Zuckerberg, phóng viên mô tả anh ta như sau: thấp bé nhưng chắc nịch, với đôi mắt tròn hạnh nhân dịu dàng và cái nhìn thẳng vào người đối diện như thể anh ta đang cố nhìn thẳng vào bạn. Mặc dù có vầng trán hói nhưng trông ông vẫn khá trẻ so với tuổi 57. Anh ấy mặc một chiếc áo sơ mi xanh đóng thùng và quần jean Calvin Klein, kết hợp với thắt lưng da dày và đôi giày lười phù hợp … Rõ ràng, dù bạn bao nhiêu tuổi, hãy làm gương về cách sống. trẻ em và đừng làm cho mình trông quá già.

Theo Inc

https://cafef.vn/bo-me-cua-mark-zuckerberg-day-con-dieu-gi-de-tao-nen-ty-phu-cong-nghe-o-tuoi-23-don-roi- la-thu-ky-luat-khong-duoc-tin-tuong-20220616091929631.chn

Leave a Comment