Đánh giá tâm thần của sát thủ Abe Shinzo

Hưởng thụ
Rate this post

Nikkei và truyền thông Nhật Bản ngày 23/7 đưa tin, kẻ ám sát Abe Shinzo, Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, sẽ bị giám định tâm thần để xác định xem có bị truy tố hay không.

Theo Nikkei, quá trình giám định tâm thần dự kiến ​​sẽ kéo dài đến ngày 29/11 năm nay.

Tờ Mainichi đưa tin, một tài khoản mạng xã hội được cho là của Yamagami đã đăng những dòng tin thể hiện cảm xúc lẫn lộn của anh về người mẹ 69 tuổi của mình. Yamagami trước đó đã nói với các nhà điều tra rằng mẹ anh ta đã bòn rút tài chính của gia đình bằng cách quyên góp số tiền khổng lồ cho Nhà thờ Thống nhất, ước tính khoảng 100 triệu yên (735.000 USD).

Trên Twitter, Yamagami bày tỏ sự căm ghét đối với Nhà thờ Thống nhất. Các nhà điều tra cho biết mặc dù Yamagami phẫn nộ với mẹ của mình, nhưng anh ta không có dấu hiệu muốn giết bà.

Yamagami được cảnh sát áp giải vào ngày 10 tháng 7. Ảnh: Kyodo News

Trong một bài đăng vào tháng 12 năm 2019, Yamagami viết: “Mẹ tôi luôn quan tâm đến anh trai tôi. Tôi đã làm việc chăm chỉ, vì mẹ tôi”. Anh trai của Yamagami – hơn anh 1 tuổi – bị mù mắt phải do ung thư khi còn nhỏ. Cha của Yamagami tự tử khi anh mới 4 tuổi. Đó có thể là lý do tại sao mẹ Yamagami quan tâm nhiều hơn đến anh trai mình và dẫn đến khao khát tình cảm của mẹ sâu trong Yamagami.

Trong một bài đăng vào tháng 4 năm 2021, Yamagami đã chia sẻ “cảm xúc tương tự đối với mẹ của mình” sau khi đọc một bài báo về mẹ của một nghi phạm bị kết án hàng loạt vụ hành hung và giết người.

Yamagami cũng viết trong một bình luận khác được cho là ám chỉ mẹ của mình: “Bà ấy nói rằng bà ấy lo lắng và rơi nước mắt nhưng thực tế, bà ấy hoàn toàn thờ ơ … Mong một người như vậy chỉ có đau khổ”.

Theo các nhà điều tra, Yamagami đã không gặp mẹ mình một thời gian dài trước khi xảy ra vụ ám sát Abe Shinzo vào ngày 8/7 và cả hai mất liên lạc.

Giáo sư Hisashi Sonoda, Đại học (Nhật Bản), suy đoán: “Yamagami tin rằng mẹ mình cũng là nạn nhân, giống như mình, và cho rằng cả gia đình mình đã bị Giáo hội Thống nhất xé xác”.

Leave a Reply

Your email address will not be published.