Ngôi làng “tình một đêm” hút khách

Rate this post

Câu chuyện ghi lại ở làng “một đêm”…

Trải qua nhiều năm chiến tranh (giai đoạn 1969 – 1973), Cự Nẫm là địa bàn quan trọng được Bộ đội Trường Sơn chọn làm nơi đóng quân và cũng là nơi dừng chân của bộ đội trước khi vào vùng. Các sư đoàn bộ đội trên đường hành quân đã dừng chân tại đây một đêm trước khi vào trận, thương bệnh binh trên đường hành quân ra Bắc cũng dừng chân tại đây một đêm để nghỉ ngơi, lấy hàng tiếp tế …

Làng quê

Hai cột đá bí ẩn (người dân xã Cự Nẫm cho rằng là cổng vào của đình làng xưa, tuy bị chiến tranh tàn phá nhưng hai cột đá này vẫn còn) thu hút du khách nước ngoài đến tìm hiểu, tìm hiểu. chuyến thăm.

Do có vị trí quan trọng ở cửa ngõ Nam – Bắc nên trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Cự Nẫm trở thành nơi thường xuyên hứng chịu mưa bão của đế quốc Mỹ. , họ điên cuồng thả bom để cố gắng cứu nước. cắt đứt vị trí chiến lược này.

Ông Lê Xuân Minh (SN 1944) trú tại thôn Hòa Sơn, xã Cự Nẫm nhớ lại: Hồi còn trẻ, chứng kiến ​​từng đoàn quân vào Nam chiến đấu, dừng chân ở thôn này một đêm để nghỉ ngơi lấy lại sức. , kiếm thêm lương thực hoặc đón thương, bệnh binh trên đường ra Bắc cứu chữa.

Với những lợi thế sẵn có của địa phương, chúng tôi đang nỗ lực phát triển “Làng Một Đêm” trở thành địa chỉ đỏ trên bản đồ du lịch của huyện nói riêng và tỉnh Quảng Bình nói chung bằng những định hướng, hỗ trợ. hỗ trợ người dân thông qua các mô hình du lịch ấn tượng để tạo thành một thể thống nhất hỗ trợ nhau cùng phát triển.

Anh ta Nguyễn Hữu HồngPhó Chủ tịch UBND huyện Bố Trạch

Người dân trong thôn, từ già đến trẻ, không quản ngại khó khăn ngày đêm lao động bốc vác lương thực, quân trang, vũ khí phục vụ bộ đội. Họ cùng quân đội ngụy trang trận địa, nấu cơm, nuôi quân, giặt giũ, chăm sóc thương binh… Cả làng nhường nhà cho bộ đội, thời kỳ đó có khoảng 6 sư đoàn đã yên nghỉ. ở “làng tình một đêm” trong sự chăm sóc của người dân Cự Nẫm.

Chính vì lợi thế về tài nguyên thiên nhiên và những nét văn hóa lịch sử nên thời gian qua đã có rất nhiều du khách thập phương, du khách quốc tế đến với Cự Nẫm tham gia loại hình du lịch này. cộng đồng, tìm hiểu văn hóa địa phương Làng Chọi, vựa lúa của vùng đệm Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng với nhiều trải nghiệm thú vị.

Làm du lịch “nông dân”…

Anh Đậu Trí Triếm, cán bộ văn hóa xã Cự Nẫm chia sẻ: Du lịch cộng đồng ở xã Cự Nẫm đã được xác định trên bản đồ du lịch của Quảng Bình sau khoảng 10 năm xã này được thành lập đầu tiên. Các cơ sở lưu trú được thành lập để phục vụ du khách như Phong Nha Farmstay đã tạo công ăn việc làm cho lực lượng lao động địa phương, hỗ trợ các mô hình “vệ tinh” khi chia sẻ khách du lịch. Du lịch quanh khu vực Cự Nẫm và làng Bồng Lai như Ninh Cottage, Banana House, La Maison de Cu Nam .. cùng nhau phục vụ du khách tốt hơn.

Làng quê

Cảnh đẹp khu du lịch Phong Nha Farmstay – nơi khởi đầu cho loại hình du lịch cộng đồng của vùng Phong Nha – Kẻ Bàng

Ngoài hỗ trợ khách và các dịch vụ đi kèm, Farmstay còn tạo công ăn việc làm cho người dân quanh khu vực, ví dụ như tài xế đưa đón các hộ nông dân trồng: chuối, tiêu, ổi … Khu Bồng Lai do Phong Nha Farmstay phát hiện, hiện đã có miễn phí xe đạp tham quan Bồng Lai, tham quan các cơ sở du lịch như: Duck Stop, Nhà hàng Mối, Quán rượu bia lạnh, Thung lũng xích đu Bồng Lai, …

Với mô hình du lịch “kiểu nông dân” nhưng rất thành công này, việc phát triển du lịch Cự Nẫm đã có một bước tiến mới. Các mô hình du lịch khác được mở ra như Happy Hills. Đây là khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết hợp cafe và ẩm thực núi rừng độc đáo.

Bà Lê Thị Bích, Giám đốc Công ty TNHH Le Mitchell tâm sự: Cách đây khoảng chục năm, chúng tôi đưa ra sản phẩm du lịch cộng đồng và thành công khi khai thác cảnh đẹp sông nước lấy cảnh. nguồn cảm hứng từ nhiều khu du lịch ở Đà Lạt hay Tây Bắc…

Làng quê

Sự thoải mái của du khách khi đến với Cự Nẫm là điều tuyệt vời nhất đối với mô hình du lịch cộng đồng.

Theo chị Bích, địa điểm du lịch của chị không nằm gần trung tâm di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng mà ở nơi này, Farmstay của chị được bao bọc bởi những cánh đồng lúa thẳng tắp và khí trời. Ngôi làng yên tĩnh, thanh bình nên được du khách quốc tế dành nhiều sự quan tâm. Điều thú vị nhất là du khách hoàn toàn có thể tham gia vào công việc đồng áng, trồng rau, tưới cây, bắt cá và trò chuyện cùng người nông dân …

Chính mô hình làm du lịch “nông dân” nhưng rất thành công này đã mở ra cánh cửa du lịch ở “làng một đêm” và đó là hy vọng thoát nghèo, phát triển bền vững của người dân vùng đất. mang trong mình những dấu tích chiến tranh, lịch sử – văn hóa của vùng Phong Nha – Kẻ Bàng.

“Không gian xanh mát bao phủ, sự kết hợp tinh tế giữa núi rừng xanh thẳm, dòng sông hiền hòa mang hơi mát và trăm hoa thơm cỏ lạ đã tạo nên một không gian nghỉ ngơi, thư giãn ấn tượng cho du khách. được làm từ nông sản, gia cầm do người dân bản địa sản xuất nên rất độc đáo ”, bà Bích cho biết.

Leave a Comment