Đất nền đứng giá, chung cư lên ngôi

Rate this post

Theo số liệu nghiên cứu thị trường mới đây của batdongsan.com.vn, trong 6 tháng đầu năm 2022, lượng tin rao bán bất động sản tăng khoảng 22% so với cùng kỳ năm 2021. Tuy nhiên, nhu cầu tìm kiếm lại giảm mạnh.

Đơn cử, tại thị trường Hà Nội, một số khu vực nằm trong vùng sốt đất đầu năm 2021 như Thạch Thất, Quốc Oai, Hoài Đức, Gia Lâm … mức độ quan tâm đất nền giảm 20-30%.

Ngay tại các khu vực nội đô được coi là “nóng” nhất như Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Long Biên, Đống Đa, Hai Bà Trưng, ​​mức độ quan tâm đối với nhà ở riêng lẻ cũng giảm 24%. , 28%, 25%, 11% và 15%.

Giá chung cư tại Hà Nội tăng trong khi giá đất đứng giá. (Hình minh họa)

Trái ngược với sự trầm lắng của phân khúc đất nền, phân khúc căn hộ chung cư tại Hà Nội ghi nhận sự tăng giá bán. Số liệu báo cáo từ CBRE Việt Nam cho thấy, phân khúc căn hộ đạt đỉnh vào quý II / 2022. Giá bán thứ cấp bình quân ở mức 1.293 USD / m2, tăng khoảng 9% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn nhiều so với mức tăng của TP.HCM. thị trường (tăng 4-5%).

Các dự án cao cấp tại một số quận trung tâm như Hai Bà Trưng, ​​Đống Đa, Ba Đình ghi nhận mức tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái.

Nhu cầu căn hộ cho thuê tăng 6%. Nhu cầu mua căn hộ tăng lần lượt 6% và 4% ở phân khúc cao cấp và trung cấp và chỉ giảm nhẹ 3% ở phân khúc bình dân.

“Tại thị trường Hà Nội, căn hộ giá rẻ đã hoàn toàn biến mất từ ​​đầu năm 2021. Riêng 6 tháng đầu năm 2022, phân khúc cao cấp chiếm 55% nguồn cung mới của thị trường, nhưng xét về tổng nguồn cung. phân khúc mới của thị trường giảm khoảng 40% so với cùng kỳ năm 2021. Nguồn cung giảm cùng với giá vật liệu xây dựng trượt dốc đã đẩy giá nhà lên cao “, ông Võ Huỳnh Tuấn Kiệt cho biết – Giám đốc Bộ phận tiếp thị dự án nhà ở CBRE Việt Nam cho biết.

Khảo sát thực tế cho thấy, 40 – 60 triệu đồng / m2 là mức giá khá phổ biến đối với các căn hộ vừa nhận bàn giao hoặc dự kiến ​​bàn giao trong thời gian tới, thậm chí có những dự án đã đưa vào sử dụng từ 3 – 5 năm.

Đơn cử như khu vực Yên Hòa, Trung Kính (quận Cầu Giấy) hay Nhân Chính, Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân), các chung cư tầm trung đã đưa vào sử dụng từ 3-5 năm nay đều có hỏi giá. bán 42 – 50 tr / m2.

Hay trên đường Lê Văn Lương, con đường đông đúc nhất Hà Nội, chủ đầu tư một dự án vẫn đang giới thiệu những căn hộ có giá từ 80 triệu đồng / m2. Ở phân khúc thấp hơn, các dự án quanh khu vực này đều có giá trên 60 triệu đồng / m2.

Bước vào nội đô, khách hàng không khỏi “choáng” với giá bán căn hộ tại chung cư cao cấp Diamond Park Plaza (16 Láng Hạ, quận Ba Đình). Một số căn hộ đã xây thô và đang hoàn thiện được rao bán từ 90 triệu đến hơn 100 triệu đồng / m2,

Một số dự án ở các quận ngoại thành như Nam Từ Liêm hay huyện Hoài Đức cũng có mức giá cao ngất ngưởng trên 50 triệu đồng / m2.

Nói về việc giá chung cư tại Hà Nội tăng mạnh thời gian gần đây, các chuyên gia cho rằng đây là điều tất yếu. Trong thời điểm nguồn cung rất hạn chế, giá nguyên vật liệu đầu vào tăng, lãi suất vay vốn dự án tăng buộc giá bán căn hộ cũng phải tăng theo.

Thực tế, thời gian gần đây, không có dự án căn hộ mới nào được cấp phép, nguồn cung ra thị trường vẫn chủ yếu đến từ các dự án đang triển khai và có xu hướng giảm dần. Đây là một trong những nguyên nhân chính khiến giá chung cư liên tục tăng.

Các chuyên gia dự báo, căn hộ chung cư tại Hà Nội vẫn có xu hướng tăng giá trong những tháng cuối năm 2022. Tuy nhiên, sức mua khó đạt được mạnh như trước do thu nhập bình quân của người dân chưa theo kịp mức. bất động sản tăng trưởng. Mặt khác, nhóm người sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp khó khăn hơn khi chính sách hỗ trợ cho vay bất động sản đang bị kiểm soát chặt chẽ.

Leave a Comment