Dấu hiệu Nhật Bản muốn bán máy bay và tên lửa phòng không cho Việt Nam

Rate this post

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) .- Tổng Tham Mưu Trưởng Lực Lượng Phòng Vệ Trên Không Nhật Bản, Tướng Izutsu Shunji, đến Hà Nội để “thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực phòng không-không quân”.

Izutsu Shunji đã có cuộc gặp với Thượng tướng Nguyễn Tấn Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng kiêm Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Việt Nam vào thứ Ba, ngày 28 tháng 6, mà báo Quân đội Nhân dân (báo tuyên truyền của Bộ Quốc phòng Việt Nam) khen ngợi về “sự hợp tác”. Quốc phòng hai nước đã có những bước phát triển vững chắc, tiếp tục khẳng định là một trong những trụ cột quan trọng của quan hệ hai nước.

Tên lửa phòng không Tan-SAM Type 81 do Nhật Bản sản xuất. (Hình ảnh: Wikipedia)

Thượng tướng Izutsu Shunji khẳng định, trên cương vị của mình sẽ nỗ lực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Quân chủng Phòng không – Không quân Việt Nam và Lực lượng Phòng không Nhật Bản. hiệu quả thiết thực hơn. ”

Việc Izutsu Shunji đến Việt Nam diễn ra một tháng sau khi tờ Nikkei của Nhật Bản tiết lộ rằng Chính phủ Nhật Bản sẽ cho phép xuất khẩu máy bay chiến đấu và tên lửa cho 12 quốc gia Á-Âu khi nước này điều chỉnh các quy định về xuất khẩu vũ khí tiềm năng. dự kiến ​​trước tháng 3 năm 2023. Bây giờ, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Phòng vệ trên không Nhật Bản đang đến thảo luận với các quan chức quân sự của Hà Nội.

Các quốc gia trong danh sách này bao gồm 5 nước ASEAN: Việt Nam, Thái Lan, Indonesia, Malaysia và Philippines. Những nước khác bao gồm Úc, Ấn Độ, Mỹ, Anh, Ý, Đức, Pháp. Đây là những quốc gia đã ký hiệp định về an ninh và quốc phòng với Nhật Bản.

Bản tin điện tử của VOV hôm Thứ Bảy, 28 Tháng Năm đưa tin “Nhật Bản có kế hoạch xuất khẩu máy bay chiến đấu và tên lửa cho 12 quốc gia”. Tuy nhiên, vì tính nhạy cảm của vấn đề với Bắc Kinh nên bản tin này đã bỏ tên Việt Nam mà chỉ đề tên “Ấn Độ, Úc cũng như một số nước Châu Âu và Đông Nam Á như Anh, Đức, Pháp, Thái Lan …”

Nhật Bản đã sản xuất máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không tầm trung với sự hợp tác của các công ty Mỹ. Nếu các công ty Nhật Bản có thể xuất khẩu sẽ giúp giảm chi phí sản xuất cũng như gánh nặng tài chính.

Thông tin của Nikkei được đưa ra sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản, tiếp theo là “Hội nghị lần thứ 27 về Tương lai của châu Á” tại Nhật Bản vào tuần trước. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đại diện Hà Nội. Nhân dịp này, ông đã gặp nhiều quan chức cấp cao của Nhật Bản, trong đó có Thủ tướng Kishida Fumio.

Máy bay chiến đấu F-2 do Nhật Bản hợp tác với Mỹ sản xuất bay vào ngày 28 tháng 5 năm 2022. (Ảnh: Tomohiro Ohsumi / Getty Images)

TTXVN chỉ đề cập đến các cuộc gặp của ông Phạm Bình Minh về lĩnh vực đầu tư và kinh tế – xã hội “góp phần tạo tiền đề thúc đẩy quan hệ hai nước phát triển mạnh mẽ, thực chất hơn trong thời kỳ mới”. Nhưng Kyodo News hôm 26/5 đưa tin rằng khi gặp Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, hai người đã “cam kết làm việc cùng nhau để đối phó với các mối đe dọa ở khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương”, ám chỉ Trung Quốc. Nước này ngày càng đe dọa chủ quyền lãnh thổ của các nước trong khu vực.

Cả hai ông đều lên tiếng phản đối những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng của các tranh chấp chủ quyền trên biển. Nhật Bản có tranh chấp với Trung Quốc về quần đảo Senkaku ở Biển Hoa Đông và Việt Nam có tranh chấp hàng hải với Trung Quốc ở Biển Đông.

Vào tháng 11 năm 2021, Nhật Bản và Việt Nam đã ký thỏa thuận cho phép Nhật Bản xuất khẩu thiết bị và công nghệ quốc phòng sang Việt Nam khi Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi đến Hà Nội. Hãng tin Kyodo cho biết, hiệp định này được ký kết khi CSVN có ý định đa dạng hóa nguồn cung cấp trang thiết bị quốc phòng. (TN)

Leave a Comment