Đẩy mạnh thông quan cửa khẩu, Trung Quốc đưa ra hàng loạt yêu cầu mới – Pháp luật TV

Rate this post

(THPL) – Trung Quốc đã đưa ra hàng loạt khuyến nghị nhằm phối hợp, thúc đẩy thông quan hàng hóa tại cửa khẩu Việt – Trung.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi UBND các tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng thông báo một số kiến ​​nghị của Quảng Tây và Trung Quốc trong việc xúc tiến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc. Theo đó, Bộ Công Thương cho biết, các cửa khẩu biên giới trên bộ giữa Quảng Tây và Việt Nam đã khôi phục thông quan bình thường.

Trong đó, các cửa khẩu Hữu Nghị Quan, Pò Chài, Đông Hưng (cầu Bắc Luân 2, mở rộng km 3 + 4), Thủy Khẩu đang thực hiện hoạt động nhập khẩu trái cây từ Việt Nam. Quảng Tây đánh giá, mô hình thông quan mới (cắt nối container) tại các cửa khẩu Hữu Nghị – Hữu Nghị Quan và Tân Thanh – Pò Chài đã phát huy hiệu quả, hạn chế nguy cơ lây truyền dịch bệnh. Điều này giúp hai cặp cửa khẩu này trở thành cửa khẩu duy nhất trên biên giới hai nước không bị gián đoạn thông quan do dịch Covid-19.

Để thông quan thuận lợi trong thời gian tới, trong bối cảnh nhiều loại trái cây được thu hoạch, phía Quảng Tây đã đưa ra hàng loạt đề xuất mới. Đó là, yêu cầu các địa phương biên giới phía Việt Nam tăng cường công tác quản lý cửa khẩu, nhất là thực hiện quản lý khép kín đối với lái xe chuyên trách tại các cửa khẩu Hoành Mô, Tà Lùng;

Lưu ý, phải thông báo kịp thời cho Quảng Tây về kết quả kiểm tra Covid-19 hàng ngày đối với người lái xe toàn thời gian; Và đình chỉ ngay hoạt động vận tải đối với lái xe có kết quả kiểm tra khả quan, đồng thời đảm bảo đủ số lượng lái xe chuyên trách để đảm bảo hoạt động thông quan tại cửa khẩu được ổn định.

Với yêu cầu cấm các cá nhân không liên quan ra vào, hàng ngày khử trùng tại bãi và tuyến đường từ cửa khẩu vào bãi. Các cá nhân vào khu vực này cần có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19. Tại Quảng Ninh, phía Quảng Tây đề xuất TP. Móng Cái và Đông Hưng cùng nghiên cứu các nội dung cần phối hợp để khôi phục thông quan tại cửa khẩu Đông Hưng (phía Việt Nam là cửa khẩu sông Ka Long), trong đó bổ sung thiết bị giao nhận hàng hóa và ký kết hợp đồng. văn bản giữa hai địa phương về quản lý tàu …

Theo Bộ Công Thương, những đề xuất trên của Quảng Tây khá cụ thể đối với từng cửa khẩu, thể hiện tính tích cực trong công tác phối hợp, phát huy hiệu quả thông quan tại các cửa khẩu giữa hai bên. Bộ này đề nghị UBND các tỉnh nghiên cứu, đánh giá tính khả thi trên cơ sở phù hợp với điều kiện thực tế tại từng cửa khẩu và hài hòa lợi ích của hai bên để chủ động trao đổi, phối hợp với phía Quảng Tây. .

Leave a Comment