Để gia đình thực sự là tổ ấm

Hưởng thụ
Rate this post

(HNNN) – “Có một nơi để trở về, đó là nhà. Có những người để yêu thương, đó là gia đình. Có cả hai, đó mới là hạnh phúc “, là câu nói hay về gia đình mà nhiều người đã nghe và chiêm nghiệm. Đóng vai trò quan trọng như vậy, nhưng trong nhịp sống hiện đại, hệ giá trị của gia đình Việt Nam đang có những thay đổi nhất định, một số giá trị. Làm sao để gia đình thực sự là tổ ấm, là tế bào lành mạnh của xã hội, thành pháo đài chống và đẩy lùi tệ nạn xã hội …, đó luôn là vấn đề hàng đầu của bất kỳ xã hội nào.

Thay đổi theo thời gian

Từ lâu, trong quan niệm của người Việt Nam, gia đình luôn là tổ ấm, là nơi con người nhận được sự yêu thương, chăm sóc cả về vật chất lẫn tinh thần, là nơi nhân cách được nuôi dưỡng và hình thành. Tục ngữ, ca dao, dân ca Việt Nam có nhiều câu nói về vai trò của gia đình và khuyên mọi người phải chăm lo cho tổ ấm gia đình, như: “Vậy vợ theo chồng tát biển Đông cho cạn. lên “,” Anh em như tay chân “.” Râu tôm nấu với chửa ruột / Chồng chan, vợ húp gật gù khen ngon “,” Giọt máu đào hơn ao nước lã “…

Xuất phát từ giá trị truyền thống tốt đẹp đó, từ bao đời nay, gia đình Việt Nam đã được hình thành và phát triển, gắn kết bền chặt bởi những chuẩn mực giá trị tốt đẹp như: Kính trên nhường dưới, hòa thuận, vì lẽ đó, đối với nhiều người Việt Nam, gia đình luôn là tổ ấm, là bến bình yên cho mỗi thành viên, và là nơi thắp lửa yêu thương. luôn ngự trị và ấm áp cho mỗi người.

Tuy nhiên, không thể phủ nhận, nhịp sống hiện đại gấp gáp cũng khiến cấu trúc gia đình vận động, thay đổi. Gia đình đương đại nảy sinh nhiều vấn đề mới. Mô hình gia đình truyền thống “ngũ đại đồng đường”, “tứ đại đồng đường”, “tam đại đồng đường” ngày càng ít đi. Số lượng gia đình hạt nhân chỉ có vợ chồng và con cái ngày càng tăng. Đặc biệt, trong xã hội hiện đại, ngày càng nhiều gia đình đơn thân, gia đình không con cái, gia đình đồng giới, lấy chồng nước ngoài,… Quan trọng hơn, số lượng gia đình đơn thân ngày càng gia tăng, nhiều bà mẹ đơn thân không chỉ bị ép để chọn một cuộc sống như vậy bởi vì họ buộc phải lựa chọn một cuộc sống như vậy, nhưng đôi khi chính họ lại chọn lối sống này.

Không chỉ thay đổi về cấu trúc, sự gắn kết của các thành viên trong gia đình cũng dần bị nới lỏng. Dưới tác động của công nghệ thông tin, giao tiếp trực tiếp của các thành viên trong gia đình có xu hướng giảm dần; họ không dành thời gian cho nhau, không có tiếng nói chung khiến tình cảm vợ chồng trở nên xa cách. Mối quan hệ giữa cha mẹ, ông bà và con cái thể hiện sự thiếu gắn kết, bởi nhu cầu và lợi ích cá nhân được đề cao. PGS.TS Tâm lý Nguyễn Ngọc Phú, Phó Chủ tịch kiêm Tổng Thư ký Hội Khoa học Tâm lý – Giáo dục Việt Nam khẳng định: “Cuộc sống hiện đại đang đẩy xa khoảng cách thế hệ già – trẻ trong gia đình. . Thậm chí, trong nhiều gia đình hình thành mâu thuẫn giữa hai thế hệ, người trẻ cho rằng người già lạc hậu, định kiến, không theo kịp nhịp sống hiện đại, người già cho rằng con cháu không nghe lời khuyên. Lời khuyên của người xưa, sống vội, sống vội. Quan hệ anh em cũng nảy sinh những bất ổn, có khi chỉ vì tiền, vì lợi nhỏ mà đánh mất tình anh em … “. Thiếu sự chia sẻ, không tìm được tiếng nói chung, tình cảm phai nhạt …, nhiều gia đình lâm vào cảnh ly tán, ly tán.” Đặc biệt ở những gia đình trẻ, quan hệ hôn nhân trở nên mong manh dễ vỡ do bị lối sống thực dụng chi phối …

Để “cơn bão” ngừng ngoài cửa

Nhận thức rõ gia đình là một trong những nhân tố quan trọng quyết định sự phát triển bền vững của xã hội, những năm qua, Đảng và Nhà nước đã rất quan tâm đến công tác gia đình. Năm 2005, Ban Bí thư Trung ương khóa IX ban hành Chỉ thị số 49-CT / TƯ về “Xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa”, trong đó nhấn mạnh phải tăng cường giáo dục nếp sống. đời sống gia đình, kế thừa và phát huy các giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam gắn với xây dựng các giá trị gia đình tiên tiến trong xã hội phát triển. Là tổ chức đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của các tầng lớp phụ nữ, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam luôn xác định nhiệm vụ “Vận động, hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình”. phồn vinh, tiến bộ, hạnh phúc và văn minh ”là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt. Vì vậy, các phong trào thi đua, các cuộc vận động, các chương trình, đề án của Hội đều hướng tới mục tiêu hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc. Đặc biệt, Cuộc vận động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đã tập trung hỗ trợ toàn diện cho phụ nữ với các tiêu chí cụ thể, đồng thời mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân, gia đình và cộng đồng của phụ nữ và là một hoạt động phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới, xây dựng đô thị văn minh. Để góp phần bảo vệ tổ ấm gia đình Việt Nam trước những hiểm nguy, thử thách, ngày 24/6/2021, Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa XIII) đã ban hành Chỉ thị số 06-CT / TƯ “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với gia đình. xây dựng công trình trong tình hình mới ”. Chỉ thị xác định gia đình là tế bào của xã hội, là nơi duy trì nòi giống, là môi trường quan trọng để hình thành, nuôi dưỡng và giáo dục nhân cách con người, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống tốt đẹp. đấu tranh phòng chống các tệ nạn xã hội, tạo nguồn nhân lực phục vụ sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc …

Bàn về vai trò của gia đình trong thời kỳ hội nhập, GS.TS Tâm lý Nguyễn Ngọc Phú khẳng định, gia đình là nơi lưu giữ, bảo tồn những giá trị văn hóa của dân tộc, vì vậy trong giai đoạn hội nhập và phát triển, mỗi thành viên trong gia đình không chỉ có nhiệm vụ bảo tồn mà còn phát huy các giá trị văn hóa truyền thống. Để gia đình thực sự là pháo đài, thành lũy vững chắc bảo vệ các thành viên trước sự xâm nhập của các tệ nạn xã hội, trước hết mỗi thành viên trong gia đình, nhất là ông bà, cha mẹ cần phải là tấm gương sáng về đạo đức, lối sống cho con cháu sau này. theo dõi. Sẽ rất khó để giáo dục trẻ khi người lớn có những thói quen xấu. Vì vậy, người lớn cũng như trẻ em trong gia đình cần phải hiểu và được giáo dục các giá trị văn hóa truyền thống của gia đình, các giá trị đạo đức, lối sống tốt đẹp, nhân văn. Trong gia đình, người cao tuổi phải trở thành tấm gương về cách cư xử tốt, lối sống thanh lịch, văn minh, là người trao truyền, tiếp nối những giá trị truyền thống cho thế hệ sau.

Nhà giáo Nhân dân – GS.TS Nguyễn Thị Mỹ Lộc, Chủ tịch Hội đồng Khoa học và Đào tạo, Trường Đại học Sư phạm, Đại học Quốc gia Hà Nội, khẳng định: Ngoài các chính sách, mô hình của Nhà nước nhằm phát huy, lan tỏa truyền thống gia đình. giá trị, giáo dục về lối sống, văn hóa trong gia đình là vô cùng quan trọng.

Để tổ ấm không trở thành “tổ ấm”, điều quan trọng nhất là sự nỗ lực của mỗi thành viên trong gia đình. Tất cả cùng yêu thương, gắn bó, giúp đỡ nhau cùng tiến bộ, tạo môi trường sống lành mạnh, phòng chống tệ nạn xã hội. Chỉ có như vậy, mỗi gia đình mới thực sự là một tế bào khỏe mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong bối cảnh mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published.