Đệ nhất phu nhân Ukraine tham dự lễ hạ thủy tàu hộ tống tên lửa lớp Ada

Rate this post

Tàu hộ tống tên lửa lớp Ada, Hetman Ivan Mazepa, đã được hạ thủy ở Thổ Nhĩ Kỳ. Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska là người nhận tàu chiến này.

Theo The Drive, ngày 3/10 (giờ địa phương), Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska đã đăng tải những hình ảnh về lễ hạ thủy tàu hộ tống tên lửa Hetman Ivan Mazepa. Đây là tàu chiến lớp Ada do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất.

Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết, tàu hộ tống này là một phần của hợp đồng trị giá 256 triệu USD giữa hải quân Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ. Vào thời điểm ký kết, Kiev đã yêu cầu trang bị cho Hetman Ivan Mazepa hệ thống tên lửa chống hạm RGM-84 Harpoon làm vũ khí chính, đi kèm với hệ thống phòng không và radar cảm biến. Tên của con tàu do Tổng thống Zelensky đặt, để vinh danh chỉ huy quân sự Ivan Stepanovych Mazepa.

Đệ nhất phu nhân Ukraine Olena Zelenska tại lễ hạ thủy tàu hộ tống tên lửa Hetman Ivan Mazepa. Ảnh: Twitter

Thông tin từ Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, dù đã được hạ thủy nhưng tàu hộ tống vẫn cần trang bị và thử nghiệm các hệ thống vũ khí tùy chỉnh theo đơn đặt hàng. Dự kiến, con tàu sẽ được chuyển giao cho hải quân Ukraine vào đầu năm 2024, điều này đặt ra câu hỏi về thời gian và nhiệm vụ của tàu hộ tống này.

Tàu hộ tống tên lửa lớp Ada TCG Barbaros của Thổ Nhĩ Kỳ. Ảnh: USN

Tàu hộ tống tên lửa lớp Ada là một phần của MILGEM, chương trình phát triển tàu chiến nội địa đầu tiên của Thổ Nhĩ Kỳ. Tàu có lượng choán nước 2.400 tấn, dài 99,56m, rộng 14,4m, tốc độ tối đa 48 km / h, có khả năng hoạt động liên tục trong 21 ngày với thủy thủ đoàn 106 người.

Về khả năng tấn công, khinh hạm lớp Ada được trang bị 1 pháo hạm Oto Melara 76mm, 2 súng máy tự động 50mm, 8 tên lửa chống hạm Harpoon / Atmaca, tên lửa phòng không RIM-116 RAM, 2 bệ chống tàu ngầm 324mm. máy phóng ngư lôi. Ngoài ra, tàu còn có bãi đáp và kho chứa trực thăng S-70B Seahawk.

Các chuyên gia quân sự nhận định, tàu hộ tống lớp Ada sở hữu khả năng tác chiến toàn diện, có thể thực hiện mọi nhiệm vụ mà hải quân Ukraine yêu cầu.

Việt Dũng

Leave a Comment