Đến Tây Ninh thưởng thức dâu tằm miễn phí

Rate this post

Trồng vườn dâu tằm du lịch

Anh Võ Nguyên Vũ, chủ vườn thực phẩm dâu tằm 7 Sáng cho biết, mô hình du lịch miệt vườn ngày càng được du khách lựa chọn. Mô hình này cũng phát triển mạnh ở Tây Ninh trong những năm gần đây.

Ở Tây Ninh có rất nhiều đặc sản miệt vườn du lịch. Tuy nhiên, để hút khách, các chủ vườn phải chọn những loại nông sản khác lạ hơn. Và điểm nhấn của Trang trại 7 Sáng chính là vườn dâu tằm.

Anh Vũ cho biết, từ năm 2019 đến nay, anh đã đưa hơn 300 gốc dâu tằm về trồng trên mảnh vườn rộng hơn 1 ha của mình.

Vườn dâu của anh trồng nhiều loại khác nhau, từ dâu Đà Lạt, dâu các tỉnh phía Bắc đến dâu ngọt Đài Loan.

Vườn dâu 7 Sang Farm trồng nhiều loại giống khác nhau, từ dâu Đà Lạt, dâu các tỉnh phía Bắc đến dâu ngọt Đài Loan.  Ảnh: Trần Khánh

Vườn dâu 7 Sang Farm trồng nhiều loại giống khác nhau, từ dâu Đà Lạt, dâu các tỉnh phía Bắc đến dâu ngọt Đài Loan. Ảnh: Trần Khánh

Quy trình chăm sóc không quá phức tạp. Sau 6 tháng chăm sóc, vườn dâu của anh bắt đầu cho thu hoạch.

Dâu tằm thường kết trái theo mùa. Để có trái thường xuyên cho du khách thưởng thức, anh Vũ đã học cách xử lý để cây dâu cho trái quanh năm.

Sau mỗi vụ thu hoạch, anh Vũ lại cắt bớt cành, bỏ hết lá. Khi cây dâu ra chồi mới cũng là lúc quả non ra.

Tính ra, mỗi năm vườn dâu của anh cho trái từ 5 – 6 đợt. Mỗi đợt, anh thu hoạch từ 500-600 kg quả.

Thay vì bán toàn bộ trái cây tươi cho thương lái, anh Vũ mày mò, chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau để phục vụ người có nhu cầu.

Quá trình trồng dâu nuôi tằm, anh Vũ Lân đã tìm hiểu các mô hình du lịch sinh thái miệt vườn ở nhiều nơi trong và ngoài tỉnh.

Anh Vũ giới thiệu với du khách những món ăn được chế biến từ dâu tằm.  Ảnh: Trần Khánh

Anh Vũ giới thiệu với du khách những món ăn được chế biến từ dâu tằm. Ảnh: Trần Khánh

Anh Vũ cho biết, cách làm của các nơi là mở cửa phục vụ du khách, vừa thu vé vào cổng, vừa bán hoa quả.

Tuy nhiên, nhiều vườn cây ăn trái có nhược điểm là chỉ đậu quả 1 vụ trong năm. Du khách đến thăm vườn mà không được thưởng thức ngay tại chỗ vì trái quá ít, hoặc chưa chín. Một mức phí tham quan không hợp lý cũng sẽ khó lôi kéo du khách quay trở lại.

Vì vậy, anh Vũ đã xây dựng vườn dâu của mình thành vườn ẩm thực với đủ các món từ cá lóc đồng, đến thả ga thả vườn…

“Đặc biệt du khách vào vườn không phải trả tiền vé, được hái và thưởng thức trái dâu tằm miễn phí ngay tại vườn”, anh Vũ cho biết.

Vườn dâu tằm sẽ là điểm dừng chân khi du khách đến với Tây Ninh

Anh Vũ cho biết, vườn dâu tằm nằm ngay sau nhà hàng. Trong vườn dâu có rất nhiều hoạt động vui chơi giải trí dành cho người lớn và trẻ em. Nếu du khách có nhu cầu mua dầu tằm cũng được bán theo giá “nhà vườn”.

Quay trở lại bên trong nhà hàng, du khách sẽ tiếp tục được thưởng thức các món ăn, thức uống được chế biến từ dâu tằm tươi như sữa chua dâu tằm, rượu dâu tằm, sinh tố dâu tằm hay các sản phẩm nước dâu tằm thủ công. , hợp vệ sinh và không có chất bảo quản.

Vườn dâu tằm là một sản phẩm du lịch khá mới ở Tây Ninh.  Ảnh: Trần Khánh

Vườn dâu tằm là một sản phẩm du lịch khá mới ở Tây Ninh. Ảnh: Trần Khánh

Sau khi tạm dừng hoạt động vì dịch Covid-19, thời gian gần đây, nhiều điểm du lịch ở Tây Ninh đã mở cửa trở lại.

Nhiều du khách cũng đã thay đổi thói quen, lựa chọn hình thức du lịch sinh thái khi về với thiên nhiên thoáng đãng hoặc vào các vườn cây ăn trái.

Chị Đặng Thanh Hiền đến từ TP.HCM cho biết, chị tình cờ biết đến Trang trại 7 Sáng trong một chuyến công tác tại Tây Ninh. Cô và những người bạn đã quyết định đến tham quan và trải nghiệm.

Theo chị Hiền, dâu tằm là một trong những loại trái cây ngon mùa nắng nóng, được nhiều bà nội trợ chọn mua.

Chính vì vậy, dù mới vào mùa nhưng loại trái cây bình dân này đã tạo được sức hút lớn. Giá dâu tằm hiện dao động từ 25.000-30.000 đồng / kg.

Giá dâu tằm đầu vụ hiện dao động từ 25.000-30.000 đồng / kg.  Ảnh: Trần Khánh

Giá dâu tằm đầu vụ hiện dao động từ 25.000-30.000 đồng / kg. Ảnh: Trần Khánh

Nhiều trang thương mại điện tử cũng đang rao bán dâu tằm với số lượng lớn. Theo đó, dâu tằm được đóng vào các thùng carton từ 5 – 10 kg.

Giá dâu tằm bán buôn cũng rẻ hơn 40% so với giá mua trực tiếp tại chợ, khoảng 10.000 – 25.000 đồng / kg.

Theo bà Hiền, mô hình du lịch miệt vườn giúp người dân thành thị có cơ hội trải nghiệm không gian trái cây và hít thở không khí trong lành.

Cô đã từng đi thăm nhiều vườn cây ăn trái khác nhau nhưng đến thăm vườn dâu mới biết lần đầu tiên.

“Cách làm du lịch miệt vườn với những loại cây ăn trái lạ không chỉ giúp nông dân tiêu thụ sản phẩm mà còn đa dạng hóa các loại hình du lịch của địa phương”, chị Huyền nói.

Mới đây, UBND tỉnh Tây Ninh đã đăng ký 7 mô hình phát triển du lịch nông thôn trong xây dựng nông thôn mới với Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương.

Du khách đến tham quan, thưởng ngoạn cây dâu tằm tại vườn.  Ảnh: Trần Khánh

Du khách đến tham quan, thưởng ngoạn cây dâu tằm tại vườn. Ảnh: Trần Khánh

7 mô hình này được thành phố Tây Ninh, thị xã Hòa Thành, Trảng Bàng và các huyện Gò Dầu, Tân Biên, Tân Châu, Dương Minh Châu triển khai trong xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Theo UBND tỉnh, Chương trình NTM giai đoạn 2021-2025 sẽ có nhiều chủ đề quan trọng như: Mỗi xã một sản phẩm, bảo vệ môi trường, chuyển đổi số hướng tới nông thôn mới thông minh và du lịch nông thôn.

Ông Vũ cho rằng, du lịch Tây Ninh phục hồi mạnh mẽ trong thời gian gần đây là nhờ chính quyền địa phương nỗ lực kiểm soát dịch bệnh.

“Tới đây, tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào vườn dâu, chế biến nhiều món ngon từ dâu tằm để vườn dâu trở thành điểm dừng chân khi du khách đến với Tây Ninh”, ông Vũ nói.

Leave a Comment