Descartes là ai? Nhà toán học và triết học người Pháp Descartes

Rate this post

Khi nhắc đến chủ đề Toán học, chắc hẳn mọi người không thể không biết đến nhà toán học nổi tiếng người Pháp Descartes. Là cha đỡ đầu của tri thức khoa học thế kỷ 17, liệu chúng ta đã biết hết về nhân vật lỗi lạc này trong lịch sử thế giới chưa? Bài viết này sẽ giới thiệu chi tiết về Descartes và tóm tắt những câu nói nổi tiếng của ông.

1. Descartes có ai?

Descartes tên đầy đủ là René Descartes (tên Latinh là Cartesius), là nhà triết học, nhà khoa học và toán học vĩ đại người Pháp. Ông được một số người coi là cha đẻ của chủ nghĩa duy lý hiện đại, người sáng lập ra triết học hiện đại.

Hãy cùng đọc lại những câu nói hay thấm đẫm triết lý sống của Descartes 1

Descartes sinh năm 1596 tại The Hague (nay gọi là Descartes) thuộc tỉnh Touraine. Ông là con trai của một thành viên của Hội đồng Rennes. Là con một trong một gia đình giàu có, Descartes được học tại một ngôi trường do các thành viên của Dòng Tên (Jacob) thành lập dành cho con cháu của các quý tộc.

Descartes sớm bộc lộ tài năng và ý tưởng của mình trong triết học và toán học. Ngoài các môn học cổ điển, ông cũng học toán từ các giáo viên uyên bác. Bên cạnh đó, Công giáo La Mã cũng có ảnh hưởng mạnh mẽ đến cuộc đời của Descartes.

Sau đó, ông theo học Luật tại Đại học Poitiers, tốt nghiệp năm 1616. Tuy nhiên, ông không hành nghề luật mà theo lời khuyên của cha mình và quyết định theo đuổi sự nghiệp quân sự (năm 1617).

Ông phục vụ trong quân đội 4 năm cho Hoàng tử Maurice de Nassau, người lãnh đạo Liên minh các tỉnh Hà Lan. Sau đó, ông đã hành hương đến Ý, Pháp và cuối cùng chuyển đến Hà Lan. Tại đây, ông quyết định tập trung vào triết học, toán học và nghiên cứu khoa học.

Năm 1650, Descartes chết vì bệnh viêm phổi do thời tiết lạnh giá khắc nghiệt của Bắc Âu.

Xem thêm: Những câu nói hay, những câu nói bất hủ của ông hoàng toán học Carl Gauss

2. Những đóng góp nổi tiếng của Triết gia Pháp Descartes

Là một nhân vật lịch sử lừng lẫy, Descartes đã để lại cho đời những tác phẩm và thành tựu xuất sắc trong nhiều lĩnh vực triết học, khoa học và toán học.

 • “Cogito ergo sum” (Tôi nghĩ, do đó tôi là vậy) – Câu châm ngôn nổi tiếng nhất thế giới mang đậm dấu ấn triết học của Descartes
 • “Discours de la Méthode” (“Luận văn về phương pháp” hoặc “Phương pháp luận”)
 • “Géométrie Analytique” (Hình học giải tích)
 • “Thèse sur la Liang” (Chuyên luận về ý thức)
 • Meditationes de Prima Philosophia (Thiền về Triết học Sơ khai)
 • Principia Philosophiae (Các nguyên tắc của Triết học)
 • Descartes đã khám phá ra định lý cơ bản về sự phản xạ: góc tới bằng góc phản xạ (Quang học)
 • Trong toán học, ông cũng là người đầu tiên sử dụng các chữ cái cuối cùng của bảng chữ cái cho các ẩn số (x, y, z) và sử dụng các chữ cái đầu tiên của bảng chữ cái để biểu thị các giá trị. biết (a, b, c).

Xem thêm: Câu chuyện cuộc đời của nhà bác học vĩ đại Isaac Newton và những câu nói nổi tiếng của ông!

3. Sự hoài nghi và niềm tin mãnh liệt của Descartes vào toán học

Là một người theo chủ nghĩa duy lý, Descartes luôn hoài nghi về sự tồn tại của sự vật. Sự nghi ngờ của ông được gọi là chủ nghĩa hoài nghi của Descartes, một hình thức của chủ nghĩa hoài nghi phương pháp luận.

Sự ngờ vực của anh ta là một quá trình có hệ thống nghi ngờ tính xác thực của niềm tin của mọi người. Chính vì vậy, ông nổi tiếng với câu nói bất hủ “Cogito ergo sum” (Tôi nghĩ, do đó tôi là vậy).

Hãy cùng đọc lại những câu nói hay thấm đẫm triết lý sống của Descartes 2

Sở dĩ anh luôn băn khoăn về sự tồn tại của sự việc như vậy là vì anh là người sống lý trí, không chấp nhặt. Descartes luôn yêu cầu mọi thứ phải rõ ràng và minh bạch, ông luôn nghi ngờ về sự tồn tại của mọi thứ ngay cả những thứ đang ở trước mắt mình. Chính sự hoài nghi đã kích thích anh khám phá và tìm kiếm sự thật.

Trước suy nghĩ hồ nghi của Descartes, ông chỉ đặt niềm tin vào toán học, cho rằng chỉ có toán học mới có những phương pháp phân tích chi tiết, chứng minh rõ ràng mọi điều. Ông luôn đánh giá cao vai trò to lớn của toán học: “Toán học là công cụ nhận thức mạnh hơn mọi công cụ nhận thức khác đã được truyền vào chúng ta thông qua trung gian là con người”.

Hãy cùng đọc lại những câu nói hay thấm đẫm triết lý sống của Descartes 3

Với niềm tin vào toán học, ông đã khiến toán học phát triển mạnh mẽ, biến nó thành công cụ tư duy mạnh mẽ nhất của cuộc cách mạng khoa học thế kỷ 17, mang lại nhiều thành tựu cho thế giới, và trở thành nhà toán học. trường lớn thế giới.

Xem thêm: Top 15 câu nói nổi tiếng của triết gia Hêghen

4. Tuyển tập những câu nói hay của Descartes

Là một triết gia tài năng, tuy thời đại của ông khác xa thời đại chúng ta nhưng những câu nói của Descartes vẫn được lưu truyền cho đến ngày nay và trở thành Maxim trực tiếp của nhiều người. Dưới đây là tổng hợp những câu trích dẫn hay nhất của Descartes.

 1. Việc đọc tất cả những cuốn sách hay cũng giống như một cuộc trò chuyện với những bộ óc tinh tường nhất của những thế kỷ trước.
  Đọc những cuốn sách hay cũng giống như trò chuyện với những bộ óc giỏi nhất trong nhiều thế kỷ trôi qua.
 2. Điều thận trọng là không bao giờ tin tưởng hoàn toàn những người đã lừa dối chúng ta dù chỉ một lần.
  Điều khôn ngoan là đừng bao giờ đặt niềm tin hoàn toàn vào những người đã lừa dối mình dù chỉ một lần.
 3. Bạn chỉ cần tiếp tục thúc đẩy. Bạn chỉ cần tiếp tục thúc đẩy. Tôi đã thực hiện mọi sai lầm có thể được thực hiện. Nhưng tôi vẫn tiếp tục đẩy.
  Dịch: Hãy tiếp tục. Tiến lên. Tôi đã phạm mọi sai lầm có thể. Nhưng tôi vẫn đang tiến về phía trước.
Hãy cùng đọc lại những câu nói hay thấm đẫm triết lý sống của Descartes 4
 1. Người lạc quan có thể nhìn thấy ánh sáng ở nơi không có ánh sáng, nhưng tại sao người bi quan luôn phải chạy để thổi tắt nó?
  Một người lạc quan có thể nhìn thấy ánh sáng trong một nơi tối tăm, nhưng tại sao một người bi quan lại phải chạy để thổi tắt nó?
 2. Những con số hoàn hảo như những người đàn ông hoàn hảo là rất hiếm.
  Một con số hoàn hảo cũng giống như một người hoàn hảo, rất hiếm.
 3. Bất cứ khi nào có ai xúc phạm tôi, tôi đều cố gắng nâng tâm hồn mình lên cao để sự xúc phạm không thể chạm tới được.
  Bất cứ khi nào ai đó cố gắng xúc phạm tôi, tôi cố gắng nâng tâm hồn mình lên những đỉnh cao mà sự xúc phạm không thể đạt tới.
 4. Tôi nghĩ, do đó tôi là như vậy.
  Tôi nghĩ, do đó tôi tồn tại.
 5. Mọi thứ đều tự hiển nhiên.
  Mọi thứ đều rõ ràng.
 6. Mỗi vấn đề mà tôi giải quyết trở thành một quy tắc, sau đó phục vụ cho việc giải quyết các vấn đề khác.
  Mỗi vấn đề tôi giải quyết trở thành một quy tắc được sử dụng để giải quyết các vấn đề khác sau này.

Xem thêm: Vai trò của thế giới quan của con người đối với nhân sinh quan và triết học

Hãy cùng đọc lại những câu nói hay thấm đẫm triết lý sống của Descartes 5
 1. Nó là không đủ để có một tâm trí tốt; điều chính là sử dụng nó tốt.
  Có đầu óc tốt thôi chưa đủ, điều quan trọng là phải biết cách sử dụng nó.
 2. Ngoại trừ suy nghĩ của chính chúng ta, không có gì tuyệt đối trong khả năng của chúng ta.
  Ngoại trừ suy nghĩ của tôi, không có gì là tuyệt đối trong tay tôi.
 3. Nếu bạn là một người thực sự tìm kiếm sự thật, điều cần thiết là ít nhất một lần trong đời bạn nghi ngờ, càng xa càng tốt, tất cả mọi thứ.
  Nếu bạn muốn trở thành người theo đuổi sự thật, bạn cần ít nhất một lần trong đời nghi ngờ mọi thứ bằng tất cả sức lực của mình.
 4. Niềm vui ảo tưởng thường đáng giá hơn nỗi buồn chân chính.
  Niềm vui tưởng tượng thường đáng giá hơn nỗi buồn thực sự.
 5. Không có gì được phân phối công bằng hơn lẽ thường: không ai nghĩ rằng anh ta cần nhiều hơn những gì anh ta đã có.
  Không có gì được phân phối công bằng hơn lẽ thường: không ai nghĩ rằng mình cần nhiều hơn những gì đã có.

Có thể thấy rằng, Descartes là một triết gia, nhà toán học và nhà khoa học kiệt xuất của thế giới. Những thành tựu và đóng góp của ông đã mang lại giá trị to lớn cho nhân loại, đặc biệt là trong lĩnh vực triết học và toán học. Những câu nói hay của Descartes cũng là chân lý cuộc sống đáng để chúng ta suy ngẫm và học hỏi.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment