Địa chỉ đỏ nơi Bác hoạt động cách mạng tại Lào

Rate this post

(Baonghean.vn) – Nhân dân Lào luôn tự hào về một địa chỉ đỏ luôn gắn kết tình hữu nghị đặc biệt Lào – Việt không bao giờ phai nhạt, đó là bản Xiêngvang (Xiêng-Vang), huyện Nongbok (Nông). -Bộc), tỉnh Khammuan (Khăm muộn), nơi Chủ tịch Hồ Chí Minh hoạt động cách mạng ở Lào những năm 1928-1929.

Toàn bộ khu này có tổng diện tích 1,5 ha, là đất mà 13 hộ dân Lào đã tự nguyện hiến cho Nhà nước để xây dựng Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ông Đặng Văn Hồng – Việt kiều Xiengvang, gần 90 tuổi cho biết: “Xiengvang, tiếng Lào có nghĩa là vùng bên kia sông Mekong. Thời chống Pháp, Xiêngvang có tiếng là” vùng đất ngỗ ngược “mà các bọn tay sai thực dân đã nhận diện và chúng vô cùng lo sợ, luôn là mục tiêu để đàn áp, làng xã chúng tôi được hưởng phúc đức to lớn của đồng chí Nguyễn Ái Quốc – người đã từng sống và hoạt động cách mạng tại đây, khu lưu niệm do Đảng xây dựng cho đến ngày nay. Chính phủ Việt Nam và Lào đã làm cho bộ mặt của bản Xiêngvang thực sự đổi mới, có đường nhựa và điện lưới, thật là một lời chúc và sự may mắn của Bác.

Địa chỉ đỏ nơi Bác hoạt động cách mạng ở Lào ảnh 1

Khu lưu niệm có ao cá Bác Hồ, nhà trưng bày các hiện vật về Bác Hồ và mối quan hệ đặc biệt Lào – Việt.

Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Lào với một bên sông Mekong là tỉnh Khammuan của Lào và bên kia sông là tỉnh Nakhonphanom của Thái Lan. Vào những năm của thế kỷ XIX và đầu thế kỷ XX, dân số ở đây khá đông, có lúc lên tới khoảng 500 hộ và hơn 5000 nhân khẩu. Do dân số tăng hàng năm nên bản Xiêngvang được chia thành 3 bản gồm Xiengvang tay (bản Nam Xiêng Vang), Xiengvang cang (bản Xiêng Vàng Trung) và Xiengvang neua (bản Bắc Xiêng Vàng).

Người làng Xiengvang chủ yếu giao tiếp với nhau bằng tiếng Việt và vẫn duy trì cách phát âm của từng địa phương – nơi tổ tiên của họ xuất thân như Quảng Trị, Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An. Hiện thôn có hơn 80 hộ, gần 400 nhân khẩu. Sinh hoạt văn hóa, thuần phong mỹ tục vẫn rất thuần Việt và làng quê, nếp nhà cũng mang đậm phong cách Việt Nam.

Chị

Việt kiều Lào đến dâng hoa, dâng hương tại Khu lưu niệm Bác Hồ ở Xiêngvang.

Bản Xiêngvang có nhiều gia đình và cá nhân đã được nhận Huân chương, Huy chương kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của hai nhà nước Việt Nam – Lào. Đặc biệt, nhà nào cũng treo ảnh Bác và có bàn thờ Bác.

Hàng năm, ngoài việc duy trì đều đặn các ngày lễ lớn như Tết Nguyên đán, Tết Độc lập của Việt Nam (2/9), ngày sinh của Bác Hồ (19/5) hàng năm, bà con kiều bào cả nước Lào, cũng như các Đại sứ quán Việt Nam tại Lào, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào đều hành hương về Xiêngăng dâng hoa, dâng hương trước bàn thờ Bác kính yêu, bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao. của người.

Đảng và Chính phủ Lào luôn quan tâm, tạo nhiều điều kiện thuận lợi để bà con nhập quốc tịch Lào, xây dựng bản làng, gìn giữ phong tục tập quán Việt Nam trong lòng đất nước Lào, coi đây là biểu tượng của tình hữu nghị. Gặp gỡ đặc biệt Lào – Việt Nam.

Địa chỉ đỏ nơi Bác hoạt động cách mạng ở Lào ảnh 2

Các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Lào đã đến dâng hương Bác Hồ tại Xiêngvang.

Theo lịch sử Lào, làng Xiengvang là căn cứ địa của những người cộng sản Lào đã sát cánh cùng cộng sản Việt Nam. Trong những năm 1928 – 1929, Bác Hồ đã hoạt động ở các tỉnh Đông Bắc Thái Lan ở bờ Tây sông Cửu Long. Ông thường đi thuyền đến Xiêngvang để lãnh đạo phong trào cách mạng; nghiên cứu tình hình, tuyên truyền, xây dựng phong trào, tập hợp lực lượng cách mạng Đông Dương ở hai bên Lào – Thái Lan. Kể từ đó, phong trào cách mạng đã bao trùm các tỉnh Đông Bắc Thái Lan, mà nòng cốt là Việt kiều. Xiengvang cũng là địa bàn bị địch đánh phá đánh đuổi bên này, cán bộ cách mạng vượt sông Mê Kông sang Thái Lan hoặc ngược lại. Đối diện với làng Xiengvang bên kia sông Thái Lan là Bản Mây (Ban May), tỉnh Nakhonphanom (Nakhon-phanom), cũng đã được Việt kiều Thái Lan xây dựng để tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chí Minh.

Để ghi nhận chặng đường của người cộng sản Hồ Chí Minh trên đất nước Lào, Bộ Chính trị Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đã quyết định xây dựng và khánh thành Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ngôi làng thuần Việt này. ngày 19 tháng 5 năm 2012. Khu lưu niệm được xây dựng với sự kết hợp giữa kiến ​​trúc Lào và Việt Nam, gồm 15 hạng mục, trong đó Lào phụ trách 12 hạng mục, Việt Nam phụ trách 3 hạng mục. Khuôn viên trường bao gồm một đài tưởng niệm và phòng trưng bày; Ao cá, vườn cây ăn trái, các giống cá và cây trồng được đưa từ Khu di tích Hồ Chí Minh tại Hà Nội về trồng xen kẽ với một số giống cây đặc trưng của Lào.

Địa chỉ đỏ nơi Bác hoạt động cách mạng ở Lào ảnh 3

Trên bàn thờ Bác là lẵng hoa của các cơ quan đại diện Việt Nam tại Lào và các đoàn thể của Lào.

Nhân dịp sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5), các tổ chức chính trị – xã hội và các tầng lớp nhân dân Lào cũng đã đến Xiêngvang để dâng hoa, dâng hương trước bàn thờ Bác và cùng cầu nguyện với nhân dân Việt Nam. tiếp tục củng cố, củng cố và vun đắp cho mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Lào – Việt Nam mãi mãi là tài sản vô giá, là hành trang không thể thiếu của nhân dân hai nước trên con đường xây dựng và phát triển đất nước theo quy luật. Định hướng xã hội chủ nghĩa.

Leave a Comment