Điểm tựa từ Mái ấm Công đoàn

Hưởng thụ
Rate this post

Chung tay xây dựng ngôi nhà mơ ước

Với những gia đình công nhân viên chức lao động có hoàn cảnh khó khăn, có được một ngôi nhà khang trang là niềm mơ ước. Với ý nghĩa nhân văn cao cả, nhiều năm qua, chương trình hỗ trợ mái ấm “Mái ấm Công đoàn” do Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) TP Hà Nội triển khai đã trở thành hoạt động xã hội có sức ảnh hưởng lớn. lan xa và rộng. Thông qua Chương trình đã góp phần hiện thực hóa ước mơ an cư cho nhiều công đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nhà ở, giúp họ ổn định cuộc sống, yên tâm công tác.

Phó Chủ tịch LĐLĐ TP Hà Nội Lê Đình Hùng trao kinh phí hỗ trợ xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cho đoàn viên Nguyễn Thị Thủy.

Trong cái nắng oi ả của tháng 5, được nhận tài trợ xây dựng “Mái ấm công đoàn”, chị Nguyễn Thị Thủy, công nhân Công ty trách nhiệm hữu hạn Inoue Rubber Việt Nam xúc động rơi nước mắt. Trong căn nhà nhỏ còn thơm mùi vôi mới, chị vui vẻ giới thiệu từng phòng, từng bếp. Giờ đây, ngôi nhà mơ ước của mẹ con chị bấy lâu nay đã thành hiện thực.

Bà Nguyễn Thị Thủy gắn bó với Công ty TNHH Inoue Rubber Việt Nam đến nay đã được 21 năm. Chị vất vả khi làm mẹ đơn thân và gánh nặng đè lên vai chị khi đứa con trai thứ hai bị sinh non và mắc bệnh tim bẩm sinh. Nắm bắt nguyện vọng về một mái ấm hơn của công đoàn viên Nguyễn Thị Thủy, Công đoàn Công ty TNHH Inoue Rubber Việt Nam đã đề nghị Liên đoàn huyện Mê Linh đề xuất với Liên đoàn Lao động TP Hà Nội khảo sát để hỗ trợ. xây nhà “Mái ấm Công đoàn”.

Được sự nhất trí của Liên đoàn Lao động Thành phố, Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh và Công đoàn Công ty TNHH Cao su Inoue Việt Nam đã đồng hành cùng gia đình chị Thủy từ khi đặt viên gạch đầu tiên đến khi hoàn thành ngôi nhà. Mái ấm của chị Thủy được xây dựng từ tháng 2 năm 2022. Sau 3 tháng xây dựng từ các nguồn hỗ trợ, căn nhà đã hoàn thành với tổng trị giá 243 triệu đồng. Trong đó, Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ 40 triệu đồng; Liên đoàn Lao động huyện Mê Linh hỗ trợ 7 triệu đồng; Ban vận động Quỹ Vì người nghèo huyện Mê Linh ủng hộ 5 triệu đồng; Công đoàn Công ty TNHH Inoue Rubber Việt Nam hỗ trợ 5 triệu đồng; Công ty TNHH Inoue Rubber Việt Nam hỗ trợ 10 triệu đồng…

Trong niềm vui, sự phấn khởi xen lẫn xúc động, chị Thủy chia sẻ: “Không có niềm vui nào lớn hơn là nhận được sự yêu thương, sẻ chia của Công ty và Công đoàn. Đây là nguồn động lực to lớn để tôi tiếp tục làm việc chăm chỉ hơn, để nuôi các con ăn học và điều trị bệnh ”, chị Thủy chia sẻ.

Còn đối với chị Nguyễn Thị Quỳnh Liên (công nhân Công ty TNHH May mặc xuất khẩu DH), việc Công đoàn kịp thời có mặt hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” quả thực như một “liều thuốc tinh thần” giúp chị. ổn định cuộc sống. Hơn 17 năm làm việc tại công ty, gia đình chị luôn có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Chồng chị có công việc không ổn định, thu nhập thấp, thường xuyên đau ốm, đặc biệt năm 2021 sẽ thất nghiệp do dịch Covid-19. Cuộc sống của cả gia đình phụ thuộc vào đồng lương của Liên. Vừa lo cái ăn, cái mặc, vừa nuôi 4 cháu nhỏ đang tuổi ăn học, cháu lớn nhất hiện đang học lớp 6, cháu nhỏ nhất học lớp 1. Cả gia đình sống trong một căn nhà nhỏ đã xuống cấp trầm trọng dù rất muốn. Cải tạo để có một ngôi nhà khang trang mà bạn “bất lực”.

Nhận được thông tin từ Công đoàn cơ sở, Liên đoàn Lao động huyện Thanh Oai đã rà soát, nắm hoàn cảnh gia đình chị Liên, đề xuất Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ đoàn viên xây dựng “Mái ấm Công đoàn”. Từ nguồn vốn hỗ trợ, cùng với sự giúp đỡ của anh chị em, bà con lối xóm, bà Liên xây được căn nhà tại thôn Mỹ Thượng (xã Thanh Mai), diện tích 82 m2. Căn nhà cấp 4, mái bằng với tổng kinh phí xây dựng hơn 266 triệu đồng.

Khi tổ chức Công đoàn trở thành điểm tựa

Trường hợp của chị Thủy và chị Liên chỉ là 2 trong số 50 hoàn cảnh khó khăn sẽ được Liên đoàn Lao động thành phố hỗ trợ kinh phí sửa chữa, xây dựng nhà “Mái ấm Công đoàn” vào năm 2022. Với số của đoàn viên và nhân dân, CNLĐ đông nên công tác khảo sát trước khi quyết định hỗ trợ sửa chữa, xây dựng “Mái ấm Công đoàn” cũng được LĐLĐ Thành phố chú trọng, đảm bảo đúng đối tượng.

Điểm tựa từ Mái ấm Công đoàn
Ngôi nhà của đoàn viên được xây dựng khang trang nhờ sự hỗ trợ kinh phí của “Mái ấm Công đoàn”.

Theo đó, mức hỗ trợ xây mới “Nhà mái ấm Công đoàn” là 40 triệu đồng; Mức hỗ trợ sửa chữa “Mái ấm Công đoàn” là 30 triệu đồng. Đối tượng được hỗ trợ là đoàn viên công đoàn cơ sở có đóng góp Quỹ xã hội của LĐLĐ Thành phố ít nhất 3 năm trước năm đề nghị Liên đoàn Lao động Thành phố hỗ trợ; đã làm việc từ 10 năm trở lên; nhà ở có diện tích chật hẹp, bị hư hỏng nặng do thiên tai, hỏa hoạn; hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có khả năng sửa chữa, xây mới nhà ở…

Tại buổi trao kinh phí hỗ trợ sửa chữa, xây dựng “Mái ấm Công đoàn”, đánh giá về hiệu quả, ý nghĩa thực hiện của chương trình, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP Hà Nội Lê Đình Hùng cho biết, sau nhiều năm triển khai, chương trình đã trở thành hoạt động xã hội có sức ảnh hưởng sâu rộng, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái “lá lành đùm lá rách” được đông đảo đoàn viên, CNVCLĐ hưởng ứng. người lao động, cán bộ công nhân viên đồng tình hưởng ứng. Kinh phí hỗ trợ “Mái ấm Công đoàn” được trích từ Quỹ xã hội Công đoàn Thành phố, là nguồn đóng góp của đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động Thủ đô.

Vì vậy, có thể khẳng định, mỗi “Mái ấm Công đoàn” đều được xây dựng từ tấm lòng nhân ái, là sự đùm bọc, chia sẻ lẫn nhau của hàng nghìn đoàn viên, công nhân, viên chức, lao động có hoàn cảnh khác nhau. hoàn cảnh khó khăn. Thông qua chương trình đã góp phần hiện thực hóa ước mơ an cư lạc nghiệp của nhiều công đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn; đồng thời giúp đoàn viên, CNVCLĐ hiểu rõ hơn về vai trò, trách nhiệm của tổ chức Công đoàn, gắn bó với tổ chức Công đoàn, động viên, khuyến khích đoàn viên lao động hiệu quả, chất lượng cao. , gắn bó hiệu quả và lâu dài với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Sau mỗi đợt bàn giao Mái ấm, cán bộ Liên đoàn LĐLĐ huyện lại tiếp tục khảo sát, tìm hiểu hoàn cảnh của đoàn viên, CNVCLĐ nghèo khó tìm nhà ở trên địa bàn tỉnh để kịp thời lo liệu. thời gian hỗ trợ. Trên khắp các vùng miền, từ thành phố đến nông thôn, nơi nào có đoàn viên khó khăn đều có màu xanh áo đoàn. Nhờ đó, hơn 10 năm qua, chương trình “Mái ấm công đoàn” đã góp phần hiện thực hóa ước mơ an cư cho gần 700 đoàn viên, CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, bị TNLĐ. Trong Tháng Công nhân, Công đoàn Thủ đô đã trao tặng 43 “Mái ấm công đoàn” với tổng số tiền hỗ trợ 964 triệu đồng.

Cùng với chuỗi hoạt động chăm lo “Mái ấm Công đoàn”, trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 vừa qua, Công đoàn Thành phố Hà Nội cũng đặc biệt quan tâm hỗ trợ công nhân đang phải thuê trọ bằng chi. tiền của doanh nghiệp. Hỗ trợ trực tiếp phí, tiền sảnh chủ trọ để giảm giá thuê, điện nước cho công nhân. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người lao động hiểu rõ chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà của Chính phủ cho người lao động. Chính phủ và thành phố Hà Nội, giúp người lao động tiếp cận và thụ hưởng chính sách này càng sớm càng tốt, giảm bớt khó khăn cho doanh nghiệp và người lao động trong vấn đề nhà ở.

Leave a Reply

Your email address will not be published.