Định giá chứng khoán Việt Nam hợp lý, nhiều nhóm ngành đã trở lại mức trước Covid

Rate this post

Thị trường chứng khoán vừa trải qua đợt biến động mạnh khi liên tục mất các ngưỡng hỗ trợ quan trọng. Những diễn biến khó lường từ vĩ mô là một trong những nguyên nhân chính khiến thị trường mất cân bằng thời gian gần đây. Trước những diễn biến này, hẳn nhà đầu tư cũng đặt ra câu hỏi định giá thị trường chứng khoán Việt Nam như thế nào và rủi ro ngắn hạn có còn cao?

Lý do thị trường biến động

Trao đổi tại chương trình “Chọn danh mục đầu tư” với chủ đề “Hành động trong tầm mắt bão” do Báo Đầu tư tổ chức, ông Ngô Thế Hiển, Giám đốc Phân tích Công ty Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội cho rằng, nếu nhìn ở mức độ VN-Index chỉ giảm 9%, nhưng nếu nhìn riêng từng cổ phiếu thì mức giảm còn mạnh hơn rất nhiều.

Theo thống kê của SHS, thời gian qua, trên 60% cổ phiếu giảm giá và tăng cao hơn VN-Index. Trong đó, hơn một nửa có mức giảm trên 20%, thậm chí nhiều mã giảm trên 30%.

Nguyên nhân khiến thị trường giảm điểm mạnh chủ yếu do ảnh hưởng từ nhiều thông tin tiêu cực. Đặc biệt, thông tin lạm phát Mỹ lên đến đỉnh điểm và việc Fed quyết định tăng lãi suất thêm 0,75% đã khiến thị trường tài chính toàn cầu chao đảo và ảnh hưởng đến thị trường tài chính Việt Nam.

Bên cạnh đó, một điểm khá trùng lặp là khi VN-Index chạm mốc 1.300 điểm thường gặp những thông tin kém tích cực gây cản trở thị trường. Sự kết hợp của hai điểm yếu trên đã khiến thị trường ghi nhận mức giảm mạnh, kéo theo nhiều cổ phiếu có thể xảy ra áp lực bán hạ biên độ của nhà đầu tư.

Một yếu tố khác, trong 2 năm gần đây, số lượng nhà đầu tư tham gia thị trường lớn. Cụ thể, năm 2021, số lượng tài khoản nhà đầu tư sẽ tăng trên 50%. Trong số này, số lượng tài khoản nhà đầu tư cá nhân rất lớn và đây là đối tượng hoạt động rất sôi nổi trên thị trường trong 2 năm trở lại đây.

Hoạt động mạnh mẽ của khối này là yếu tố giúp thị trường đi lên dù khối ngoại đã có 3 năm rút vốn mạnh. Tuy nhiên, sự tham gia đông đảo của các nhà đầu tư cá nhân cũng là yếu tố dẫn đến yếu tố tâm lý rất lớn nên nhà đầu tư bị ảnh hưởng tâm lý dẫn đến làn sóng bán ra bất chấp yếu tố nền tảng của doanh nghiệp. hoặc triển vọng kinh tế.

Đồng tình với quan điểm này, bà Nguyễn Hoài Phương, Giám đốc Đầu tư, Điều hành Quỹ đầu tư cổ phần tiếp cận thị trường Việt Nam (VESAF) cũng cho rằng số lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm tới 90% thị trường. Việt Nam nên bị ảnh hưởng nhiều bởi yếu tố tâm lý. Sẽ có lúc thị trường sôi động như năm 2021, nhưng cũng có lúc bi quan.

Đặc biệt, nếu so với các thị trường chứng khoán trong khu vực như Đài Loan, tỷ trọng cá nhân chỉ chiếm 50% -60%. Do đó, những biến động trên thị trường chứng khoán Việt Nam có thể xảy ra ngay cả trong điều kiện bình thường, không cần chờ đợi những thông tin tiêu cực xảy ra.

Định giá có thực sự rẻ?

Về định giá thị trường thời điểm hiện tại, ông Ngô Thế Hiển cho rằng hệ số P / E toàn thị trường xấp xỉ 13 lần – mức thấp trong nhiều năm trở lại đây. Bởi nếu nhìn vào P / E bình quân 5 năm gần đây dao động khoảng 16,5 lần, 10 năm gần đây cũng dao động ở mức 15 lần.

Trong khi đó, nhìn về triển vọng kinh tế Việt Nam, các tổ chức đưa ra dự báo gần đây đều dự báo tăng trưởng GDP ở mức 6%. Hơn nữa, dự báo tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp tăng 15%, riêng quý I, tổng lợi nhuận doanh nghiệp niêm yết tăng 30%.

Với mức dự báo tăng trưởng này, P / E dự phóng vào khoảng 11,7 lần. Nếu so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Indonesia, Malaysia, P / E dự phóng khoảng 15-16 lần thì P / E của Việt Nam ở mức thấp và khá hấp dẫn so với các thị trường trong khu vực. diện tích.

Đồng tình với quan điểm trên, bà Nguyễn Hoài Phương cũng cho rằng, về định giá, nhìn quá khứ và chiết khấu so với khu vực, chứng khoán Việt Nam rất rẻ, đặc biệt thu hút dòng tiền ngoại.

“Quỹ đầu tư của chúng tôi khi nhìn vào định giá hiện tại của nhiều cổ phiếu là rất tốt để đầu tư dài hạn, ví dụ ngành ngân hàng có P / E, P / B ở mức trước Covid-19 hoặc các cổ phiếu có chu kỳ như HPG tiệm cận giá trị sổ sách, tiệm cận giá khu vực cuối năm 2019 trong khi doanh nghiệp đang hoạt động ổn định, chưa kể lợi nhuận lũy kế hơn 2 năm qua. “nhà phân tích.

Mặc dù định giá nằm trong vùng hấp dẫn nhưng bà Phương vẫn cho rằng vẫn còn nhiều yếu tố khó lường, nhà đầu tư cần thận trọng và quản lý tốt danh mục đầu tư của mình.

https://cafef.vn/dinh-gia-chung-khoan-viet-nam-hop-ly-nhieu-nhom-nganh-da-ve-muc-truoc-dich-covid-20220623225704968.chn

Leave a Comment