Thị trường bất động sản cuối năm sẽ chần chừ chờ đợi, có nên tiếp tục rót tiền?

Hưởng thụ
Rate this post

Khi lựa chọn đầu tư vào một sản phẩm, phân khúc bất động sản thường đặt vị trí lên hàng đầu, nhưng theo các chuyên gia, tính pháp lý quan trọng hơn vị trí. Cùng với đó, việc lựa chọn đầu tư vào sản phẩm nào cũng cần đánh giá năng lực của chủ đầu tư. Bởi lẽ, từ nay đến cuối năm, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ chững lại, là giai đoạn thị trường tiếp tục điều chỉnh.

Chia sẻ với PV Infonet, ông Trần Khánh Quang, Tổng giám đốc Công ty Việt An Hòa cho biết, quý 3 là thời điểm nhà đầu tư chờ chính sách nhà nước thay đổi, chờ doanh nghiệp có cơ cấu. sản phẩm có phù hợp với thị trường hay không… Do đó, giao dịch bất động sản sẽ chững lại trong quý III.

Thị trường bất động sản cuối năm luôn trong tình trạng phân vân và chờ đợi, theo các chuyên gia, thay vì mục tiêu lợi nhuận, trước hết cần quan tâm đến khả năng bán được hàng. (Ảnh: Minh Thu)

Trong quý cuối năm, ông Quang cho rằng nếu chính sách nhà nước tốt, doanh nghiệp tái cơ cấu sản phẩm thì thị trường bất động sản sẽ ổn định và tiếp tục tăng trưởng. Nếu giữ nguyên chính sách, không có gì thay đổi, thị trường bất động sản quý IV có khả năng giảm điểm.

Vì vậy, tiêu chuẩn hàng đầu khi đem tiền đi đầu tư lần này, theo ông Quang là phải đảm bảo không bị lỗ vốn. Mua bất kỳ tài sản nào cũng phải nghĩ đến khả năng bán được, thu hồi vốn nhanh của nó, sau đó mới chỉ là mục tiêu lợi nhuận.

Ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Địa ốc và Dịch vụ Đất Xanh Miền Bắc cho biết, đầu quý I năm nay, thị trường bất động sản có sự tăng trưởng về giá, nhu cầu và lượng giao dịch. Tuy nhiên, đến cuối quý I và đầu quý II, khi các ngân hàng siết chặt tín dụng vào bất động sản, thị trường chứng khoán, đặc biệt là trái phiếu doanh nghiệp cũng chững lại, thị trường bất động sản bị ảnh hưởng. ảnh hưởng khá nghiêm trọng.

Theo đó, giao dịch bất động sản trong quý II sụt giảm mạnh, thanh khoản chậm và thị trường đang có dấu hiệu đi ngang.

Theo ông Quyết, nửa cuối năm nay, thị trường sẽ bắt đầu phát triển ổn định khi cơ chế, chính sách về vốn cũng như điều kiện pháp lý cho các dự án thông thoáng hơn.

“Phân khúc bất động sản nhà ở có nhu cầu ở thực như nhà ở công nhân, nhà ở xã hội hay căn hộ bình dân tại các thành phố lớn sẽ là phân khúc chiếm ưu thế trên thị trường thay vì đất nền. Bất động sản du lịch hứa hẹn sẽ phát triển ổn định và khá tiềm năng khi du lịch mở cửa, lượng khách quốc tế và trong nước quay trở lại các điểm du lịch sau đợt dịch ”, ông Th.

Theo chuyên gia bất động sản Phan Công Chánh, từ đầu năm 2022 đến nay, thị trường bất động sản chịu tác động của nhiều yếu tố vĩ mô, như lạm phát dự báo năm nay sẽ rất cao, lãi suất cũng sẽ điều chỉnh. được điều chỉnh theo hướng đi lên.

Bên cạnh đó, câu chuyện thanh tra các dự án, bắt các trường hợp lạm giá, thao túng thị trường chứng khoán cũng tạo tâm lý e ngại cho nhà đầu tư.

Hay câu chuyện kiểm soát dòng tiền cho bất động sản, hạn chế đầu cơ, thổi giá bất động sản cũng tác động không nhỏ đến thị trường. Thanh khoản trên thị trường cũng chững lại ở nhiều phân khúc.

Ông Chánh cho rằng, quý III và quý IV, thị trường vẫn đang trong giai đoạn điều chỉnh. Chúng ta phải chờ phản ứng của nhà đầu tư và quan sát một thời gian mới có thể đánh giá chính xác, tuy nhiên, ông Chánh cho rằng thị trường sẽ vẫn trong trạng thái phân vân chờ đợi.

Theo ông Chánh, thời điểm này, nhà đầu tư nên cơ cấu lại danh mục đầu tư, giảm tỷ lệ đòn bẩy tài chính, giảm rủi ro xuống mức thấp để phù hợp với những điều chỉnh hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published.