Dòng tiền đầu tư sẽ nhanh chóng tìm đến thị trường bạc và đồng trong thời gian tới

Hưởng thụ
Rate this post

Diễn biến giá kim loại đang theo sát triển vọng kinh tế

Trong bối cảnh lạm phát leo thang, các Ngân hàng Trung ương buộc phải sử dụng chính sách thắt chặt tiền tệ để kìm hãm đà tăng phi mã của giá cả hàng hóa. Lãi suất là công cụ được chọn làm “vũ khí” hàng đầu trong quá trình ổn định lạm phát. Tuy nhiên, điều này khiến nền kinh tế tăng trưởng chậm lại. Lãi suất cao gây khó khăn cho doanh nghiệp do áp lực chi phí đi vay, và điển hình là thị trường chứng khoán chịu hàng loạt áp lực khiến giá cổ phiếu lao dốc từ đầu quý II đến nay.

Theo Sở Giao dịch Hàng hóa Việt Nam (MXV), đối với thị trường hàng hóa mang tính chất giao dịch hai chiều, nhà đầu tư vẫn có cơ hội tìm kiếm lợi nhuận ngay cả khi giá cả tăng hay giảm. Đặc biệt, các mặt hàng kim loại vốn rất nhạy cảm với các yếu tố vĩ mô như lãi suất hay biến động của USD, có thể định hướng biến động giá, mang lại cơ hội đầu tư hiệu quả cho các nhà kinh doanh. .

Kể từ đầu quý II đến nay, trước sức ép tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED), đồng đô la Mỹ liên tục lập đỉnh cao nhất trong vòng 2 thập kỷ. Giá kim loại xác định xu hướng giảm rõ ràng và thường ngược chiều với diễn biến của đồng bạc xanh, bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi kỳ vọng tăng lãi suất của Fed. Kể từ lần tăng lãi suất đầu tiên trong năm của FED vào giữa tháng 3, giá đồng đã mất gần 30% và hiện dao động gần 7.400 USD / tấn. Trong khi đó, giá bạc cũng lao dốc khoảng 28%, xuống mức thấp nhất trong 2 năm.

Thị trường kim loại vốn rất nhạy cảm với các bộ chỉ số kinh tế vĩ mô, đặc biệt là giá cả, tăng trưởng, hoạt động sản xuất hoặc dữ liệu việc làm. Những dữ liệu này sẽ phản ánh niềm tin của thị trường đối với sức khỏe của nền kinh tế và đóng vai trò như một hướng dẫn để các chính sách có thể điều hướng hiệu quả nhất. Nắm bắt được xu hướng giá kim loại dựa trên các phân tích vĩ mô hiện tại, nhà đầu tư có thể giao dịch hiệu quả trên thị trường T0.

Trong khi biến động giá kim loại đang theo sát tình hình kinh tế thế giới và xu hướng giá rõ ràng đang tạo điều kiện cho quá trình tìm kiếm lợi nhuận, rào cản chính trong giao dịch kim loại nằm ở mức ký kết. quỹ tương đối cao. Tuy nhiên, với các sản phẩm tương lai vi mô và mini mới được niêm yết tại MXV, rào cản này sẽ nhanh chóng được xóa bỏ.

Các hợp đồng kim loại nhỏ và vi mô loại bỏ các rào cản về vốn

Trước đây, để giao dịch hai mặt hàng có tính thanh khoản cao nhất trong nhóm kim loại, nhà đầu tư thường cần có ít nhất hơn 6.000 USD, tương đương gần 150 triệu đồng để nắm giữ một hợp đồng đồng COMEX, trong khi con số này đối với hợp đồng bạc là khoảng 8.200 USD. Với tỷ suất lợi nhuận ban đầu cao sau các sản phẩm thuộc nhóm Năng lượng và sản phẩm cà phê Arabica, thành phần tham gia thị trường kim loại chủ yếu là các quỹ vốn lớn của các doanh nghiệp hoặc các nhà đầu tư cá nhân rất mạnh. Tài chính.

Dòng tiền đầu tư sẽ nhanh chóng tìm đến thị trường bạc và đồng trong thời gian tới - Ảnh 2.

Nhằm hướng đến đối tượng đa dạng trong kinh doanh hàng hóa, đặc biệt là mở rộng khả năng tiếp cận thị trường kim loại đang bám sát tình hình kinh tế vĩ mô, MXV đã tung ra thị trường 4 sản phẩm mới gồm: Mini Đồng, Mini Silver, Micro Bronze và Micro Silver từ ngày 5/7. , 2022. Như vậy, với mức ký quỹ chỉ bằng một nửa hợp đồng nhỏ, và đặc biệt chỉ bằng 1/10 hợp đồng vi mô, tương đương khoảng 15 triệu cho vị trí COMEX và dưới 20 triệu cho vị trí Bạc, các nhà đầu tư đã có thể tìm kiếm lợi nhuận trong thị trường này.

Trên thực tế, bạc và đồng là hai mặt hàng luôn nằm trong top 10 mặt hàng được giao dịch nhiều nhất trên thế giới. Trong 6 tháng đầu năm, khối lượng giao dịch bạc đã tăng khoảng 20%, trong khi COMEX coin tăng khoảng 17%. Trung bình, hơn 50.000 lô bạc và hơn 65.000 lô COMEX được giao dịch mỗi ngày, khẳng định sức hấp dẫn của hai kim loại này trên thị trường hàng hóa. Sự xuất hiện của các sản phẩm mini và siêu nhỏ sẽ mở ra cơ hội cho các nhà đầu tư nhỏ lẻ, khi rào cản về vốn đã được gỡ bỏ đáng kể.

Triển vọng tích cực về giao dịch bạc và đồng

Đối với các mặt hàng trên thị trường nông sản hoặc nguyên liệu công nghiệp, các yếu tố cung cầu, mùa vụ và thời tiết sẽ ảnh hưởng rất lớn đến diễn biến giá cả và cần có phạm vi nghiên cứu khá rộng do cơ cấu phân bố. ở nhiều quốc gia. Trong khi đó, thị trường bạc và đồng thường gắn với yếu tố công nghiệp nên sẽ tập trung ở các nước có nền sản xuất lớn như Trung Quốc. Ngoài ra, giá hai mặt hàng này, như đã phân tích ở trên, chịu ảnh hưởng lớn từ triển vọng của nền kinh tế, do đó các yếu tố vĩ mô sẽ gắn với các nước phát triển như Mỹ hay khu vực châu Âu. Phạm vi nghiên cứu tập trung, chủ yếu là chuyên sâu sẽ giúp nhà đầu tư dễ dàng đánh giá xu hướng giá.

So với các loại dầu thô được giao dịch nhiều nhất, giá đồng và bạc biến động ổn định hơn và hạn chế rủi ro điển hình như giá dầu giảm xuống -40 USD / thùng vào tháng 4 năm 2020. Ngay cả với những biến cố mạnh mẽ như căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine, giá dầu đã tăng vọt lên 15 USD / thùng.

Dòng tiền đầu tư sẽ nhanh chóng tìm đến thị trường bạc và đồng trong thời gian tới - Ảnh 3.

Về triển vọng dài hạn, nhu cầu về bạc và đồng được dự đoán sẽ bùng nổ khi thế giới đang chuyển đổi sang lĩnh vực năng lượng tái tạo. Chẳng hạn, nhu cầu đồng để sản xuất ô tô điện vào năm 2030 được dự báo sẽ cao gấp 4 lần so với thời điểm hiện tại và đạt khoảng 1,8 triệu tấn. Đồng thời, các nhà kinh tế dự báo thế giới thâm hụt khoảng 6 triệu tấn đồng. Trong khi bạc, bên cạnh vai trò trú ẩn, nhu cầu phát triển xe điện cũng được dự đoán sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2040.

Như vậy, với mối quan hệ chặt chẽ với tình hình kinh tế vĩ mô thế giới và tiềm năng lâu dài, bạc và đồng hứa hẹn sẽ là “dầu mới” của thị trường hàng hóa và thu hút dòng tiền giao dịch. Tương lai.

https://cafef.vn/dong-tien-dau-tu-se-nhanh-chong-tim-den-thi-truong-bac-va-dong-trong-thoi-gian-toi-20220721102858589.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.