Đúng, có lời đồn rằng người tóc bạc ít bị ung thư, vị trí tóc bạc sẽ báo hiệu những bệnh gì liên quan-Đời sống

Hưởng thụ
Rate this post

Thứ Hai, ngày 20/06/2022 12:00 PM (GMT + 7)

Trong cuộc sống hàng ngày, tóc bạc là một điều hết sức bình thường, có người sẽ “bạc khi còn niên thiếu”, nhưng khi về già thì tóc bạc đi, đó là hiện tượng sinh lý bình thường. Nhưng câu nói “người da trắng, tóc dài không mắc bệnh ung thư” có cơ sở khoa học nào không?

1. Người tóc bạc ít nguy cơ mắc bệnh ung thư? Đừng để bị lừa!

Có một thông tin phổ biến trên Internet “Nghiên cứu của giáo sư Harvard phát hiện ra rằng những người tóc bạc có nguy cơ ung thư thấp hơn”, và tóc bạc là rất phổ biến, nhưng nó có thực sự liên quan đến rủi ro? ung thư?

Tuyên bố này thực sự xuất phát từ một thí nghiệm trên chuột do các nhà nghiên cứu Nhật Bản thực hiện vào năm 2009.

Nghiên cứu cho thấy rằng sau khi DNA bị tổn thương, các tế bào gốc melanin trong nang lông sẽ không chết đi mà sẽ biến đổi thành các tế bào hắc tố trưởng thành. Tế bào này sẽ tiếp tục sản xuất melanin, nhưng nó không thể sản xuất melanin nữa, vì vậy lông của chuột sẽ chuyển sang màu xám.

Và giáo sư Harvard David Fisher đã giải thích điều đó, không phải nhà nghiên cứu. Giáo sư David Fisher của Đại học Harvard cho biết, sau khi DNA bị tổn thương, nếu tế bào gốc melanin không chuyển hóa thành tế bào hắc tố mà vẫn tồn tại dưới dạng tế bào gốc thì sẽ có nguy cơ gây ung thư, ngược lại có thể giảm thiểu. nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên, lưu ý rằng điều này không so sánh nguy cơ ung thư của “những người có mái tóc đen” và “những người có tóc bạc”.

Ngoài ra, Si Lu, Phó Trưởng khoa Ung thư thận và Y học Ung thư hắc tố của Bệnh viện Ung thư Bắc Kinh, cũng giải thích rằng có nhiều nguyên nhân dẫn đến tóc bạc, bao gồm cả bẩm sinh (bạch tạng) và bệnh tật. phải (căng thẳng tinh thần, suy dinh dưỡng, không đủ ánh sáng mặt trời …) Cả hai yếu tố này đều không liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư.

2. Vị trí tóc bạc báo hiệu những bệnh gì?

Trong hoàn cảnh bình thường, với sự gia tăng dần của tuổi tác, các hắc tố trong nang lông của chúng ta cũng sẽ suy giảm dần, đặc biệt sau 40 tuổi, hắc tố do tế bào hắc tố sản xuất ra sẽ giảm đi đáng kể. và tóc bạc sẽ bắt đầu xuất hiện.

Khi bước qua tuổi 50, có tới 50% người Châu Á sẽ mọc tóc bạc trắng, thường bắt đầu từ tóc mai và dài dần lên đỉnh đầu.

Đúng như vậy, có tin đồn rằng những người tóc bạc ít có khả năng bị ung thư, và vị trí tóc bạc sẽ báo hiệu những bệnh liên quan - 2

Nhưng có câu “tóc trắng mọc ở đâu là điềm bệnh”, tóc trắng mọc ở trán, đỉnh đầu, gáy, thái dương ám chỉ điều gì?

Zhang Xianhui, Giám đốc Trung tâm Quản lý Y tế thuộc Khoa Quốc tế Bệnh viện Dongzhimen, Đại học Y học Cổ truyền Trung Quốc Bắc Kinh, cho biết theo quan điểm của y học cổ truyền, tóc bạc sớm phần lớn liên quan đến tình trạng xơ rối. rối loạn chức năng của các cơ quan riêng lẻ.

Trán tóc trắng: tỳ vị hư yếu.

Trán là nơi đi qua “kinh lạc và huyệt” của Chấn dương minh, khi tỳ vị hư nhược có thể xuất hiện các triệu chứng như tóc bạc trắng, da xanh xao, chán ăn, phân lỏng.

Tóc trắng trên đỉnh đầu: thận khí không đủ.

Đỉnh đầu là nơi kinh lạc của Đàm và Thần môn chạy qua, quan hệ giữa kinh lạc Thần Vũ và Thần Khí rất mật thiết, khi Thần Khí không đủ sẽ dễ gây ra hiện tượng bạc tóc một phần.

Tóc trắng hai bên thái dương: Gan ngưng trệ.

Thái dương thuộc kinh tuyến mật của Trấn Thiếu Dương và có quan hệ mật thiết với gan và túi mật. Khi gan có vấn đề, vùng thái dương dễ bị tóc bạc, thường kèm theo cáu gắt, đắng miệng, khô miệng và những cảm giác khó chịu khác.

Tóm lại, tóc bạc xuất hiện ở các bộ phận khác nhau thì nguyên nhân cũng khác nhau và phương pháp điều trị cũng khác nhau. Bạn có thể thực hiện điều hòa mục tiêu theo vị trí tóc bạc để thấy hiệu quả rõ ràng hơn.

3. Tóc bạc ngày càng nhiều, có thể do thiếu dinh dưỡng.

Sự xuất hiện của tóc bạc cũng liên quan đến sự mất cân bằng dinh dưỡng. Vậy những chất dinh dưỡng nào sẽ dẫn đến tóc bạc ngày càng nhiều?

Tóc bạc là hiện tượng không thể tránh khỏi trong quá trình lão hóa, tuy nhiên ngoài quá trình lão hóa thông thường thì các yếu tố khác như bệnh tật, di truyền, thiếu các nguyên tố vi lượng, hút thuốc lá, yếu tố tinh thần… cũng có thể dẫn đến tóc bạc.

Tóc bạc do các yếu tố trên gây ra về cơ bản theo quan điểm y học là do sự suy giảm của tế bào gốc sắc tố nang tóc.

Trong số đó, mối quan hệ giữa thiếu chất dinh dưỡng và tóc bạc là rất mật thiết, vì vậy chúng tôi sẽ tập trung vào vấn đề thiếu hụt chất dinh dưỡng. Nói chung, tóc bạc có liên quan đến việc thiếu các chất dinh dưỡng sau:

Vitamin nhóm B

Bao gồm B2, B3, B5, thiếu các chất này có thể ảnh hưởng đến quá trình sản sinh sắc tố melanin, dễ xuất hiện tóc bạc.

Vì vậy, những lúc bình thường, bạn nên chú ý bổ sung đầy đủ các loại vitamin nhóm B để thúc đẩy quá trình tái tạo tế bào. Có thể ăn thêm các thực phẩm như sữa, trứng, đậu, rau lá xanh, gan.

Iốt

Dưỡng chất này có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của tóc, nếu thiếu sẽ dẫn đến suy giảm chức năng của các nang tóc, khiến tóc dễ bị bạc. Do đó, nên ăn nhiều thực phẩm giàu i-ốt như muối i-ốt, rong biển, tảo bẹ …

Các nguyên tố đồng và sắt

Đây là nguyên liệu quan trọng để tổng hợp sắc tố melanin, một khi thiếu các chất này, hàm lượng niken trong tóc sẽ tăng cao khiến tóc có màu trắng.

Vì vậy, cần chú ý bổ sung các nguyên tố vi lượng như đồng, sắt, đồng thời ăn nhiều nấm, gan động vật, vừng, các loại hạt và các thực phẩm khác.

Ngoài ra, nếu muốn tóc bạc chậm, bạn nên tuân thủ các thói quen sinh hoạt tốt hàng ngày, bao gồm làm việc và nghỉ ngơi điều độ, cố gắng duy trì tâm trạng vui vẻ, ăn uống điều độ, bỏ thuốc lá, giảm thuốc nhuộm, xoa bóp đầu.

Tóc bạc có nhiều nguyên nhân, muốn cải thiện trước hết phải tìm ra nguyên nhân cụ thể và đưa ra phương pháp điều trị trúng đích.

Nguồn: https: //giadinh.suckhoedoisong.vn/thuc-hu-tin-don-nguoi-toc-bac-it-bi-ung-thu-vi-tri-toc-bac-se -…

Đào rất tốt cho tiêu hóa và chống ung thư, nhưng những người sau đây tuyệt đối không nên ăn

Quả đào rất giàu vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được loại quả này.

Leave a Reply

Your email address will not be published.