Estonia và Phần Lan tự tin có thể kìm chân Hải quân Nga, biến Baltic thành “vùng nội thủy” của NATO.

Rate this post

Estonia và Phần Lan tự tin có thể kìm chân Hải quân Nga, biến Baltic thành 'vùng nội thủy' của NATO.  (Nguồn: Tạp chí Odessa)
Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur thông báo nước này và Phần Lan đã thảo luận về việc tích hợp các khẩu đội tên lửa bờ biển, qua đó cho phép hai nước kìm chân Hải quân Nga ở Vịnh Phần Lan. (Nguồn: Tạp chí Odessa)

Ngày 12/8, Bộ trưởng Quốc phòng Estonia Hanno Pevkur thông báo nước này và Phần Lan đã thảo luận về việc tích hợp các khẩu đội tên lửa bờ biển, qua đó cho phép hai nước kìm chân Hải quân Nga trong khu vực. Vịnh Phần Lan. Theo Pevkur, động thái này sẽ biến Biển Baltic thành “vùng nội thủy của NATO”.

Trả lời phỏng vấn tờ Iltalehti của Phần Lan, Bộ trưởng Pevkur nhấn mạnh: “Chúng ta cần tích hợp các hệ thống phòng thủ bờ biển. Tầm bắn của tên lửa Phần Lan và Estonia lớn hơn chiều rộng của Vịnh Phần Lan. Biển Baltic sẽ là vùng biển nội địa của NATO khi Phần Lan và Thụy Điển gia nhập liên minh quân sự. Tình hình giờ đã thay đổi. ” Pevkur cũng gợi ý rằng hai nước sau đó có thể đóng cửa Biển Baltic để ngăn tàu chiến Nga đi vào vùng biển này nếu cần thiết.

Tên lửa bờ biển MTO85M của Phần Lan có tầm bắn hơn 100 km. Estonia có kế hoạch mua tên lửa Blue Spear của Israel vào cuối năm nay, có tầm bắn gần 300 km. Trong khi đó, chiều rộng của Vịnh Phần Lan là khoảng 82 km từ Helsinki đến Tallinn.

Pevkur cho biết ông đã thảo luận vấn đề không phận với phía Phần Lan và từ chối trả lời câu hỏi về việc liệu Mỹ có triển khai máy bay chiến đấu F-35 tới Estonia hay không.

Ông nói: “Đối với tôi, không phận của hai nước là một. Không phận Phần Lan không thể được bảo vệ nếu không phận Estonia không được bảo vệ đồng thời và ngược lại ”, đồng thời nhấn mạnh rằng máy bay chiến đấu của hai bên chỉ mất vài phút để vượt qua vịnh và tiếp cận lãnh thổ của nhau.

Estonia là một trong những thành viên NATO lớn tiếng nhất trong việc kêu gọi đối đầu với Nga. Vào ngày 11 tháng 8, chính phủ Tallinn thông báo rằng họ sẽ cấm nhập cảnh người Nga với thị thực Schengen bắt đầu từ tuần tới.

Tin bão số 2 vừa qua: Hà Nội mưa lớn;  Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An diễn biến phức tạp Tin bão số 2 vừa qua: Hà Nội mưa lớn; Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An diễn biến phức tạp

Sáng nay (11/8), một áp thấp nhiệt đới (suy yếu từ bão số 2) đã suy yếu thành một vùng áp thấp trên phía Đông …

Sở hữu lực lượng quân sự hùng hậu, tờ báo Mỹ cho rằng Phần Lan và Thụy Điển có lợi cho NATO Sở hữu lực lượng quân sự hùng hậu, tờ báo Mỹ cho rằng Phần Lan và Thụy Điển có lợi cho NATO

Tạp chí Popular Mechanics của Mỹ đã đăng một bài báo cho biết Phần Lan và Thụy Điển ủng hộ Tổ chức Hiệp ước Phương Bắc.

Leave a Comment