Fed tăng lãi suất thêm 0,75%

Hưởng thụ
Rate this post

Kết thúc cuộc họp ngày 15/4, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã tiến thêm một bước nữa trong quá trình chế ngự lạm phát. Ngân hàng Trung ương Mỹ tăng lãi suất thêm 0,75% – mức tăng lớn nhất kể từ năm 1994. Sau nhiều tuần chờ đợi, lãi suất chuẩn của Ngân hàng Trung ương Mỹ hiện dao động ở mức 1,5% – 1,75%, cao nhất. kể từ ngay trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra vào tháng 3 năm 2020.

Chủ tịch Jerome Powell nói: “Rõ ràng, 75 điểm cơ bản hôm nay là một mức tăng bất thường và tôi không mong đợi một động thái như vậy sẽ lặp lại nhiều lần”. Tuy nhiên, ông nói thêm rằng, tại cuộc họp tiếp theo vào tháng 7, Fed có khả năng tăng lãi suất thêm 50 hoặc 75 điểm cơ bản.

Ông Powell nói: “Chúng tôi muốn thấy tiến triển về lạm phát. Nếu không, Fed sẽ phản ứng quyết liệt hơn”.

Lãi suất chuẩn của Fed kể từ năm 1991.

Các thành viên FOMC đã đưa ra lộ trình tăng lãi suất quyết liệt trong thời gian tới để kiểm soát lạm phát đang tăng với tốc độ chưa từng có kể từ tháng 12 năm 1981. Trung bình dựa trên dự báo của các thành viên, lãi suất chuẩn của Fed sẽ kết thúc năm ở mức 3,4%. . Con số này cao hơn 1,5 điểm phần trăm so với ước tính hồi tháng Ba. Sau đó, Ủy ban dự báo lãi suất sẽ tăng lên 3,8% vào năm 2023, cao hơn 1 điểm phần trăm so với ước tính hồi tháng Ba.

Ngoài ra, các quan chức cũng hạ triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2022, dự báo chỉ tăng 1,7% trong khi vào tháng 3 ước tính là 2,8%.

Dự báo lạm phát được điều chỉnh cho chi tiêu tiêu dùng cá nhân cũng được dự báo sẽ tăng 5,2% trong năm nay từ mức 4,3%, mặc dù lạm phát cơ bản được dự báo sẽ tăng 4,3% – chỉ cao hơn 0,2 điểm. phần trăm của dự báo trước đó. CPI cơ bản trong tháng 4 đạt 4,9%, vì vậy các quan chức ngân hàng trung ương tin rằng áp lực giá cả sẽ giảm bớt trong những tháng tới.

Thông báo sau cuộc họp của FOMC cho thấy bức tranh tươi sáng hơn cho nền kinh tế, bất chấp lạm phát cao hơn. “Hoạt động kinh tế nói chung dường như đã khởi sắc trở lại sau một quý đầu tiên ảm đạm. Việc làm đã tăng mạnh trong những tháng gần đây và tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp. Lạm phát vẫn tăng”, tuyên bố cho biết. cao, cho thấy cung và cầu do ảnh hưởng của đại dịch tiếp tục mất cân đối, giá năng lượng tăng và tình trạng ép giá ngày càng lan rộng. “

Fed tăng lãi suất thêm 0,75% - mức điều chỉnh mạnh nhất kể từ năm 1994 - Ảnh 2.

Lộ trình điều chỉnh lãi suất của Fed kể từ năm 2017 (điểm cơ bản).

FOMC ước tính lạm phát sẽ giảm mạnh vào năm 2023, xuống còn 2,6% và 2,7% đối với CPI cốt lõi.

Về dài hạn, triển vọng chính sách của ủy ban phần lớn phù hợp với kỳ vọng của thị trường, đó là một loạt các đợt tăng lãi suất sẽ diễn ra và đưa lãi suất chuẩn lên khoảng 3,8% – mức cao nhất kể từ đó. cuối năm 2007.

Tuy nhiên, thông báo mới của FOMC không bao gồm cụm từ quen thuộc gần đây, đó là “hy vọng lạm phát sẽ trở lại mức mục tiêu 2% và thị trường lao động vẫn mạnh”. Thông báo mới chỉ lưu ý rằng Fed “cam kết chặt chẽ” với mục tiêu.

Việc thắt chặt chính sách diễn ra cùng lúc với tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ giảm tốc trong khi giá cả vẫn tăng. Đây là một hiện tượng được gọi là lạm phát đình trệ.

Trong nhiều tuần, các nhà hoạch định chính sách đã nhấn mạnh rằng việc tăng lãi suất 0,5% có thể giúp kiềm chế lạm phát. Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, CNBC và các hãng truyền thông khác đã đưa tin rằng nhiều yếu tố đang xảy ra có thể khiến Fed thay đổi. Trước đó, Fed không xem xét việc tăng 75 điểm cơ bản.

Tuy nhiên, hàng loạt tín hiệu đáng báo động trong thời gian gần đây buộc Fed phải quyết liệt hơn trong lộ trình tăng lãi suất.

Kiểm tra CNBC

https://cafef.vn/fed-nang-lai-suat-them-075-muc-dieu-chinh-tang-manh-nhat-ke-tu-nam-1994-20220616044156664.chn

Leave a Reply

Your email address will not be published.