Tại sao củ wasabi tươi ăn kèm với sushi Nhật Bản luôn đắt nhất thế giới?

Hưởng thụ
Rate this post

Có một thực tế là sushi Nhật Bản đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới. Cùng với đó, loại gia vị xanh có tên là wasabi hay còn gọi là mù tạt nguyên chất có tác dụng khử mùi tanh, làm ấm bụng khi ăn đồ sống.

Củ wasabi là loại cây thuộc họ cải, thường được bán dưới dạng rễ hoặc thân, và phải được nghiền mịn trên một dụng cụ kim loại đặc biệt gọi là oroshigane trước khi sử dụng. Ở một số vùng của Nhật Bản, người ta thích bào wasabi với da cá mập khô. Wasabi có vị cay nồng và kích thích mũi hơn lưỡi. Trong cách làm sushi, các đầu bếp thường cho wasabi vào giữa cá và cơm cho đến khi được phục vụ để lưu giữ hương vị lâu hơn.

Wasabi trên bàn sushi. Ảnh: Shutterstock

Cũng phổ biến như vậy, wasabi tươi cũng được biết là có vị đắt tiền, vì nhiều lý do. Vào năm 2014, giá mỗi kg wasabi ở Nhật Bản là khoảng 160 đô la, nhưng ngày nay, nó đã hơn 250 đô la.

Một tác phẩm về wasabi được xuất bản vào tháng 12 năm 2020 tiết lộ rằng một đầu bếp sushi ở trung tâm Tokyo đã chi hơn 700 USD cho wasabi mỗi tháng. Vì quá đắt nên ở nhiều nhà hàng, để tiết kiệm, người ta thay thế wasabi tươi bằng cải ngựa xay không có nhiều hương vị.

Gốc wasabi đích thực.  Ảnh: Getty

Gốc wasabi đích thực. Ảnh: Getty

Wasabi rất khó trồng

Lý do đầu tiên khiến wasabi đắt như vậy là rất khó trồng. Ở Nhật Bản, wasabi mọc rất nhiều ở các lòng sông đá với nhiệt độ lý tưởng từ 8 đến 20 độ C. Đây là một loại cây nhạy cảm, thân của nó bị ngập một phần trong nước chảy và rất dễ bị tổn thương bởi nước. thay đổi môi trường như độ ẩm và nhiệt độ.

Vì không có nhiều lòng suối trong các thung lũng ở Nhật Bản, rất khó để trồng wasabi ở mức độ thương mại. Thường mất khoảng 12-18 tháng, thậm chí 2 năm để cây wasabi phát triển và cho thu hoạch.

Các tỉnh Nagano, Iwate và Shimane được biết đến là những địa điểm sản xuất wasabi ở Nhật Bản. Tuy nhiên, khu vực bán đảo Izu ở tỉnh Shizuoka là nguồn cung cấp wasabi chính, chiếm 80% lượng tiêu thụ ở Nhật Bản.

Wasabi khó trồng nên đắt tiền.  Ảnh: Getty

Wasabi khó trồng nên đắt tiền. Ảnh: Getty

Wasabi có thời hạn sử dụng ngắn

Lý do thứ hai wasabi đắt là vì nó có thời hạn sử dụng ngắn. Theo Eat by Date, củ wasabi nên ăn ngay, khoảng một hoặc hai ngày sau khi thu hoạch nếu không sẽ bị nhão. Với củ wasabi đã nạo, chỉ được dùng trong 15 phút nếu không muốn vị hăng và mùi thơm đặc trưng biến mất.

Trong khi đó, bột wasabi có thời hạn sử dụng lâu hơn, khoảng hai năm trong một ống kín. Tuy nhiên, khi đã mở ra, người tiêu dùng cần bảo quản trong hộp kín, có thể ăn trong 1 năm.

Wasabi tươi có thời hạn sử dụng ngắn.  Ảnh: Getty

Wasabi tươi có thời hạn sử dụng ngắn. Ảnh: Getty

Nhu cầu quá cao

Với sự phổ biến của món ăn Nhật Bản, việc tiêu thụ wasabi ngày càng tăng trên thế giới trong khi nguồn cung hạn chế cũng khiến giá loại gia vị này luôn ở mức cao. Hiện nay, wasabi cũng được trồng ở Trung Quốc và phần lớn được xuất khẩu sang Nhật Bản để tiêu thụ. Ở đây, cây wasabi được trồng trên núi cao 1.300-2.500 m so với mực nước biển.

Nông dân Nhật Bản cắt củ wasabi.  Lá thường được sử dụng để làm món salad hoặc dưa chua.  Ảnh: Getty

Nông dân Nhật Bản cắt củ wasabi. Lá thường được sử dụng để làm món salad hoặc dưa chua. Ảnh: Getty

Wasabi thật và wasabi giả

Như đã nói ở trên, các nhà hàng luôn muốn giảm giá thành nên tìm cách sử dụng cải ngựa xay để thay thế wasabi tươi. Vậy làm sao để phân biệt được hai loại gia vị này?

Trước hết là kết cấu của hỗn hợp wasabi. Nếu hỗn hợp đặc và nhão, đó là dấu hiệu cho thấy wasabi giả được làm từ cải ngựa (được nghiền mịn để tạo ra một kết cấu mịn hoàn hảo). Nếu hỗn hợp hơi gợn sóng, có nghĩa là nhà hàng sử dụng wasabi xay từ củ wasabi thật.

Wasabi không đặc và mịn, nhưng hơi sệt.  Ảnh: Shutterstock

Wasabi không đặc và mịn, nhưng hơi sệt. Ảnh: Shutterstock

(Theo Người đồng hành – Tiêu đề do DNSG đặt lại)

Leave a Reply

Your email address will not be published.