Giấc mơ về sự bất tử và cái chết bí ẩn của Tần Thủy Hoàng

Rate this post

GIẤC MƠ SỐNG VÀ CÁI CHẾT BÍ ẨN CỦA TÂN THIỆN HOÀNG

Luôn bị ám ảnh bởi cái chết, Tần Thủy Hoàng luôn tìm cách chữa trị để trường sinh bất lão. Tuy nhiên, mong muốn này dường như khiến hoàng đế Trung Quốc sớm trở về thế giới bên kia.

CHỈ SỢ CHẾT

Tần Thủy Hoàng sinh năm 259 trước Công nguyên. Ông là vị vua thứ 36 của nước Tần và là người đầu tiên kết thúc thời Chiến quốc và thống nhất Trung Quốc. Kế vị vua cha, ông lên ngôi vua năm 13 tuổi và trở thành hoàng đế năm 38 tuổi.

Sau khi chinh phạt sáu nước chư hầu, Tần Thủy Hoàng đã tự phong cho mình danh hiệu là Hoàng đế nước với mục đích chứng minh rằng nhà Tần vĩ đại hơn các triều đại khác.

Tần Thủy Hoàng là một người bị ám ảnh bởi cái chết. Ông đã xây dựng một hệ thống đường hầm với nhiều lối đi ngầm trong cung điện của mình và chỉ di chuyển trong thành phố qua hệ thống này. Hoàng đế Tần được cho là đã cho xây dựng một cung điện dưới lòng đất, có kiến ​​trúc tương tự và diện tích bằng 1/3 cung điện thật trên mặt đất để tránh nguy cơ bị ám sát.

Nỗi ám ảnh về cái chết thậm chí còn khiến Tần Thủy Hoàng khi mới lên ngôi năm 13 tuổi đã ra lệnh xây dựng một lăng mộ khổng lồ dưới lòng đất tại núi Lishan, tỉnh Thiểm Tây để chuẩn bị cho cuộc sống vĩnh hằng ở thế giới bên ngoài. cái đó.

Sau 38 năm xây dựng với hơn 700.000 công nhân và thợ thủ công lành nghề, lăng này đã hoàn thành. Theo số liệu thăm dò khảo cổ học mới nhất, lăng mộ Tần Thủy Hoàng nằm ở phía bắc dãy núi Ly Sơn, tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc, có chiều dài từ đông sang tây là 260m, chiều rộng từ bắc xuống nam là 160m. Với tổng diện tích 41.600 m2, tương đương với diện tích của 5 sân bóng đá quốc tế, đây là lăng tẩm lớn nhất vào thời nhà Tần và nhà Hán.

Theo Sử ký Tư Mã Thiên, khu lăng mộ chứa nhiều cung điện và hiện vật, bảo vật quý hiếm. Hai con sông Trường Giang và Hoàng Hà đổ ra biển lớn cũng được mô phỏng trong lăng mộ sử dụng thủy ngân.

Mặt bằng của lăng mô tả các dòng sông và các đặc điểm của vùng đất, trần trên được trang trí bằng các chòm sao trên bầu trời. Ý tưởng này được cho là để Tần Thủy Hoàng tiếp tục cai trị vương quốc ngay cả ở thế giới bên kia.

Dù đã chuẩn bị kỹ lưỡng cho cuộc sống bên kia thế giới nhưng vào những năm cuối đời, Tần Thủy Hoàng bất ngờ thay đổi ý định, muốn trở thành bất tử với vương triều và cơ đồ do mình gây dựng. Nên.

Theo Sử ký, sự thay đổi này chủ yếu là do tác động của các sự kiện và giấc mơ mà Hoàng đế Tần cho là điềm báo “thiện ít, ác nhiều” về vận mệnh của chính mình cũng như của nhà Tần. Đó cũng là thời điểm khát vọng trường sinh trỗi dậy mạnh mẽ trong vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, thôi thúc hoàng đế Tần bằng mọi giá phải tìm ra “thuốc trường sinh”.

TÌM KIẾM “BÀI THUỐC CỦA CUỘC SỐNG”

Giấc mơ về sự trường sinh bất tử và cái chết bí ẩn của Tần Thủy Hoàng - 1

Tần Thủy Hoàng đã huy động nhân tài và pháp sư khắp nơi để tìm ra thuốc trường sinh (Hình minh họa: Nguồn gốc cổ đại).

Có rất nhiều câu chuyện về việc Tần Thủy Hoàng tìm được thuốc trường sinh được ghi vào sử sách và được mọi người kể lại. Theo các tài liệu chính sử, Tần Thủy Hoàng luôn tìm kiếm phương pháp “trường sinh bất lão”. Công việc này được cho là mất 10 năm. Tần Thủy Hoàng đã yêu cầu tất cả các ngự y, pháp sư và nhân tài trong nước phải cố gắng hết sức để tìm ra phương thuốc giúp phá vỡ quy luật tự nhiên “sinh – lão – bệnh – tử” để sống mãi với trời đất.

Các nhà khảo cổ Trung Quốc phát hiện ra những phiến chỉ chứng minh vị hoàng đế Tần Thủy Hoàng luôn khao khát tìm ra phương thuốc “trường sinh bất lão”. Kết luận này được đưa ra sau khi các nhà khảo cổ học tiến hành nghiên cứu 36.000 thẻ gỗ được tìm thấy vào năm 2002 dưới đáy một giếng nước ở Hồ Nam, Trung Quốc, được coi là sắc phong của Tần Thủy Hoàng. Trong đó, ông yêu cầu các quan chức địa phương tìm kiếm phương pháp chữa trị để trường sinh bất tử.

Zhang Chunlong, nhà nghiên cứu thuộc viện nghiên cứu tỉnh Hồ Nam, cho biết: “Lệnh này của Tần Thủy Hoàng đã được ban hành rộng rãi, đến cả những ngôi làng biên giới hay những vùng xa xôi, hẻo lánh nhất”. .

Thông tin trên tấm thẻ gỗ cũng cho biết, quan lại địa phương và dân chúng rất lo sợ vì không tìm được phương thuốc quý như vậy để dâng lên hoàng đế. Trong số hàng nghìn tấm thẻ gỗ, một tấm cho thấy một ngôi làng tên Duxiang, người đã thành thật thừa nhận rằng ông đã không tìm ra phương pháp chữa trị dù đã cố gắng. Một ngôi làng khác tên là Langya báo cáo rằng có một loại thảo mộc từ núi địa phương có thể thực hiện ước nguyện của Tần Thủy Hoàng.

Tần Thủy Hoàng đã tìm kiếm hàng trăm thầy lang (hay pháp sư) từ các nước chư hầu trước đây, trong đó có một pháp sư tên là Từ Phúc nước Tề, để thành lập một nhóm phụ trách việc tìm kiếm thuốc trường sinh. Sau chuyến vượt biển đầu tiên không thành công để tìm thuốc trường sinh, Từ Phúc trở về và nói rằng mình đã tìm thấy đảo Bồng Lai, nơi có một vị tiên đang giữ thuốc trường sinh, nhưng để lấy được thuốc trường sinh thì phải có lễ vật. . gồm 3.000 đồng nam và đồng nữ.

Trong thời gian tiếp theo, Từ Phúc yêu cầu một cây cung lớn và vũ khí để đuổi những con Orc cản đường trên biển. Hoàng đế Tần nhanh chóng đáp ứng những yêu cầu này mà không nghi ngờ gì. Tuy nhiên, trong chuyến đi cuối cùng, do không tìm được thuốc trường sinh nên Từ Phúc và đoàn tùy tùng đã không trở về và được cho là đã đi lạc sang Nhật Bản.

Thủy Hoàng vẫn chờ đợi tin tức của Từ Phúc trong vô vọng. Năm 211 TCN, khoảng 8 năm sau khi Từ Phúc “một đi không trở lại”, một thiên thạch đã rơi xuống Đông Quận, một phần lãnh thổ của nước Tần tiếp giáp giữa hai nước Tần – Tề, nay là một phần của thành phố. Puyang, tỉnh Hà Nam (Trung Quốc). Trên thiên thạch này được khắc 7 chữ nói rằng hoàng đế sẽ chết và đất nước sẽ chia cắt. “Điềm báo” này khiến Tần vương càng tức giận và càng lo lắng đi tìm thuốc trường sinh.

NGỘ ĐỘC “THUỐC LÃO HÓA”?

Giấc mơ về sự trường sinh bất tử và cái chết bí ẩn của Tần Thủy Hoàng - 2

Tần Thủy Hoàng chết trong một chuyến du ngoạn (Ảnh minh họa: Nguồn gốc cổ đại).

Việc Tần Thủy Hoàng tìm kiếm phương pháp chữa trị trường sinh bất thành. Ông mất năm 210 trước Công nguyên sau 11 năm trị vì. Các nhà khoa học cho rằng một trong những nguyên nhân dẫn đến cái chết của vua Tần là do ông uống thủy ngân mỗi ngày.

Theo sử sách ghi lại, trong một lần tình cờ, Tần Thủy Hoàng tìm thấy một cuốn sách y học cổ có đề cập đến một chất có thể mang lại sự trường sinh bất lão cho con người, đó là thủy ngân. Hoàng đế Tần đã cử người đi khắp nơi thu thập thủy ngân để các pháp sư tinh luyện thành “tiên dược” dần dần và cũng là để tạo ra một dòng sông thủy ngân bên trong lăng mộ đồ sộ mà ông đã bí mật xây dựng liên tiếp. nhiều thập kỷ.

Người Trung Quốc cổ đại tin rằng dòng sông thủy ngân có thể ban cho ai đó sự bất tử. Có lẽ chính niềm tin này đã khiến Tần Thủy Hoàng phải nuốt thủy ngân để được trường sinh.
Tuy nhiên, vào năm 210 trước Công nguyên, Tần Thủy Hoàng lâm bệnh nặng khi đang đi tuần ở phương Đông. Anh ta uống thuốc của một trong những pháp sư đã luyện ra thuốc trường sinh, bị uống quá liều thủy ngân và chết ngay lập tức.

Các cận thần cố gắng che giấu vị hoàng đế đã chết càng lâu càng tốt. Ông được đưa đến kinh đô trong một chiếc kiệu có phủ và ngụy trang bằng cá thối để che giấu mùi xác chết. Ngay cả hoàng đế vẫn ngồi trong kiệu với thức ăn như thể đang ăn. Chỉ khi trở về kinh đô Hàm Dương, triều đình mới công bố cái chết của hoàng đế.

Theo ghi chép, Tần Thủy Hoàng có thể đã chết vì ngộ độc chính “thần dược trường sinh”. Trong khi đó, dù không có tài liệu lịch sử cụ thể nhưng các nhà sử học cho rằng việc hoàng đế Tần mắc nhiều bệnh tật cũng một phần khiến cuộc đời ngắn ngủi của ông.

Một nguyên nhân khác được cho là do Hoàng đế Tần làm việc quá sức và nhu nhược. Theo “Sử ký”, Tần Thủy Hoàng thường thức đêm để lo việc chính sự. Hơn nữa, sau khi Tần Thủy Hoàng thống nhất thiên hạ, ông cũng đã tiến hành 5 chuyến du ngoạn quy mô lớn, dấu chân của ông đã được đặt ở hầu khắp các ngõ ngách của Trung Quốc. Khối lượng công việc nặng nề cộng với chuyến đi thuyền dài ngày có thể khiến vị hoàng đế này làm việc vất vả.

Tuy nhiên, đây chỉ là những suy luận của các chuyên gia qua các tài liệu, sử sách. Trong hơn 2.000 năm, các nhà khoa học và khảo cổ học vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân thực sự dẫn đến cái chết của Hoàng đế Tần. Đó là do họ vẫn chưa thể khám phá sâu bên trong lăng mộ và chưa tiếp cận được nơi đặt thi hài của Tần Thủy Hoàng.

Các nhà khảo cổ học Trung Quốc phát hiện ra lăng mộ của Tần Thủy Hoàng vào mùa xuân năm 1974 sau khi một số nông dân đào giếng gần Tây An phát hiện ra hàng loạt binh lính bằng đất nung có kích thước giống như người thật. Sau nhiều thập kỷ khảo sát, các nhà khảo cổ xác định rằng đó là một phần của đội quân gồm 8.000 binh lính đất nung canh giữ chu vi bên ngoài của lăng mộ Tần Thủy Hoàng. Họ cũng xác nhận sự tồn tại của một cung điện nằm sâu hàng chục mét dưới lòng đất.

Tuy nhiên, cho đến nay, khu lăng tẩm này vẫn là nơi được coi là gần như “bất khả xâm phạm” vì nhiều lý do trong đó có yếu tố khoa học và tâm linh.

Sau khi Hoàng đế Tần băng hà, đất nước sớm rơi vào hỗn loạn vì sự tranh giành ngai vàng giữa các thế lực. Trong cuộc đời của mình, Tần Thủy Hoàng đã nghĩ rằng triều đại của mình sẽ cai trị Trung Quốc trong 10.000 thế hệ, nhưng trên thực tế, sau khi ông mất, triều đại nhà Tần chỉ kéo dài chưa đầy 3 năm.

Minh Phuong
Theo Khoa học trực tiếp, BBC, Nguồn gốc cổ đại

12/08/2022

Leave a Comment