Giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ ‘Tàu thẳng tay đau gỗ’ là gì?

Rate this post

Trung thực là một phẩm chất đáng quý và không phải ai cũng có được. Sự thẳng thắn còn được thể hiện trong nhiều câu tục ngữ, thành ngữ Việt Nam, trong đó có câu “Mực chảy khanh”. Vậy ý nghĩa của câu tục ngữ đó là gì và có thật sự hay không?

1. “Tấm gỗ vỡ lòng tàu” nghĩa là gì?

Trong số những câu thành ngữ quen thuộc với nhiều người, “Thắt lưng mộc” mượn hình ảnh công việc hàng ngày của người thợ mộc để ngụ ý một đức tính tốt của con người.

Đầu tiên cần hiểu “mực Tàu” là mực đen được đóng thành thỏi dùng để vẽ hoặc viết thư pháp, trước khi sử dụng phải đem xay thành nước để tạo thành chất lỏng. “Mực thẳng” dùng để chỉ cách những người thợ mộc sử dụng loại mực này.

Thông thường, người thợ mộc sẽ dùng một sợi dây nhỏ để thấm mực, sau đó căng dây cho thẳng rồi ấn lên bề mặt gỗ, búng nhẹ để dây chạm vào gỗ và tạo ra những vết mực theo đường thẳng. Người thợ sẽ dựa vào vết mực đó để đẽo hoặc đẽo một miếng gỗ bị cong, vênh trở nên thẳng.

Bên cạnh đó, thành ngữ còn có câu “mộc tâm thất phách”, tức là một tấm gỗ nguyên chất sẽ không có nhiều giá trị sử dụng. Sau khi qua bàn tay của người thợ mộc, đục đẽo, đẽo gọt theo đường nét của khúc gỗ thì giá trị của khúc gỗ mới được nâng lên.


Quá trình sử dụng dây mực để cắt gỗ


Tuy nhiên, khi nói đến câu thành ngữ “thẳng tay đau lòng gỗ” người ta nghĩ nhiều đến những ẩn ý đằng sau. Một tấm gỗ nguyên sinh thường sẽ bị cong vênh, xấu xí. Thông qua việc đánh bóng và cắt tỉa, chúng có thể trở nên ngay thẳng, hữu ích và có giá trị.

Cũng giống như con người, không ai sinh ra đã hoàn hảo cả, có đủ cả mười nét đẹp nhưng chúng ta luôn tồn tại những thói hư, tật xấu, … Để trở thành người có ích cho gia đình và xã hội, chúng ta không thể chỉ dựa vào những suy nghĩ chủ quan của bản thân mà cần phải có “đường mực” ngay thẳng để tiếp tục “đánh bóng và định hình” bản thân.

Khi lớn lên, bước vào đời, chúng ta không khó để nhận thấy những “đường thẳng”, những chuẩn mực để có thể học hỏi và noi theo. Khi làm việc trong cơ quan, công sở, bạn sẽ phải tuân thủ các quy tắc; khi tham gia vào các tổ chức, hội nhóm… bạn phải tuân thủ các quy định. Nói rộng ra, điều đó có nghĩa là con người cần phải sống theo những chuẩn mực nhất định được xã hội chấp nhận.

Khi tuân thủ những quy chuẩn và tiêu chuẩn chung, chúng ta sẽ loại bỏ được những chỗ “cong vênh” của mình để có thể trở thành một “thanh gỗ thẳng hàng” có giá trị. Có thể trong quá trình đó, có những lúc bạn muốn từ chối, từ chối chấp nhận và thay đổi, nhưng hãy nhớ rằng khi bạn biết chấp nhận sự “vỡ lòng” là cách tốt nhất để bạn trau dồi bản thân, hoàn thiện bản thân.

Rõ ràng, chính nhờ sự “vỡ lòng” ấy mà miếng gỗ thô ráp, xấu xí trở nên đẹp đẽ, và chúng ta cũng có thể trở nên đẹp đẽ nhờ sự nhào nặn, rèn giũa của gia đình, nhà trường và xã hội. một người tài đức vẹn toàn.

Xem thêm: ‘Thẳng như ruột ngựa’ – câu thành ngữ ngắn gọn, súc tích nói lên phẩm chất tốt đẹp của con người

2. “Thẳng thắn là đau lòng” – một nghĩa khác của thẳng thắn

Bên cạnh ý nghĩa rèn luyện bản thân để trở thành một người tài đức vẹn toàn, câu thành ngữ “khắc cốt ghi tâm” còn mang một ý nghĩa về một đức tính tốt của con người, đó là tính ngay thẳng. .

Người thẳng thắn luôn sống trung thực, dám nói ra những suy nghĩ và hành động của mình mà người khác không dám nói hoặc làm. Trong các mối quan hệ thân thiết và lâu dài, sự thẳng thắn rất được coi trọng. Thẳng thắn giúp người khác biết được điểm yếu của bản thân để khắc phục, từ đó mang lại hiệu quả Thay đổi tích cực cho công việc và cuộc sống.

Thẳng thắn là tốt nhưng thẳng thắn phải đúng lúc, đúng chỗ, đúng người vì bộc trực quá cũng sẽ phản tác dụng, gây tổn thương, khó chịu cho người nghe, thậm chí khiến họ ghen tị. Và cũng nên hiểu rõ ràng, thẳng thắn là giúp người khác tốt hơn, không tọc mạch, công kích cá nhân, nghĩ gì nói nấy, thô lỗ, chỉ nói xấu mà không nói đến điều tốt. Những người khác.

Ông bà ta có câu “lời nói chẳng mất tiền mua, lựa lời mà nói vừa lòng nhau”. Mọi người đều thích nghe những lời động viên ngọt ngào, tốt đẹp chứ không phải những lời nói thiếu chừng mực. Do đó, hãy thẳng thắn, khéo léo và tế nhị.

Chúng ta chỉ cần lựa lời phù hợp với người nghe và hoàn cảnh, khéo léo dẫn dắt mọi thứ theo hướng cởi mở, nhẹ nhàng thì sẽ khiến người nghe cảm thấy chân thành và vui vẻ tiếp thu một cách thoải mái. .

Suy cho cùng, thẳng thắn tốt hay xấu tùy thuộc vào cách thể hiện của người nói. Có những tình huống cần thẳng thắn, cũng như có những tình huống thẳng thắn có thể làm tổn thương người khác, như tục ngữ có câu “Thẳng thắn đến đau lòng”. Vì vậy, cư xử khéo léo không bao giờ mất đi, dù là trong các mối quan hệ gia đình hay các mối quan hệ bên ngoài khác.

Xem thêm: Học cách sống là chính mình, thẳng thắn, trung thực qua câu tục ngữ ‘Cây không sợ đứng ngồi không yên’

3. Những câu tục ngữ, thành ngữ về tính trung thực, thẳng thắn

Tương tự như “Thẳng thắn mà đau lòng”, thẳng thắn được ông bà ta ngày xưa nhắc đến rất nhiều trong các câu tục ngữ, thành ngữ. Cùng xem qua một số câu dưới đây.

 1. Một cái búa tốt không sợ cái đe
 2. Thẳng như ruột ngựa.
 3. Ăn ngay nói thật, khuyết điểm nào cũng được.
 4. Thuốc đắng dã tật. Sự thật xúc phạm

Ý nghĩa của câu


 1. Được lòng trước, được lòng sau.
 2. Một lần ngờ vực, ngàn lần bất tín.
 3. Cây thì thẳng, cây thì cong, bóng thì cong.
 4. Một câu bằng nhịn ăn cả tháng.
 5. Thành thật mà nói, quái vật không chết.
 6. Nói thật là bố quỷ.
 7. Những người có tính cách trung thực
  Bất cứ nơi nào bạn đi, mọi người tin tưởng bạn.
 8. Đừng nghe chuyện phiếm
  Đưa tay vào và mắc kẹt.
 9. Khôn ngoan là không trung thực
  Các biện pháp của cuộc ẩu đả chỉ là đầy đủ.
 10. Mỉm cười và nói chuyện bề ngoài
  Nhưng trong hiểm nguy giết người mà không cần dao.
 11. Cuộc sống hỗn độn mới biết rằng mình trung thành.
  Tuệ Hân rất biết nhẫn nhịn.

Xem thêm: 16 câu tục ngữ, thành ngữ về lòng dũng cảm nâng cao giá trị con người

Ý nghĩa của câu


 1. Kẻ gian dối sợ người ta
  Người công chính không sợ đường cày quanh co.
 2. Người nghèo yêu người lương thiện
  Quan lại yêu nhà giàu, nịnh thần.
 3. Đừng nói rằng trời không có tai
  Nói về việc tin tưởng vào tài năng của bạn.
 4. Tu dưỡng bản thân rồi kết hôn
  Trái tim nói lên sự thật, bất kể đó là ai.
 5. Của cải của những kẻ bất nhân ở đâu,
  Ở cho chính, giàu về sau, lâu bền.

Trên đây là phần giải thích ý nghĩa của câu thành ngữ “Thẳng trong lòng gỗ” là như thế nào. Hi vọng bạn đọc đã hiểu và có thể áp dụng trong cuộc sống.

Sưu tầm
Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment