Giải thích ý nghĩa của câu tục ngữ “Khổ thân có tình” dạy chúng ta điều gì trong cuộc sống?

Rate this post

Cuộc sống của chúng ta là một hành trình dài không chỉ trải hoa hồng mà luôn có nhiều khó khăn, thử thách. Tuy nhiên, không ai có thể sống hết mình vì bạn ngoài chính bạn.

Có lẽ vì vậy mà tính tự lập trở thành một đức tính vô cùng quan trọng của con người bởi nếu không có nó, chúng ta sẽ không thể trưởng thành. Để nhấn mạnh hơn đức tính tự lập, từ xa xưa cha ông ta đã có câu: “Làm bạn với nhau là khổ”.

huu-than-huu-kho-voh-00
‘Khổ với bạn bè’ là gì?

1. “Hiện hữu và đau khổ” là gì?

Theo từ Hán Việt: Tồn là tồn tại, thân là thân, khổ là khổ. Theo đó, nghĩa đen của tục ngữ “Khổ thân bằng hữu” nghĩa là có thân ở đó thì nhất định phải chịu khổ, ngụ ý rằng đây là một lẽ tất yếu trong cuộc sống của chúng ta.

Câu tục ngữ “Tình bạn khổ đau” mang đến cái nhìn bi quan về con người, rằng mỗi con người sinh ra đều mang trong mình những vất vả, gian khổ, không ai có thể nằm yên hưởng thụ mãi được.

Những áp lực tột cùng đó có thể đến từ gia đình, con cái, kinh tế hoặc công việc. Người nghèo sẽ phải vất vả xoay xở tiền bạc để lo cho kinh tế gia đình, người giàu cũng phải chăm chỉ suy nghĩ chi tiêu và đầu tư tiền đúng cách để sinh lời, vì nếu sai 1 li sẽ có thể phá sản, thua lỗ. tất cả vốn.

Tuy nhiên, chính vì “có cái khổ” mà ông cha ta cũng muốn nhắn nhủ qua câu tục ngữ rằng chúng ta đừng nản lòng. Vì đó là quy luật của cuộc sống nên không cần phải bi quan, học cách vươn lên trong cuộc sống mới là điều quan trọng nhất.

Xem thêm: Tuyển tập những câu nói, câu nói hay, châm ngôn ý nghĩa về tôn trọng người khác

2. “Tình bạn đau khổ” ám chỉ điều gì?

Ý nghĩa của câu tục ngữ “Tình bạn đau khổ” nếu muốn phát huy tính độc lập trong cuộc sống mọi người phải biết đau khổvượt qua những thử thách khó khăn để đạt kết quả tốt.

Tính tự lập là một phẩm chất tốt mà mỗi chúng ta cần rèn luyện. Một người độc lập sẽ tự giải quyết vấn đề của mình mà không cần chờ đợi sự giúp đỡ từ người khác. Bạn phải tự lập kế hoạch cho cuộc sống của mình, quyết đoán, tự lập, tự đi bằng hai chân của mình, không dựa dẫm hay trông chờ vào sự giúp đỡ của người khác. Sống tự lập còn thể hiện bản lĩnh của con người trước cuộc đời.

huu-than-huu-kho-voh-01
Tự lập là cách sống tốt thể hiện bản lĩnh của con người trước cuộc đời.

Tính tự lập có thể giúp bạn trau dồi kỹ năng lãnh đạo và sống một cuộc sống tốt đẹp hơn vui mừng và viên mãn. Dưới đây là một số lợi ích của việc độc lập:

 • Độc lập giúp chúng ta đưa ra quyết định dễ dàng hơn
 • Độc lập làm tăng cơ hội thành công
 • Tự chủ có thể đánh bại cám dỗ
 • Tự chủ có thể khiến bạn trở nên tuyệt vời trong mọi việc
 • Tự chủ giúp chúng ta điều chỉnh tốt hơn các mối quan hệ cá nhân của mình

Xem thêm: ‘Khai sáng’ cho cuộc sống bình yên và hạnh phúc tự đến

huu-than-huu-kho-voh-02
Tự chủ có thể đánh bại cám dỗ

3. Tục ngữ, thành ngữ, ca dao nói về ý chí vươn lên của con người

Bạn thấy đấy, tính tự lập, tự chủ là đức tính rất cần thiết đối với mỗi người trong cuộc sống này, vì nó có thể giúp chúng ta vươn lên trong cuộc sống. Tuy nhiên, trong xã hội ngày nay, nhiều người đã vô tình quên đi đức tính này, thậm chí sống phụ thuộc vào người khác.

Đừng để “bạn bè, người thân cùng khổ” đeo bám cuộc đời ta như một “chiếc còng” vô hình, khiến ta luôn sống trong hoài nghi và mất niềm tin vào cuộc sống. Học cách tự lập, vươn lên với chính kiến ​​mạnh mẽ, kiên cường để tạo ra những giá trị tốt đẹp cho cuộc sống.

Xem thêm: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ “Thất bại là mẹ của thành công”?

Hãy cùng đánh thức và vực dậy tinh thần bằng những câu thơ dưới đây để biết cách sống có trách nhiệm với bản thân hơn bạn nhé!

 • Người giàu không có lòng tham
  Khó thì chúng ta có thể bắt chúng ta ăn.
 • Tính tự lập.
 • Khó kiếm thức ăn
  Không có gì ngạc nhiên khi bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng chia một phần.
 • Nếu bạn đói, đầu gối của bạn phải bò
  Chân chạy tốt, chân đi lại tốt.
 • Bất kể ai nói điều đó,
  Trái tim tôi vẫn vững như kiềng ba chân
  .
 • Đừng ăn khi đói, đừng nói là tức giận.
 • Nước lạnh làm thành hồ
  Với tay không, bạn không thể chịu được một thân hình mới tốt.
 • Có thân thì phải lập thân.
 • Có thân thì phải khổ, có khổ mới làm nên thân.
 • Cơ thể tự túc.
 • Lời giúp đỡ, không ai giúp đỡ; giúp đũa, không ai giúp cơm.
 • Muốn lăn vào bếp ăn.
 • Đầu là tóc của ai.

Xem thêm: Giải thích ý nghĩa câu tục ngữ ‘Có thực mới vực được đạo’.

huu-than-huu-kho-voh-03

5. Những câu nói tiếng Anh về “Tình bạn đau khổ”

Một người tự chủ có thể giải quyết các vấn đề của riêng họ và có thể đáp ứng những nhu cầu và mong muốn đó cho chính họ. Hôm nay, chúng tôi xin gửi đến các bạn một vài câu nói hay về tính tự lập để truyền cảm hứng và giúp bạn lấy lại quyết tâm tự lập trong cuộc sống.

1. “Điều tuyệt vời nhất trên thế giới là biết cách thuộc về chính mình” – Michel de Montaigne
“Điều tuyệt vời nhất trên thế giới là biết cách thuộc về chính mình.”

2. “Hãy tự giúp mình và Thiên đàng sẽ giúp bạn.” – Jean De La Fontaine
Hãy tự giúp mình và Thiên đàng sẽ giúp bạn.

3. “Nếu bạn thực sự muốn được những người bạn yêu quý tôn trọng, bạn phải chứng minh cho họ thấy rằng bạn có thể tồn tại mà không có họ” – Michael Bassey Johnson
Nếu bạn thực sự muốn được tôn trọng bởi những người bạn yêu thương, bạn phải chứng minh cho họ thấy rằng bạn có thể tồn tại mà không có họ.

4. “Điều gì xảy ra với bạn không phải là điều mà bạn phản ứng với nó như thế nào mới là điều quan trọng” – Epictetus
“Điều quan trọng không phải là điều gì xảy ra với bạn, mà là cách bạn phản ứng với nó”

5. “Bạn có trong mình ngay bây giờ, tất cả mọi thứ bạn cần để đối phó với bất cứ điều gì thế giới có thể ném vào bạn”. – Brian Tracy
Ngay bây giờ bạn có mọi thứ bạn cần để đối phó với bất cứ điều gì mà thế giới ném vào bạn.

6. “Không có giá trị nào trong cuộc sống ngoại trừ những gì bạn chọn để đặt trên nó và không có hạnh phúc ở bất kỳ nơi nào ngoại trừ những gì bạn tự mang lại cho nó” – Henry David Thoreau
Không có giá trị nào trong cuộc sống ngoại trừ những gì bạn chọn để đặt lên nó, và không có hạnh phúc ở đâu ngoài những gì bạn mang lại cho chính mình.

Xem thêm: 34 câu thành ngữ, ca dao, tục ngữ về kỷ cương, dân chủ

huu-than-huu-kho-voh-04

7. Chúa giúp những ai tự giúp mình – Benjamin Franklin
Chúa giúp những ai biết tự giúp mình

8. “Nếu bạn không lập trình cho mình, cuộc sống sẽ lập trình cho bạn”! – Les Brown
Nếu bạn không lập trình cho mình, cuộc sống sẽ lập trình cho bạn!

9. “Bạn có bộ não trong đầu của bạn. Chân bạn vừa cái giày rồi. Bạn có thể điều khiển chính mình trong bất kỳ hướng nào bạn chọn. Bạn là của riêng bạn, và bạn biết những gì bạn biết. Và bạn là người sẽ quyết định đi đâu ”- Tiến sĩ Seuss
Bạn có một bộ não trong đầu của bạn. Bạn có đôi chân trong đôi giày. Bạn có thể chỉ mình theo bất kỳ hướng nào bạn chọn. Bạn độc lập, và bạn biết những gì bạn biết. Và bạn quyết định nơi bạn đi.

10. “Bạn có thể nhớ rằng không gì có thể mang lại thành công cho bạn ngoài chính bản thân bạn” – đồi Napoleon
Hãy nhớ rằng không gì có thể mang lại thành công cho bạn ngoại trừ chính bạn.

Tóm lại, “Đồng chí, khổ tu” muốn nhắc nhở chúng ta rèn luyện đức tính độc lập, tự chủ cuộc sống của mình. Đừng ỷ lại, trông chờ người khác làm tốt phần việc của mình mà hãy dũng cảm vượt qua những thử thách khó khăn để gặt hái thành công và niềm vui trong cuộc sống.

Sưu tầm

Nguồn ảnh: Internet

Leave a Comment