Giải tỏa các hộ nuôi ngao trái phép ở huyện Kiến Thụy

Phong Thủy
Rate this post

Ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy phát biểu tại Hội nghị

Sáng ngày 21/9/2022, tại hội nghị cung cấp thông tin và giao ban báo chí, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho biết, hiện nay trên vùng biển huyện Kiến Thụy có 89 hộ dân khiếu nại. trên biển. nuôi ngao với diện tích 2.557,5 ha.

Thực hiện Thông báo số 522T-UBND ngày 12 tháng 9 năm 2022 của Ủy ban nhân dân Thành phố về kết luận của Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố tại cuộc họp nghe báo cáo tiến độ kiểm tra, xử lý vi phạm hành chính đối với các hộ nuôi ngao Trong khu vực, huyện Kiến Thụy sẽ thực hiện di dời, giải tỏa hoạt động nuôi trồng thủy sản trái phép giai đoạn 1 với tổng diện tích 1.515ha; Có 41 bãi chăn nuôi của 38 hộ gia đình, cá nhân; 47 tháp canh. Tổng diện tích bãi nuôi là 1.240ha (trong đó, huyện Kiến Thụy 23 hộ; các huyện thuộc thành phố Hải Phòng 7 hộ; tỉnh Thái Bình 5 hộ; tỉnh Thanh Hóa 2 hộ; tỉnh phía Nam) ). Đặt 1 hộ). Thời gian di dời, giải tỏa là ngày 22/9/2022.

Về công tác xử lý vi phạm hành chính, huyện đã lập xong 33/38 biên bản xử phạt. Về công tác chuẩn bị phao neo, ngày 14/9/2022, huyện đã có văn bản về Kế hoạch trồng phao xác định khu vực di dời, rà phá giai đoạn 1, ranh giới, mốc giới các mỏ. cát được UBND TP cấp phép khai thác khoáng sản; Thành lập tổ công tác lắp đặt phao tiêu xác định khu vực di dời; Lắp đặt phao tiêu, dựng chòi phục vụ công tác quản lý, khai thác các mỏ cát trên địa bàn huyện …

Tiếp đó, ngày 16/9/2022, UBND huyện ra quyết định phê duyệt phương án lắp đặt phao tiêu xác định khu vực phải di dời, giải tỏa, đồng thời thành lập đội bảo vệ phao tiêu thoát nước …

Các chòi nuôi ngao trái phép trên vùng biển huyện Kiến Thụy
Các chòi nuôi ngao trái phép trên vùng biển huyện Kiến Thụy

Tại buổi làm việc, phóng viên cơ quan báo chí đặt câu hỏi về việc, trước đây, một số hộ nuôi ngao được chính quyền địa phương giao lại để nuôi trồng thủy sản, vậy sau khi bị giải tỏa, các hộ nuôi ngao này có được hỗ trợ gì không?

Trả lời câu hỏi này, ông Nguyễn Văn Tuấn – Chủ tịch UBND huyện Kiến Thụy cho biết, qua rà soát, năm 2011, có 51 trường hợp được xã Đại Hợp ký xác nhận vào đơn và đã có tờ trình gửi huyện về việc. cho các hộ nuôi ngao thử nghiệm. Tuy nhiên, sau khi lấy ý kiến ​​của các Sở, Ngành, huyện đã chỉ đạo xã ra văn bản hủy bỏ giá trị pháp lý của những giấy tờ đó.

Theo đó, nguyên nhân là do xã không có thẩm quyền thực hiện việc này. Đồng thời, sau khi xem xét hồ sơ, nghị quyết cho rằng việc này không nằm trong chủ trương của xã. Hơn nữa, trong nội dung đơn và các Tờ trình, xã chỉ xác nhận các hộ này cư trú trên địa bàn và có nhu cầu nuôi trồng thủy sản chứ xã không quyết định, không giao khoán, không thu tiền. của các hộ gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published.