Giảm tuổi nghỉ hưu thay vì giảm năm đóng

Hưởng thụ
Rate this post

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang hoàn thiện hồ sơ, thủ tục đối với 11 nhóm chính sách cải cách bảo hiểm, dự kiến ​​trình Quốc hội vào năm 2023. Ở các nhóm này, thời gian đóng BHXH sẽ được rút dần. giảm, cụ thể là 15 năm và có thể là 10 năm trong tương lai, với tinh thần trả nhiều hơn, trả nhiều hơn, trả ít hơn, trả ít hơn. Trên cơ sở ý kiến ​​của ban bạn đọc gửi về diễn đàn “Rút tiền bảo hiểm xã hội một lần ồ ạt”, Báo Người Lao Động đã tổng hợp, phân tích để chỉ ra những bất cập của Luật Bảo hiểm xã hội hiện hành. Các bài viết của chúng tôi nhận được sự đồng thuận cao của đông đảo bạn đọc Báo Người Lao Động.

Bạn đọc Phạm Thanh bày tỏ: “Cảm ơn các bạn đã có những tiếng nói cùng người lao động, rất cần sự quan tâm theo dõi để phản ánh nhiều hơn nỗi lòng của người lao động. Thời buổi khó khăn vô cùng đang đeo bám người lao động, nhưng lương hưu thì ngày càng xa vời”. Bạn đọc Thanh Long bức xúc: “Trước đây 30 năm đóng BHXH được hưởng 75% lương hưu, nay tăng lên 35 năm đóng BHXH thì được hưởng 75% lương hưu. Nếu. lỡ đóng BHXH một năm thì sẽ bị trừ 2% lương hưu. Vì vậy, rất ít người được hưởng 75% lương hưu vì thời gian đóng quá dài! ”.

Tương tự, bạn đọc Tran Tran cho rằng: “Cống hiến cả đời nhưng khi về hưu thử hỏi có ai sống được bằng lương hưu không, với mức lương hưu như hiện nay thì cũng chỉ đủ sống qua ngày cho đến khi chết thôi, người lao động phải không? rút một tính mới ”. Bạn đọc Kim Oanh nêu ý kiến: “Bảo hiểm phải công bằng, đóng nhiều thì hưởng nhiều, đóng ít thì hưởng ít, không phân biệt nam nữ vì tuổi thọ của nam thấp hơn nữ, tại sao lại phải đóng lâu hơn. Mỗi người lao động đều có ngày nghỉ hưu. Tài khoản hàng tháng góp tiền vào, tự đầu tư theo các kênh mà nhà nước khuyến lãi suất thấp, trợ giá ”.

Theo nhiều độc giả, điều vô lý nhất là lấy lý do tăng tuổi thọ rồi mới tăng tuổi nghỉ hưu, bởi không phải ai sống thọ cũng đủ sức lao động. Hiện nay, nhiều công ty đang giảm quy mô sản xuất, đặc biệt là các tập đoàn may mặc, một phần do tình hình thế giới còn nhiều bất ổn, một phần do các tập đoàn lớn đã đầu tư từ những năm 2000 đến nay đã có mặt trên thế giới. 20 năm nên hầu hết là công nhân có độ tuổi trung bình trên 45 và lương cao. Bị sa thải lúc này khó xin việc lại phải tìm cách rút một lần vì lưới an toàn xã hội không quan tâm đến họ.

Theo bạn đọc Vũ Vân Anh, việc giảm thời gian tham gia BHXH xuống 15 năm không giải quyết được việc NLĐ rút tiền bảo hiểm một lần mà nên giảm thời gian đủ tuổi nghỉ hưu. Khi bạn đủ 20 tuổi thì bạn sẽ phải đóng BHXH cho đến khi bạn đủ 35 tuổi thì bạn mới được nghỉ hưu. Chờ đến 62 tuổi mới được nhận sổ lương hưu, nên đợi 27 năm nữa người lao động mới sinh ra một thế hệ mới “. Một độc giả tên Thắng chia sẻ:” Theo tôi, thời hạn tối thiểu là 15 năm là để được hưởng lương hưu, nhưng 10 năm là quá thấp và không phù hợp. Sẽ không căn cứ vào độ tuổi nhận lương hưu, dù 35, 40 tuổi nhưng mức hưởng tối thiểu sẽ bằng mức lương tối thiểu vùng và tỷ lệ sẽ không phải là 75% như hiện nay nếu thời gian đóng. Dài.

Bình luận về việc hoàn thiện chính sách, bạn đọc Trần Văn Tám cho rằng, BHXH cần tính đúng để người tham gia thấy được tính ưu việt của bảo hiểm để không ai rút một lần. Đối với công nhân trực tiếp sản xuất cần có nhiều độ tuổi nghỉ hưu từ 45 đến 60 tuổi, căn cứ vào năm đóng bảo hiểm để linh hoạt các độ tuổi nghỉ hưu không ai xin rút một lần. Nhiều độc giả cho rằng, chỉ nên quy định tuổi nghỉ hưu và nhận lương hưu đối với người làm việc trong cơ quan nhà nước, đối với người làm việc ngoài nhà nước thì không nên quy định tuổi nghỉ hưu. Tùy theo sức khỏe, người lao động tự quyết định, nếu đã đóng đủ BHXH thì được nghỉ. Đối với độc giả Thiều Phan, BHXH nên có quy định nếu đủ tuổi hoặc đủ năm đóng BHXH thì được nghỉ hưu. Mức lương hưu theo tỷ lệ phần trăm số năm đóng. Còn với độc giả Phạm Trang, tuổi nghỉ hưu cần căn cứ vào đặc thù của một ngành đặc thù, không thể cào bằng như hiện nay.

Ồ ạt rút BHXH một lần: Giảm tuổi nghỉ hưu thay vì giảm năm đóng - Ảnh 2.

Bạn đọc Nguyễn Thị Thu nêu ý kiến: “Căn cứ vào số năm đóng góp để được hưởng chế độ hưu trí và giảm tuổi nghỉ hưu từ 45 xuống 50 tuổi áp dụng đối với công nhân trực tiếp sản xuất ở công ty tư nhân cũng như công ty nhà nước.” theo chiều hướng thực tế cuộc sống, có nhiều độ tuổi nghỉ hưu từ 45 đến 55 tuổi, không ai rút một lần, nhưng đợi đến 62 tuổi thì lâu quá, sẽ rút ồ ạt để chi tiêu từng ngày ”. Theo bạn đọc Anh Thái, cách tính tuổi nghỉ hưu của nam 52, nữ 50 là ổn, nếu có nhu cầu làm thêm thì đóng BHXH tiếp theo tùy theo% để hưởng lương hưu cho phù hợp, còn ai. không muốn tham gia nữa? Chỉ khi đó, người lao động mới có thể sống với những quyền lợi bình thường. Bạn đọc Viet Nguyen bày tỏ: “Nếu luật BHXH thay đổi thì nên giảm tuổi nghỉ hưu chứ không phải năm đóng, nếu được thì nên sửa là 55 tuổi đối với nam, 50 tuổi đối với nữ thì nghỉ hưu, các mức lương hưu bằng bình quân tiền lương của 5 năm gần nhất, đóng BHXH như vậy thì người lao động không rút BHXH một lần mà sẽ thuận cả hai tay, bạn đọc Hồ Đức Vinh đề nghị: ” Nam phải 55 tuổi và nữ 50 tuổi và ai muốn nhiều hơn thì có thể làm được, nhưng nam tối đa là 60 người đã nghỉ hưu và nữ là 55 người. Hãy tạo điều kiện để thế hệ trẻ kế thừa ”.

Đại biểu Trần Bình đặt câu hỏi: “Tại sao không nghiên cứu đưa ra tỷ lệ giữa số năm hưởng lương hưu phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm, sau khoảng thời gian này, người lao động sẽ chỉ được hưởng với tỷ lệ thấp hơn, như vậy. , mức lương hưu sẽ phụ thuộc vào số năm đóng bảo hiểm, mức hưởng càng cao và thời gian càng dài ”. Theo bạn đọc Nguyễn Quốc Anh, chỉ có cách giảm tuổi hưởng lương hưu, điều chỉnh số năm tham gia bảo hiểm hợp lý sẽ công bằng cho người lao động, tùy theo đó mà mức rút BHXH một lần sẽ được giảm. . “Nếu nói công nhân, 18 tuổi đi làm, 38 tuổi đủ 20 năm đóng BHXH, đừng đợi 22 tuổi mới được nghỉ hưu rồi rút hết rồi tính tiếp. Nếu người ta vào đại học thì 22 tuổi. đi làm, 42 tuổi. Đủ 20 năm đóng BHXH, liệu những người này có yên tâm chờ về hưu? ” – bạn này viết.

Leave a Reply

Your email address will not be published.