Hà Nội mùa sứa đỏ

Rate this post

Thứ Tư, ngày 30/03/2022 01:00 AM (GMT + 7)

Tôi và lũ bạn thường nói với nhau: “Hè rồi mà chưa đi Hàng Chiếu, Thanh Hà, Đường Thành, Lê Văn Hưu, Hòe Nhai… hay sà xuống gánh hàng rong bán sứa thì phải. bực bội, nhớ nhung và thèm thuồng! ” .

Hà Nội mùa sứa đỏ - 1

Sứa đỏ Hà Nội có xuất xứ từ Hải Phòng

Sứa đỏ có nguồn gốc từ Hải Phòng sau đó được người Hà Nội mang ra bán. Cách đây gần 50 năm, tôi thường được bà, mẹ hoặc các dì dẫn đi gánh sứa đỏ của bà già ở ngã tư Nguyễn Thiện Thuật – Hàng Chiếu. Cùng thời với quán sứa bà già còn có các cụ già dưới bãi Phúc Tân gánh hàng rong rong ruổi khắp Hà Nội, cụ già Ngư ngồi ở số 1 Lê Văn Hưu, quán sứa ở ngõ Thanh Hà, Đình Ngang gần Cửa Nam …

70 năm bán sứa đỏ, bà cụ nay đã 97 tuổi truyền lại cho hai người con gái là bà Lập, bà Minh và con dâu ở 70 Hàng Chiếu. Bà Minh, con bà Gái cho biết, sứa có màu đỏ au đặc trưng là do khi đánh bắt sứa về, người dân vùng biển Hải Phòng làm sạch rồi ngâm nước với lá đinh lăng và vỏ sú vẹt.

Hà Nội mùa sứa đỏ - 2

Sở dĩ sứa có màu đỏ là do chúng bị ngâm nước từ lá cây, vỏ vẹt …

Người bán sứa phải lặn lội xuống tận Hải Phòng để chọn mua sứa từ Bến Bính rồi lên tàu chở về Hà Nội bán dần. Người ta đựng sứa đỏ trong túi ni lông rồi cho vào sọt tre, “nâng như nâng trứng” vì nếu vỡ túi, nước ngâm sứa sẽ rút hết sứa. Sứa mang về phải ủ trong vại sành để bán dần hoặc chở đi bán hàng rong.

Hà Nội mùa sứa đỏ - 3

Sứa đỏ thường ăn kèm với cùi dừa, đậu phụ nướng, kinh giới, tía tô là thức quà chiều của người Hà Nội.

Cách đây mấy chục năm, việc đi lại khó khăn, sứa đỏ chỉ đến tháng 3 âm lịch là bán hết sạch. Bây giờ, việc bảo quản, vận chuyển tốt hơn nên từ ngày 20 tháng Giêng đã có sứa để bán và kéo dài đến hết tháng 5 âm lịch.

Sứa đỏ thường được ăn kèm với cùi dừa, đậu phụ nướng, kinh giới, tía tô. Khác với người Hải Phòng chấm sứa đỏ với nước chấm rượu tự nhiên, người Hà Nội chấm với mắm tôm phải là mắm tôm ngon của vùng ven biển Hải Phòng.

Hà Nội mùa sứa đỏ - 4

Để có món sứa ngon, bà Gái và các con phải chọn loại mắm tôm ngon nhất chợ Hàng Bè để pha thành bát nước chấm ngon với đường, chanh … Cùi dừa mua ở bãi giữa sông Hồng là ngon nhất. đậu phụ nướng là của bãi Phúc Tân (nay gia đình làm đậu nướng bị thất truyền nên mua đậu nướng của người Hải Dương). Rau oregano và rau tía tô cũng phải chọn loại tươi ngon từ các làng rau ven Hà Nội. Theo bà Lập, bà Minh, những con sứa lớn được thanh tre cắt thành từng miếng nhỏ, sau đó dùng dao inox thái mỏng, nếu cắt bằng dao sắt sẽ tanh.

Ăn sứa vào đầu hè oi bức là thức quà chiều không thể thiếu của người Hà Thành xưa và cũng đã trở thành món ngon của giới trẻ và du khách mỗi khi đến thủ đô.

Sứa đỏ – món ngon đặc sản của ẩm thực Hà Nội

Nguồn: https://nld.com.vn/du-lich-xanh/ha-noi-vao-mua-sua-do-20220325210003735.htm

Tại sao đến Hà Nội bạn phải ăn bún đậu mắm tôm và cách làm món ngon này như thế nào?

Bún tôm thịt là một món ăn tinh tế và hấp dẫn của người Hà Nội, nhưng nếu bạn muốn ăn thoải mái hết hương vị thơm ngon có trong món bánh cuốn thì có thể tự làm ở nhà vì nó rất …

Leave a Comment